# 118 การแสดงตนผ่านการสื่อสารทางเดียว (7 มกราคม – 13 มกราคม 2551)

    การสื่อสารสองทาง (Two way communication) กลายเป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องอธิบายกันมากนักในสังคมผู้ใช้ไอที เพราะมีทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ แชทผ่านมือถือ แชทผ่านคอมพิวเตอร์ หรือแชทผ่านเกมออนไลน์เป็นต้น แม้มีกฎให้เปลี่ยนเสียงโทรศัพท์เป็นแบบสั่นก่อนเข้าห้องเรียน แต่ไม่สามารถห้ามรับโทรศัพท์ระหว่างเรียนได้ เพราะบางคนมีธุรกิจส่วนตัว หรือที่บ้านต้องการติดต่อด่วน ส่วนโรงเรียนประถมหลายแห่งห้ามนักเรียนพกโทรศัพท์เคลื่อนที่มาโรงเรียน เพราะเป็นทรัพย์สินมีค่าที่อาจก่อปัญหาให้กับนักเรียนเอง ทำให้หลังเลิกเรียนจะเห็นเด็กตัวเล็กตัวน้อยยืนต่อแถวหน้าตู้โทรศัพท์สาธารณะ เพื่อโทรตามผู้ปกครองมารับจนชินตา

    โปรแกรมเอ็มเอสเอ็นหรือโปรแกรมย้าฮูเมสเซนเจอร์มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ถูกใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารแบบสองทางผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จนชายหญิงมากมายพบคู่ชีวิตผ่านเครื่องมือนี้มาแล้วนับไม่ถ้วน แต่ข้อจำกัดของการสื่อสารแบบสองทาง คือ เวลาที่ต้องว่างตรงกันทั้งคู่ และข้อมูลที่สื่อสารกันมักไม่ถูกเก็บไว้ใช้อ้างอิงในภายหลัง จึงมีผู้เห็นจุดบกพร่อง และพัฒนาเว็บไซต์เครือข่ายสังคม (Social Networking Websites) เพื่อใช้นำเสนอข้อมูลผ่านการสื่อสารทางเดียว (One way communication) ซึ่งเน้นการเผยแพร่ข้อมูลของตนทั้งภาพ วีดีโอ เสียง บทความ สร้างกลุ่มเพื่อน แนะนำตนสู่เครือข่ายเพื่อน ส่งข้อความ รับฝากข้อความ นำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่เฉพาะตัวได้อย่างมืออาชีพด้วยการเลือกจากเทมเพจเพียงไม่กี่คลิ๊ก พร้อมบริการเสริมมากมาย

    นักศึกษาและเพื่อนร่วมงานของผู้เขียนใช้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคมหลายคน เพื่อเข้ากลุ่มกับพวกเขาจึงต้องสมัครสมาชิกกับ Hi5.com ซึ่งนิยมอย่างมากในเมืองไทย แต่เพื่อนอีกกลุ่มมาบอกว่าเขาอยู่ใน Myspace.com ซึ่งมีผู้ใช้มากเป็นอันดับหนึ่งหรือมากกว่า 280 ล้านผู้ใช้ ส่วนอีกกลุ่มขอให้ใช้ Facebook.com เพราะมีผู้ใช้มากเป็นอันดับสองของโลก สามารถค้าขายได้ และไมโครซอฟต์มีหุ้นในเว็บไซต์นี้ ส่วนเพื่อนเก่าสมัยเรียนก็ส่งอีเมลมาชวนเข้าเว็บไซต์ Multiply.com ซึ่งสามารถดูดภาพจากเว็บเพจในอินเทอร์เน็ตไปสร้างแกลอรี่ได้ ถ้ามีบัญชีผู้ใช้ของ Hotmail.com ก็จะใช้งาน Live.com ได้ทันที

    สรุปว่าวันนี้ผู้เขียนมีบัญชีผู้ใช้ (User account) ในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมกว่าสิบบัญชี เพราะรวมบริการเสริมที่ได้จากเว็บไซต์ข้างต้นที่ต้องสมัครสมาชิกใหม่ เช่น ilike.com flickr.com yahoo.com การให้เวลากับเพื่อนในสังคมต้องแลกมาด้วยเวลาของครอบครัว การสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนในสังคมให้ครบทุกกลุ่มอาจต้องใช้วันละหลายชั่วโมง เพื่อเรียนรู้เพื่อนแต่ละคนและเงื่อนไขที่ต่างกันในแต่ละเว็บไซต์ ถ้าท่านจะเข้าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมและคิดจะใช้เวลากับที่นั้นอย่างจริงจัง คงต้องตอบคำถามว่าต้องการอะไรจากการเข้าไปในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม และพร้อมที่จะแลกเวลาอันมีค่ากับสิ่งที่คาดหวังแล้วหรือไม่