ไอทีในชีวิตประจำวัน #430 อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่ ()
อุปกรณ์ที่มีจอภาพแบบพกพามีขนาดเล็กลง และพัฒนาดีขึ้น เป็นคำพูดที่เป็นจริงในปัจจุบัน จอภาพยุคแรกจะเป็นจอสีเดียว แล้วเพิ่มให้มีสีได้นับร้อยสี ปัจจุบันจอภาพที่มีสีเสมือนจริงลดขนาดมาอยู่ในมือเราแล้ว ในอดีตเมื่อถ่ายรูปแล้วต้องไปร้านอัดรูปจึงจะเห็นภาพที่มีสีได้ชัดเจน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการมีอัลบั้มภาพที่บ้านก็ลดลง เพราะสามารถดูรูปภาพได้จากอุปกรณ์พกพาได้อย่างรวดเร็ว แบ่งปันให้เพื่อนในอินเทอร์เน็ตดูได้ และคัดลอกได้เท่าที่ต้องการ พนักงานขายยุคใหม่เลือกถือแท็บเล็ตพีซีไปพบลูกค้าแล้วนำเสนอภาพ หรือคลิ๊ปวีดีโอสินค้า หรือแชร์ข้อมูลไปยังอุปกรณ์ของลูกค้าได้ทันที
มีความหวังว่าอุปกรณ์ยุคต่อไปจะเป็นอุปกรณ์แบบสวมใส่ (Wearable Device) ซึ่งมี 2 แบบที่โดดเด่น คือ แว่นตา และนาฬิกา ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะพัฒนาให้ใช้งานได้จริง สำหรับกลุ่มผู้พัฒนานาฬิกาได้พยายามอย่างต่อเนื่อง เมื่อปี 2551 มีข่าวว่านักเรียนทุจริตโอเน็ตโดยใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นที่เป็นนาฬิกาข้อมือ ปัจจุบันอุปกรณ์สวมใส่แบบนาฬิกาสามารถถ่ายรูป และสามารถส่งข้อมูลแบบบลูทูช (Bluetooth) หากจะส่งข้อมูลระหว่างกันก็สามารถทำได้ง่าย ตำรวจสายลับ (Spy) ก็อาจใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บภาพหลักฐานได้เช่นกัน
สำหรับแว่นตาของกูเกิ้ล (Google Glasses) ที่เปิดตัวในปี 2012 พบว่ามีความสามารถมากมาย ทั้งถ่ายภาพ แชร์ภาพ แสดงแผนที่ บอกเส้นทาง ระบุตำแหน่งของผู้สวมใส่ บอกข้อมูลสภาพอากาศ รับส่งอีเมล สั่งงานด้วยเสียง และทำตารางนัดหมาย สำหรับการจำหน่ายแว่นตากูเกิ้ลที่อาจจะมาแทนสมาร์ทโฟน (Smart Phone) คาดว่าจะมีวางจำหน่ายรุ่นที่สองในปี 2014 เพราะจากการทดสอบรุ่นแรกที่วางจำหน่ายในอเมริกาประมาณพันห้าร้อยดอลล่าร์ ก็มีข้อมูลมาปรับทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ส่วนคู่แข่งที่อาจพัฒนาแว่นตากีฬาไฮเทคมาแข่งขันก็จะเป็นของซัมซุง (Sports Glasses of Samsung) ที่มีลักษณะเป็นแว่นสองเลนส์ให้ทำงานคู่กับสมาร์ทโฟน อนาคตของอุปกรณ์สวมใส่จะเป็นอย่างไรก็คงได้เห็นแนวโน้มในเร็ววันนี้

http://www.ebay.com/bhp/spy-camera-watch-cell-phone
http://men.kapook.com/view57148.html
http://www.youtube.com/watch?v=fCyLuHgvz4U