ไอทีในชีวิตประจำวัน #438 ข่าวสารจากสายลับสองหน้า ()
มีภาพยนตร์ไม่น้อยที่เล่าถึงชีวิตของสายลับสองหน้า เช่น 2 คน 2 คม ที่มีหัวหน้าตำรวจเป็นผู้ร้าย แล้วก็มีผู้เป็นมือขวาของหัวหน้าโจรที่เป็นสายของตำรวจ ทำให้ข่าวสารทั้งของตำรวจและของโจรต่างบิดเบือนจนเกิดความระแวงว่าข้อมูลใดจริง ข้อมูลใดเท็จ การดำเนินการทุกครั้งจึงต้องเก็บเป็นความลับทั้งในกลุ่มของโจร และตำรวจที่ต่างก็ไว้ใจกันไม่ได้ ความอยู่รอดคือการคัดกรองข่าวสาร และใช้ข่าวนั้นอย่างระมัดระวังที่สุด มีคำกล่าวว่าดูภาพยนตร์ให้ย้อนดูตัว ก็พบว่าสังคมในปัจจุบันใช้โซเชียลมีเดียเป็นที่เผยแพร่ข่าวสารที่มีทั้งจริงบ้างเท็จบ้างปะปนกันไป
เหตุการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันเป็นสงครามของข้อมูลอย่างแท้จริง มีการปล่อยข่าวออกจากทั้งสองฝ่าย แต่ก็ต่างปฏิเสธว่าตนไม่เกี่ยวในกรณีเป็นข่าวด้านลบ แล้วใช้การพาดพิงว่ามีฝ่ายที่สามเข้าไปสร้างสถานการณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงการรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่ไม่ได้ควบคุม หรือไม่อาจแสดงความรับผิดชอบได้ ทั้งสองฝ่ายมีผู้เห็นด้วยเป็นหลักล้าน อาจมีบางคน หรือบางกลุ่มในฝ่ายนั้น กระทำการที่ไม่ใช่มติของฝ่าย ก็เป็นวิจารญาณที่ต่างก็ดำเนินการกันไป และก็เข้าใจแตกต่างกันไป มีการใช้ภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงมาใส่ข้อความว่าสนับสนุน หรือคัดค้าน เพื่อสร้างความชอบธรรมในการกระทำของตน หรือใช้กล่าวโทษฝ่ายตรงข้าม แล้วแบ่งปันในกลุ่มของตนได้ร่วมกันวิจารณ์ไปในมุมที่เห็นพ้องของฝ่ายตน
ในแต่ละวันมีโพสต์ของเพื่อนที่แบ่งปันในเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม หรือไลน์มากมาย ทั้งที่เชื่อได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่มีบางโพสต์ที่น่าสนใจ คือ โพสต์ที่ถูกฝ่ายตรงข้างหยิบยกขึ้นมาประนามการกระทำ เมื่อเข้าไปติดตามดูก็ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าเจ้าของโปรไฟร์กำลังทำตัวเป็นสายลับสองหน้าหรือไม่ เพราะมีพฤติกรรมด่าทอฝ่ายหนึ่งอย่างรุนแรง แล้วพยายามให้ข้อมูลมัดตัวเองว่าฝ่ายของตน หรือตนเองเป็นผู้ร่วมกระทำผิด เป็นผู้เห็นด้วยหรือสมรู้ร่วมคิดกับทุกการกระทำที่เป็นความผิดของฝ่ายตน เสมือนว่ากำลังสร้างข้อมูลหลักฐานให้ฝ่ายตรงข้ามนำไปใช้ประนามอย่างสมเหตุสมผล ว่ากระกระทำที่ผิดในทุกครั้งเป็นผลงานที่พวกตนชื่นชม เป็นเรื่องน่าพึงระวังในการรับรู้ข่าวสารที่จำเป็นต้องวิเคราะห์และหาข้อมูลให้มากกว่ายุคใด เพราะมีข้อมูลที่ถูกบิดเบือนตามความเชื่อของฝ่ายตนอยู่มากมายในเครือข่ายสังคม