#465 ไอโฟนเครื่องหิ้ว

    ไอโฟน (iPhone) คือ โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนของบริษัทแอปเปิล ที่มีความสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตและมัลติมีเดีย โดยสตีฟ จอบส์ ได้เปิดเผยอุปกรณ์นี้ครั้งแรกในงานแม็คเวิลด์ เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2550 โดยการจำหน่วยอุปกรณ์ถูกแบ่งเป็นรอบ ไม่ได้ขายทุกประเทศพร้อมกัน ซึ่งประเทศที่ไม่อยู่ในรอบแรกก็ต้องรอกันไป สำหรับไอโฟน 6 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุด กำหนดว่าเปิดขายรอบแรก (Wave 1) 19 กันยายน 2557 และมีเฉพาะใน 9 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ และญี่ปุ่น

    รอบที่สอง (Wave 2) เปิดขาย 26 กันยายน 2557 ซึ่งรายชื่อประเทศส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป คือ นิวซีแลนด์ สเปน เบลเยี่ยม เดนมาร์ก ไต้หวัน ไอร์แลนด์ อิตาลี่ โปรตุเกส รัสเซีย สวีเดน ตุรกี ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์ ส่วนรอบสาม (Wave 3) เปิดขาย 17 ตุลาคม 2557 ซึ่งห่างรอบแรกกว่า 1 เดือน ก็คาดกันว่าน่าจะมีประเทศไทยในรอบนี้ เพราะระยะหลังคนไทยนิยมใช้โทรศัพท์ไอโฟนค่อนข้างมาก แต่มีคนไทยบางกลุ่มที่ชื่นชอบไอโฟนเป็นพิเศษก็ยินดีจะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้ได้ไอโฟนมาใช้ก่อนใครในไทย สำหรับราคารุ่นความจุ 16 GB หน้าจอ 4.7 นิ้ว ไม่ทางการ 23,900 บาทในรอบสาม หากมีการขนเข้ามาเองจากรอบแรกที่เรียกว่าเครื่องหิ้ง ราคาจะสูงไปถึง 35,000 บาททีเดียว หรือสูงกว่านี้ได้ ตามตกลงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายที่ห้างมาบุญครอง (MBK)

    ไอโฟนนั้น หากแบ่งการนำเข้าประเทศก็จะมีได้ 2 แบบ คือ เครื่องศูนย์ กับเครื่องหิ้ว โดยเครื่องหิ้วคือไอโฟนที่ไปซื้อมาจากศูนย์ในต่างประเทศแล้วนำเข้าไทย มาให้ลูกค้าที่อยากซื้อใช้ก่อนกำหนดที่บริษัทตั้งไว้ ซึ่งนอกจากราคาที่สูงกว่าแล้ว การประกันก็ต่างกัน เพราะสินค้าของแอปเปิลปกติจะรับประกันแบบ World wide warranty คือ ส่งซ่อมได้ทุกประเทศ แต่ไอโฟนมีประกันแบบ Local warranty ดังนั้นหากไปซื้อที่ประเทศใดก็ต้องส่งซ่อมที่ประเทศนั้น หิ้วมาจากอเมริกาเมื่อนำมาขายในไทย ลูกค้าก็ต้องส่งซ่อมที่อเมริกา จะไปส่งซ่อมที่ศูนย์ใกล้บ้านไม่ได้ แล้วเมื่อถึงเวลาท่านจะซื้อไอโฟนหรือไม่ ถ้าซื้อจะเป็นเครื่องหิ้วหรือเครื่องศูนย์ ก็คงต้องแล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน

   

   http://www.9tana.com/node/iphone-thailand-might-17-oct/

   http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReE1ETTVPVFkzTXc9PQ==&sectionid=

   http://www.techmoblog.com/iphone-6-price/

   http://www.techmoblog.com/iphone-6/

   http://www.macthai.com/2012/12/23/iphone-service-center-warranty-in-thailand-istudio-online-store-mbk/

   http://www.thaimacupdate.com/2014/09/11/apple-iphone-6-26-september/