#470 วินโดวส์สิบเปิดให้ทดสอบ

    ระบบปฏิบัติการที่ครองตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน คือ ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows Operating System) มีหลายรุ่นให้เลือกใช้ในแต่ละช่วงเวลา ผู้ใช้ต้องเปลี่ยนรุ่นของซอฟท์แวร์ไปตามความแตกต่างของฮาร์ดแวร์ เช่น เครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผล 8088 ก็จะใช้ DOS เมื่อพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้เร็วขึ้นเป็นหลายหน่วยประมวลผลก็มีระบบใหม่มาให้เลือกใช้ โดยระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 เปิดตัว 22 ก.ค.52 หรือวินโดวส์ 8 เปิดตัว 26 ต.ค.55 และวินโดวส์ 10 เปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดไปทดสอบติดตั้งเมื่อ 30 ก.ย.57 นำเสนอโดยเทอร์รี ไมเออร์สัน และมีแผนเปิดจำหน่ายในกลางปี 2558 สำหรับเลขรุ่นก็ข้ามเลข 9 ไปใช้เลข 10 โดยรุ่นนี้ออกแบบให้สามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ ทุกขนาดหน้าจอ และทุกรูปแบบการใช้งาน

    หลังเปิดตัว บริษัทไมโครซอฟท์ได้เผยสถิติว่า กลุ่มผู้ทดสอบได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์จริงทดสอบร้อยละ 64 ซึ่งมากกว่าผู้ใช้โปรแกรมจำลองเครื่องเสมือน โดยพบว่ามีผู้ใช้จริงที่เปิดแอพมากกว่าวันละ 7 ตัวถึงร้อยละ 68 และใช้มากกว่า 26 แอพมีถึงร้อยละ 25 สำหรับลักษณะนั้นถูกออกแบบให้ใกล้เคียงกับระบบวินโดวส์ 7 เพราะคนทั่วโลกยังนิยม และคุ้นเคยกับรุ่น 7 จึงต้องการให้ย้ายไปใช้รุ่น 10 แต่หลายส่วนที่ดีในรุ่น 8 ก็ยังมีให้ใช้งานเหมือนเดิม เช่น รวมปุ่มสตาร์ทที่มีในรุ่น 7 เข้ากับ metro/modern ui ของรุ่น 8 ไว้ในปุ่มสตาร์ทของรุ่น 10

    สิ่งใหม่ คือ การจัดการหน้าต่างแอพด้วยสแน็ปวิว (Snap view) ที่รองรับได้ 4 แอพบนเดสก์ท็อป การแสดงแอพที่เปิด (Task view) ซึ่งเสมือนคุณสมบัติ expose บน OSX แล้วมีระบบ multiple desktop ช่วยให้ทำงานแยกเดสก์ท็อปได้ตามกลุ่มงานที่ต้องการ ปัจจุบันการพัฒนารุ่น 10 ยังไม่สิ้นสุด ขณะนี้มีนักพัฒนาจากทั่วโลกที่ร่วมทดสอบ และให้ข้อเสนอแนะกลับไปยังบริษัทไมโครซอฟท์ เพื่อจะได้มีโปรแกรมดี มีประสิทธิภาพที่ถูกใจผู้ใช้ในทุกอุปกรณ์กำลังดำเนินอยู่ หากท่านไปดาวน์โหลด windows technical preview ในวันนี้ก็อาจได้โปรแกรมที่แตกต่างไปจากวันรุ่งขึ้น เพราะมีการพัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นตลอดเวลา แล้วมาติดตามพร้อมกันว่ากลางปี 2558 รุ่นสมบูรณ์จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร วันนี้ผมคงต้องกลับไปทดสอบรุ่นที่ดาวน์โหลดมา แล้วติดตั้งไว้บนโปรแกรมจำลองเครื่องเสมือน (Virtualization) ว่ามีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้าง

   

   http://mashable.com/2014/09/30/microsoft-windows-10/?utm_cid=mash-com-Tw-main-link

   https://www.blognone.com/node/61084

   http://www.arip.co.th/windows-10-windows-10-technical-preview-1-million-testers/

   https://www.youtube.com/watch?v=84NI5fjTfpQ

   http://preview.windows.com