ไอทีในชีวิตประจำวัน # 288 ถึงยุคของแท็บเล็ตพีซี ()
แท็บเล็ตพีซี (Tablet Personal Computer) คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่รับคำสั่งผ่านการสัมผัสจอภาพ (Touch Screen) แบบหลายจุด (Multi-touch) มีน้ำหนักเบาประมาณ 6 ขีด หรือ 600 กรัม สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย (Wireless Network) มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วัดตามเส้นทะแยงมุมยาวประมาณ 10 นิ้ว หรือใกล้เคียงกับสมุดบันทึกทั่วไป เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้จากทุกที่ทุกเวลาไม่เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป จุดเด่นที่ทำให้แท็บเล็ตพีซีเหนือกว่าโน๊ตบุ๊ค (Notebook) คือ น้ำหนักเบา รับคำสั่งผ่านจอภาพ และมีสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ จึงสะดวกสำหรับการพกพา และใช้งานระหว่างเดินทาง
แท็บเล็ตพีซีที่คาดว่าจะได้รับความนิยม คือ iPad 2 ของ Apple เปิดตัวเมื่อ 2 มีนาคม 2554 สำหรับรุ่นหน่วยความจำ 16 GB รองรับ 3G มีราคาประมาณ 19,000 บาท มีระบบปฎิบัติการคือ iOS 4.3 ซึ่งก่อนหน้านี้ iPad เปิดตัวเมื่อ 27 มกราคม 2553 มีความสามารถใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊ค เพียงแต่ไม่มีแป้นพิมพ์และเมาส์เชื่อมต่อไว้ แล้วยังมีคุณสมบัติที่มีใน iPhone เกือบครบ อาทิ GPS การหมุนจอภาพอัตโนมัติ และโปรแกรมประยุกต์อีกมากมายที่รองรับความต้องการของผู้ใช้
แท็บเล็ตพีซีเคยถูกผลิตมาก่อนหน้านี้แต่ไม่ได้รับความนิยม เพราะการนำมาใช้ประโยชน์ยังไม่มีโปรแกรมประยุกต์สนับสนุนมากเท่าในปัจจุบัน หากจะเลือกซื้อมาใช้ต้องพิจารณาการใช้ประโยชน์เป็นสำคัญ เพราะผู้ที่สามารถซื้อมาใช้ได้มักมีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน ผู้ที่เหมาะจะเป็นเจ้าของแท็บเล็ตพีซีมีหลายกลุ่ม อาทิ ผู้ที่ติดเกมออนไลน์ ผู้เข้าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมตลอดเวลา พนักงานขายตรงที่พร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าผ่านสื่อมัลติมีเดีย ผู้ที่นิยมการอ่านหนังสือออนไลน์ หรือผู้เดินทางไกลเป็นประจำ เพราะเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีขนาดจอภาพใหญ่ใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊ค และรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่สมบูรณ์ จะทำให้การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเป็นไปอย่างไม่ขาดช่วงอีกต่อไป