ไอทีในชีวิตประจำวัน # 363 ครบหนึ่งปีการจากไปของสตีฟ จ็อบส์ ()
จากบทความเชิงข่าวของ CNN โดย Brandon Griggs ที่ระลึกการจากไปของสตีเวน พอล จอบส์ (Steven Paul Jobs) หรือสตีฟ จ็อบส์ ในวาระครบรอบ 1 ปีการเสียชีวิตด้วยโรงมะเร็งตับอ่อนเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2554 เขามอบของขวัญให้กับชาวโลก ได้สร้างนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีที่ทุกคนรู้จักทั้ง macintosh, imac, ipod, itunes, iphone และ ipad เป็นต้น ภายหลังการเสียชีวิตมีการเปรียบเทียบว่าเขาเป็นนักประดิษฐ์ระดับโลกที่จะถูกจดจำไปตลอดกาลเช่นเดียวกับ Thomas Edison และ Henry Ford
เพียง 19 วันหลังสตีฟ จ็อบส์เสียชีวิต ก็มีการจำหน่ายหนังสือชีวประวัติที่เขียนโดย Walter Isaacson ที่เป็นความต้องการของสตีฟเองในการจัดทำหนังสือ โดยมีลอรีน ผู้เป็นภรรยาทำหน้าที่ประสานงานอำนวยความสะดวกจนหนังสือเล่มนี้เสร็จได้ในเวลาที่เหมาะสม มีการสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องกว่า 100 คน เฉพาะตัวสตีฟสัมภาษณ์ไปกว่า 40 ครั้ง เป็นการเล่าเรื่องได้ทุกรสเกี่ยวกับชีวิตของคนหนึ่งคน ทั้งการกำเนิด ครอบครัว ประวัติส่วนตัว ผลงาน ความเจ็บป่วย ความคิดเห็นของผู้คนรอบข้าง ญาติ คู่แข่งทางธุรกิจ ศัตรู และเพื่อน
สตีฟจากไปหลังเปิดตัว iPhone 4s ได้เพียงวันเดียว และหลังจากนั้นหนึ่งปีก็มีการเปิดตัว iPhone 5 หากวัดความสำเร็จจากยอดขายรุ่นแรก พบว่า จำหน่ายได้ 270,000 เครื่อง ในช่วง 30 ชั่วโมงแรกที่เปิดจำหน่าย สำหรับ iPhone 5 ที่มาพร้อม iOS6 เปิดจำหน่ายกลุ่มแรกใน 9 ประเทศ ช่วง ระหว่าง 21 - 23 ก.ย.2555 พบว่ายอดขายมากกว่า 5 ล้านเครื่องไปแล้ว ถ้าสตีฟยังอยู่แล้วทราบข่าวนี้ก็คงนอนยิ้มไปอีกหลายสัปดาห์ ส่วน iOS6 ก็มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 100 ล้านครั้ง ส่วนคู่แข่งอย่าง Android ซึ่งเป็นคู่แข่งของระบบปฏิบัติการก็เปิดใช้งานบนอุปกรณ์หลายประเภทก็เปิดให้อัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น ICS 4.0.4 จาก samfirmware.com ราวเดือนสิงหาคม 2555 แต่ก็ไม่น่ากระทบความแรงของ iPhone ซึ่งผมก็เป็นสาวกของแอปเปิลเหมือนกันตอนนี้ใช้ i-Mobile ถ้าอุปกรณ์หมดอายุเมื่อใดก็คงพิจารณาให้ iPhone มาอยู่ในรายการที่ถูกเลือกแน่นอน แต่ก็ต้องทำตารางการตัดสินใจคิดสะระตะก่อนควักกระเป๋าจ่ายไปและรับของมาเป็นขั้นตอนเช่นนั้นเอง
--------------------
http://takato.exteen.com/20120801/android-ics-4-0-4-official-firmware-galaxy-tab-10-1-p7500-do
http://edition.cnn.com/2012/10/04/tech/innovation/steve-jobs-quotes/index.html
http://edition.cnn.com/2012/10/05/tech/innovation/steve-jobs-legacy/index.html?hpt=hp_bn5