ไอทีในชีวิตประจำวัน #429 ประสบการณ์ของตากล้องมืออาชีพ ()
ในโอกาสครบรอบ 180 ปีความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ได้มีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายในหลายจังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี เชียงราย และลำปาง ซึ่งเป็นภาพถ่ายของช่างภาพมืออาชีพจากทั้ง 2 ประเทศที่บอกเล่าถึงความสัมพันธ์ แล้วได้จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษหัวข้อ การเชื่อมโลกผ่านการถ่ายภาพ (Connecting the world though Photography) โดย Hossein Farmani ซึ่งมีประสบการณ์ในหลายด้าน และเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับช่างภาพในปัจจุบัน แม้มีจุดเริ่มต้นที่ยากไร้ แต่ด้วยความมุ่งมั่น ฝันไกล และคิดต่าง ทำให้ประสบความสำเร็จได้จนทุกวันนี้
บทเรียนความสำเร็จของช่างภาพท่านนี้ คือ การทำนิตยสารรวมภาพของช่างภาพ Fotofolio Magazine จัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายและให้รางวัล The Lucie Awards และ Paris Photo Prize จัดตั้งมูลนิธิให้ความรู้เรื่องเอดส์เพราะเสียเพื่อนไปหลายคน จัดตั้งแกลเลอรีขายภาพถ่ายในหลายประเทศรวมทั้งในประเทศไทย และอีกหลายธุรกิจที่เชื่อมโยงกัน ได้ให้ข้อคิดว่าการจะถ่ายภาพต้นไม้สักใบจะต้องเดินรอบต้นไม้มองหาแสง และมุมที่จะนำเสนอ ที่สำคัญยิ่งคือต้องมองถึงผู้ชมว่าจะได้อะไรจากภาพที่กำลังจะถ่าย หนึ่งในแรงบันดาลใจที่ท่านให้กับช่างภาพ คือ การขายภาพถ่ายของ Andreas Gursky เมื่อปี 2554 ที่ราคา 4,338,500 ดอลล่าห์ เป็นภาพที่ราคาสูงที่ในโลก
ปัจจุบันตากล้องมืออาชีพมีจำนวนมาก และมีวิธีหารายได้แตกต่างกันไป แต่ทุกคนต่างต้องมีกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง และแหล่งทำเงินที่แตกต่างกันไป อาจเป็นช่างภาพขององค์กร เป็นช่างภาพอิสระที่มีลูกค้าระดับองค์กร ขายภาพให้กับนิตยสารเฉพาะทาง ขายภาพให้กับแกลเลอรี หรือรับถ่ายภาพตามอีเวนท์ แล้วโลกไซเบอร์ยังมีเว็บไซต์เป็นเวทีสำหรับช่างภาพทั้งมืออาชีพ และสมัครเล่นให้อัพโหลดภาพขึ้นไปขายในหลายเว็บไซต์ อาทิ istockphoto.com, 123rf.com, dreamstime.com, shutterstock.com, depositphotos.com, fotolia.com บางเว็บไซต์มีภาพหลายสิบล้านภาพที่เปิดให้ชาวโลกเข้าไปเลือกซื้อใช้งาน และถือเป็นแหล่งวัดความคิดสร้างสรรอย่างเสรี เพราะภาพที่จะแข่งขันในเวทีที่มีทั้งปริมาณ และคุณภาพระดับโลก จำเป็นต้องเกิดความคิดฝันที่ละเมียดละไมยิ่งนัก

http://www.holytaco.com/this-picture-is-not-worth-the-4338500-it-sold-for-at-auction/