#467 พาดหัวที่ผู้อ่านให้ความสนใจ

    ในบทบาทของผู้อ่าน ท่านรู้ตัวหรือไม่ว่าพาดหัวข่าวในเว็บไซต์หรือเครือข่ายสังคมแบบไหนที่สนใจคลิ๊กอ่าน กดไลค์ หรือแชร์ต่อให้กับเพื่อน ส่วนในบทบาทของผู้เขียนก็ย่อมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก เพราะการถูกอ่าน เข้าแสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันต่อไป ย่อมเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของแต่ละโพสต์ ซึ่งแน่นอนว่าก่อนผู้อ่านจะเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดก็ต้องเริ่มต้นจากมีความประทับใจหัวข้อ ถ้าหัวข้อไม่โดนใจก็คงไม่คลิ๊กเข้าไปอ่านเนื้อหา ดังนั้นหัวข้อจึงเป็นด่านแรกที่จะทำให้เกิดแรงกระตุ้นสู่การคลิ๊กเข้าไป หรือแชร์ต่อไปได้

    มีผู้รู้ได้รวบรวมข้อมูลแล้วพบว่าหัวข้อที่มักเป็นที่สนใจของผู้อ่านมี 5 ลักษณะคือ เป็นประเด็นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะน่าสนใจ มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ใช้คำชวนคลิ๊กในทันที มีคุณค่ามากพอที่จะเป็นข่าว ใช้คำที่กระตุ้นให้รู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ แล้วก็มีการเสนอสูตรการเขียนหัวข้อว่าควรประกอบด้วย ตัวเลข + คำขยาย + คำสำคัญ + แสดงเหตุผล + คำที่กลุ่มเป้าหมายคาดหวัง เช่น 100 วันหมอกควันอันตรายงดเผาวันนี้เพื่อคุณและลูกหลาน หรือ ปีนี้ไทยรั้งอันดับ 8 ในอาเซียนด้านคุณภาพการศึกษา ส่วนจำนวนคำก็ถูกให้ความสำคัญ เพราะมนุษย์มักมีความสามารถในการจำคำได้เพียง 3 คำ และในประโยคหนึ่งก็มักเลือกจำส่วนหัว หรือส่วนท้าย ดังนี้ประโยคพาดหัวก็ควรมีประมาณ 6 คำ เช่น อึ้ง!การศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน หรือ ทำไม!เด็กไทยอ่อนภาษาอังกฤษ หรือเผยผลตรวจโกดังข้าวหายอื้อ

    ข้อเสนอในการเขียนหัวข้อของผู้มีประสบการณ์ข้างต้น เป็นเพียงผลการศึกษาจากประชากรกลุ่มใหญ่ อาจไม่ตรงกับความคิดของประชากรกลุ่มน้อยที่มีความชอบต่างออกไป หรือมีประเด็นคาดหวังในพาดหัวมากกว่าที่อยู่ในผลการสำรวจ ถ้าท่านเป็นคนในเครือข่ายสังคม และต้องการนำเสนอประเด็นที่ไม่ใช่เรื่องการกิน การเที่ยว หรือรูป Selfie ของตนเอง แต่ต้องการสื่อสารประเด็นทั้งในแบบหัวข้อ พร้อมเนื้อหาที่พัฒนาขึ้นเอง จะต้องสื่อสารอย่างไรให้โดนใจคนกลุ่มใหญ่ จนมีเพื่อนเข้ามาคลิ๊ก แล้วแชร์ออกไปสู่สาธารณะ ก็เป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้และฝึกปฏิบัติได้ด้วยตนเองไม่ยาก

   

   แนะนำเว็บไซต์

   http://99.co.nz/6-secret-formulas-bloggers-use-to-write-headlines/

   http://www.koozai.com/blog/search-marketing/content-marketing-seo/anatomy-perfect-blog-post/

   http://lenkaistvanova.over-blog.com/2014/01/the-anatomy-of-a-perfect-blog-post-that-gets-results.html

   https://blog.kissmetrics.com/how-to-write-headlines/

   http://thumbsup.in.th/2014/09/3-properties-of-viral-headlines/