#433 รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง

    คำว่ารูดปรื้ด หมายถึงคำที่ถูกใช้ในการโฆษณาบัตรเครดิต หรือบัตรเงินด่วนทันใจ ที่ใช้ได้ง่ายเพื่อการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งการสมัครบัตรเหล่านี้มีเงื่อนไขไม่เข้มงวด ทำให้ดอกเบี้ยสูงตามความเสี่ยงของผู้ให้บริการ และรัฐบาลในแต่ละประเทศก็มีกฎเกณฑ์ในการควบคุมบริษัทที่ให้กู้ยืมแตกต่างกันไป การอำนวยความสะดวกในการจ่ายเพื่อซื้อสินค้า และผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น สิ่งที่ผู้ให้กู้ยืมได้รับจากการให้บริการคือดอกเบี้ย ที่ผู้ใช้บัตรไปรูดปรื้ดเพื่อกู้ยืมเงินในอนาคตมาใช้จ่ายจะต้องนำเงินไปผ่อนจ่ายคืนพร้อมดอกเบี้ยด้วยอัตราที่สูงในภายหลัง

    เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ผู้คนมีอำนาจจับจ่าย หรือสภาพคล่องสูงขึ้น อุปกรณ์เทคโนโลยีถูกพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อออนไลน์ และจ่ายเงินได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งมีทั้งจ่ายแบบเครดิต และเดบิต จากกรณีข่าวเมื่อกลางเดือนมกราคม 2557 ที่ว่าบริษัทแอบเปิ้ลให้บริการลูกค้าสามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการได้โดยสะดวกด้วยการกดเพียงไม่กี่คลิ๊ก ถูกศาสสั่งให้คืนเงินแก่ลูกค้าตามคำร้องไม่ต่ำกว่า $32.5 ล้าน เพราะมีเด็กที่ใช้อุปกรณ์ของผู้ปกครองคลิ๊กซื้อสิ่งของได้ง่ายเกินไป โดยไม่ต้องมีการยืนยันบัญชีอีกครั้ง มีผู้ปกครองคนหนึ่งบ่นว่าต้องจ่ายเงินไปกว่า 78,000 บาท สำหรับเกม Tap Pet Hotel app

    มีคำร้องเรียนนับหมื่นรายการต่อกรณีที่เกมออนไลน์เปิดให้ซื้อสินค้า หรือไอเทมในเกมสามารถทำได้ง่ายเกินไป และเป็นภาระที่ผู้ปกครองต้องรับผิดชอบในภายหลัง ทำให้บริษัทแอบเปิ้ลซึ่งเป็นตัวกลาง และมีส่วนรู้เห็นจำเป็นต้องรับผิดชอบ นำไปสู่การออกมาตรการควบคุมการซื้อสินค้าที่ต้องตรวจสอบความเป็นเจ้าของ หรือตั้งการหน่วงเวลาไม่ให้ซื้อสินค้าซ้ำ เพราะผู้ใช้จำนวนไม่น้อยผูกบัญชีธนาคารกับอุปกรณ์ทิ้งไว้ ทำให้การจับจ่ายทำได้ง่ายเพียงไม่กี่คลิ๊ก ความง่ายในการจ่ายนั้นมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ลูกค้าบางคนก็ต้องการความสะดวกที่จะคลิ๊กเพียงไม่กี่คลิ๊กเพื่อใช้จ่าย แต่ความง่ายนี้มาพร้อมกับคำถามว่าเป็นความยินยอมที่แท้จริงของลูกค้าหรือไม่ จึงมีผลให้ศาลต้องออกมาให้ความเป็นธรรมที่จะทำให้เกิดคำว่าถูกยืนยันจากเจ้าของบัญชีแล้ว

   

   http://www.macobserver.com/tmo/article/hands-on_with_the_apple_store_easypay_system

   http://www.gamespot.com/articles/apple-to-pay-at-least-32-5-million-to-refund-kids-in-app-purchases/1100-6417149/

   http://www.theguardian.com/technology/2014/jan/15/apple-practice-children-make-in-app-purchases