#491 การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส

    ในประเทศทุนนิยมนั้น การแข่งขันทางธุรกิจที่เรียกว่ามือใครยาวสาวได้สาวเอา แต่ก็มีธุรกิจบางประเภทที่ผู้ประกอบการรวมตัวกันเพื่อความเข้มแข็ง และใช้การรวมกันเป็นประโยชน์ในการต่อรองบางอย่าง ความสามัคคีมักต้องมีการพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยน ในบางสมาคมธุรกิจมีการจัดกีฬาสี หรือกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่จัดให้บริษัทลูกมาแข่งกีฬาสีสร้างความสามัคคีระหว่างบริษัทในเครือ ในด้านการศึกษาก็จะพบการจัดกิจกรรมฟุตบอลประเพณีจุฬาธรรมศาสตร์ ที่จัดมาแล้วกว่า 70 ครั้งในปี 2558 เป็นต้น

    ในธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจะพบความสามัคคีได้ยาก เพราะมีการแข่งขันสูงมาก ส่งผลให้หลายปีมานี้มีบริษัทจำนวนไม่น้อยต้องปรับโครงสร้างบริษัทด้วยการลดคนงาน เช่น บริษัท รีเสิร์ชอินโมชัน จำกัด ผู้จำหน่าย Black Berry บริษัทซีเมนส์ บริษัทโมโตโรลา บริษัทโกดัก บริษัทโนเกีย บริษัทอีริคสัน บริษัทโซนี่ บริษัทฮิวเลตต์-แพ็คการ์ด บริษัทคอมแพค เป็นต้น ซึ่งบริษัทที่จะอยู่รอดได้ต้องมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมที่จะทำให้ผู้ซื้อสนใจ เช่น นวัตกรรมของบริษัทแอปเปิลที่มี ipod, ipad, iphone ออกมาจำหน่ายจนทำให้โทรศัพท์แบบดั่งเดิมอาจหายไปจากโลกในไม่ช้า เมื่อต้นปี 2558 มีโปรโมชั่นของค่ายโทรศัพท์ที่เปิดให้นำโทรศัพท์เครื่องเก่าไปแลกซื้อ SmartPhone เครื่องใหม่ในราคาเพียง 600 บาทที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 ซึ่งย้ำว่าในอนาคตอาจไม่มีที่ยืนให้กับโทรศัพท์แบบดั่งเดิม

    พบใน thumbsup.in.th ว่าบริษัทเอซุส (ASUS) ได้โพสต์ภาพผังงานตั้งคำถามแปลเป็นไทยว่า ฉันควรซื้อแอปเปิลทองคำไหม ซึ่งดูแล้วก็คงจะเปรียบเทียบนาฬิกา 2 รุ่น ระหว่าง Asus ZenWatch กับ Apple Watch โดยมีข้อความ 3 ประโยคในการชี้นำ คือ นี่คุณเสียสติไปแล้วรึเปล่า หรือคุณมีเงินเป็นถุงเป็นถังที่พร้อมจะเสียใช่ไหม หรือคุณแน่ใจนะว่าไม่มีหนี้จากการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา ซึ่งเป็นการทำตลาดที่ดูจะก้าวร้าวต่อคู่แข่งอย่างรุนแรง ก็พอจะเข้าใจได้ว่าเอซุสก็ทำเพื่อความอยู่รอดของบริษัทนั่นเอง

   

   http://thumbsup.in.th/2015/03/asus-attacks-apple-watch-with-flowchart/

   http://venturebeat.com/2015/03/11/asus-attacks-apple-watch-buyers-with-flow-chart-that-concludes-you-are-really-out-of-your-mind/