#479 สงครามบราวเซอร์จบอีกครั้ง

    สิบกว่าปีก่อนมีสงครามบราวเซอร์ (Browser) ระหว่าง IE (Internet Explorer) กับ Netscape ซึ่งครั้งนั้นจบลงด้วยการยกธงขาวของ Netscape หลังจากนั้นปี 2004 ก็มี Firefox ที่เข้ามาในการแข่งขันจนกระทั่งเขย่าบัลลังของ IE ได้สำเร็จ แล้วปี 2008 บริษัทกูเกิ้ลได้เผยแพร่ Chrome จนกระทั่งปี 2012 ได้เข้ามาเป็นคู่แข่งสำคัญของ Firefox จากโพสต์ของ Ed Bott นักเขียนใน Zdnet.com ทำให้ทราบว่าการแข่งขันของบราวเซอร์น่าจะจบลงในสิ้นปี 2014 นี้

    บราวเซอร์ คือ โปรแกรมสำหรับเปิดดูเว็บไซต์ผ่านโปรโตคอล HTTP (HyperText Transfer Protocol) ถ้าไม่มีโปรแกรมบราวเซอร์ ผู้ใช้ก็จะเปิดดูเว็บไซต์ไม่ได้ เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งถูกใช้งานมากที่สุดในโลก จากสถิติใน w3schools.com พบว่าโปรแกรมที่ใช้เปิดเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมี 5 โปรแกรม มีสถิติการใช้งานเมื่อพฤศจิกายน 2014 เรียงจากมากไปน้อย ดังนี้ 1) Chrome มีร้อยละ 60.1 2) Firefox มีร้อยละ 23.4 3) IE มีร้อยละ 9.8 4) Safari มีร้อยละ 3.7 และ 5) Opera มีร้อยละ 1.6 ดังนั้นการจะมีโปรแกรมน้องใหม่เข้ามาท้าทาย Chrome ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโปรแกรมเหล่านี้สังกัดค่ายด้านไอทีที่เข้มแข็ง คือ Chrome เป็นของ google.com ส่วน Firefox เป็นของ Mozilla ส่วน IE เป็นของ Microsoft ส่วน Safari เป็นของ Apple หากจะมีโปรแกรมน้องใหม่เข้ามาขอส่วนแบ่งตลาดก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นนักวิเคราะห์จึงมองว่าสงครามนี้น่าจะจบลงด้วยการที่ Chrome มีชัยเหนือบราวเซอร์ทั้งปวง

    ปัจจุบัน Chrome กินส่วนแบ่งตลาดมากที่สุด มีหลายปัจจัยสนับสนุน อาทิ อุปกรณ์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ติดตั้ง Chrome มาให้ใช้ ส่วนผู้ใช้บนระบบปฏิบัติการวินโดว์ที่นิยมสืบค้นข้อมูลผ่าน google.com ก็จะนิยมใช้ Chrome ไปด้วย เมื่อเข้า Chrome ก็สนับสนุนให้สืบค้นผ่าน google.com โดยง่าย อีกเหตุผลคือ ประสิทธิภาพ หน้าตา และฟังก์ชันที่ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีการเปรียบเทียบก็มักจะพบว่า Chrome ใช้งานง่าย และตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว แล้วท่านล่ะใช้บราวเซอร์ที่คนทั้งโลกนิยมใช้กันอยู่หรือไปไม่

   

   http://www.w3schools.com/browsers/browsers_stats.asp

   http://www.zdnet.com/article/did-the-browser-wars-finally-end-in-2014/