#489 การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี

    ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น โลกแบนขึ้น และแคบลงอย่างมาก โดยการเปลี่ยนแปลงนี้รวดเร็วมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ความก้าวหน้าทางการแพทย์ก็ไม่แพ้กัน ปัจจุบันเรามีอวัยวะเทียมหลายชิ้นที่สามารถนำมาทดแทนอวัยวะจริงได้ ความพยายามทางการแพทย์ทำให้การผ่าตัดใหญ่ เช่น การนำนิ่วออกจากช่องท้องทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการเจาะรูที่หน้าท้องไม่กี่รู แล้วสอดกล้องและเครื่องมือเข้าไปนำนิ่วออกมา แทนการเปิดแผลขนาดใหญ่ที่หน้าท้อง การต่อเส้นเลือดหรือต่ออวัยวะก็ประสบผลสำเร็จ เช่น การต่ออวัยวะเพศชาย ต่อแขน ต่อขา ก็สามารถทำแล้ว

    พบข่าวจากหลายสื่อว่าหมอเซอร์จิโอ คานาเวโร (Sergio Canavero) ศัลยแพทย์ที่ประเทศอิตาลี และคณะ เขียนบทความลงนิตยสารทางวิทยาศาสตร์ว่าอีก 2 ปีข้างหน้า การผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะน่าจะเป็นไปได้ เพื่อช่วยต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยที่ร่างกายมีปัญหา เช่น มะเร็ง เป็นต้น โดยการย้ายศีรษะจากคนหนึ่งไปใส่ยังร่างกายของอีกคนหนึ่งที่ได้รับบริจาคมา ความซับซ้อนมี 2 จุดคือการต่อเส้นเลือดใหญ่ และการต่อไขสันหลังซึ่งมีเซลประสาทจำนวนมาก โดยทบทวนวรรณกรรมว่าการผ่าตัดแบบนี้เคยทำกับลิงมาแล้วเมื่อปี 2513 โดยหมอโรเบิร์ต ไวท์ ศัลยแพทย์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ครั้งนั้นไม่สามารถต่อไขสันหลังของลิงได้ และมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ลิงตัวนั้นจึงมีชีวิตได้เพียง 9 วัน

    แนวคิดนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เกาหลีเมื่อปี 2551 เรื่อง The Devil's Game โดยเศรษฐีชราผู้มีเงินมหาศาล ท้าพนันกับหนุ่มน้อย ถ้าหนุ่มน้อยแพ้พนันต้องยอมสลับร่างกายกับเศรษฐีชรา ในภาพยนตร์จะไม่ใช่การเปลี่ยนทั้งศีรษะ แต่เปลี่ยนเฉพาะสมอง ทำให้เศรษฐีชรามีหน้าตาเหมือนกับหนุ่มน้อยทุกประการ ถ้าหากการผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะสำเร็จก็เชื่อว่าเศรษฐีในโลกส่วนใหญ่ต้องยอมทุ่มเงินที่สะสมมา เพื่อให้ได้ร่างกายใหม่ที่เสมือนกับการได้ชีวิตใหม่ ไม่ต้องอยู่ในร่างกายที่แห้งเหี่ยว มีแต่อวัยวะที่ชำรุดทรุดโทรมอีกต่อไป ก้าวต่อไปของนวัตกรรมก็คงต้องการย้ายไปเฉพาะสมองที่เก็บจิตสำนึกเท่านั้น เพราะหน้าตาที่ดูชราก็คงไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป หากย้ายร่างกายได้จริง

   

   https://www.youtube.com/watch?v=Ud5bSQLhjCQ

   http://www.thairath.co.th/clip/13612

   http://www.cnet.com/news/human-head-transplant-just-two-years-away-surgeon-claims/

   http://www.theguardian.com/society/2015/feb/25/first-full-body-transplant-two-years-away-surgeon-claim