ไอทีในชีวิตประจำวัน # 86 หาเพื่อนผ่านเอ็มเอสเอ็น
14 พฤษภาคม 2550 – 20 พฤษภาคม 2550
มนุษย์มากมายไขว่คว้า และถวิลหาคนที่รักตน รับฟัง เข้าใจ เห็นใจในทุกสถานการณ์ เมื่อสื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามาในสังคมมนุษย์ เป็นเครื่องมือช่วยในการสื่อสารที่ง่าย แพร่หลายอย่างรวดเร็วจนเป็นที่ยอมรับ ทำให้คนบางกลุ่มที่ต้องการคนมารับฟังตนเองมากกว่าคนใกล้ตัวที่มีอยู่ ขวนขวายหาคนแปลกหน้าที่จะรับรู้รับฟังเรื่องราวของตนเอง อาจคาดหวังว่าคนแปลกหน้าเหล่านั้น จะมีสักคนที่เปลี่ยนไปเป็นเพื่อนคุย เพื่อนสนิท เพื่อนที่รู้ใจ คู่ชีวิต อัศวินม้าขาว รถด่วนขบวนสุดท้าย หรือเทพบุตรในฝันก็ขึ้นกับจินตนาการของแต่ละคน
โปรแกรมที่ใช้สื่อสารในอินเทอร์เน็ตและได้รับความนิยม เช่น ICQ, MSN, Yahoo, Skype หรือ QQ แต่ละโปรแกรมมีกลุ่มผู้ใช้ และลักษณะเด่นที่แตกต่างกัน โปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้คือ MSN Messenger (Microsoft Network Messenger) เพราะให้พื้นที่อีเมลถึง 1 GB ใช้งานง่าย ได้รับความนิยมที่สุด มีระบบปฏิทินช่วยจำ (Calendar) ระบบเว็บแคม (Web Cam) ระบบสื่อสารด้วยเสียง (Audio) และบริการเสริมอีกมากมาย
เอ็มเอสเอ็นเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ นักธุรกิจใช้เพื่อการค้า นักเรียนใช้เพื่อการศึกษา บุคคลทั่วไปใช้เพื่อหาเพื่อนเก่า เพื่อนแปลกหน้า หรือเพื่อนสนิท เพราะเพื่อนใกล้ตัวของผู้เขียนอย่างน้อย 4 คน ได้เพื่อนแปลกหน้าและเปลี่ยนเป็นเพื่อนสนิท หลายคนเริ่มต้นด้วยการเข้าเว็บแชท (Web Chat) ซึ่งเป็นที่รวมของคนหลายอาชีพ หลายวัย และหลายความต้องการ เข้าไปที่นั้นแล้วชวนกันออกไปเล่นเอ็มเอสเอ็นแบบตัวต่อตัว หรือสืบค้นจากเว็บไซต์หาเพื่อนที่เผยแพร่ที่อยู่ของเอ็มเอสเอ็น (MSN Address) ก็เป็นอีกเส้นทางหนึ่งในการหาเพื่อนใหม่
เอ็มเอสเอ็นเป็นเครื่องมือในการสื่อสารแบบหนึ่ง ที่มิจฉาชีพอาจใช้เป็นช่องทางในการหลอกลวงเหยื่อดังที่ปรากฎในสื่อหนังสือพิมพ์บ่อยครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้มีชายหนุ่มคนหนึ่งใช้เอ็มเอสเอ็นติดต่อกับหญิงสาวและหลอกลวงว่าตนเองมีฐานะหน้าที่การงานดี ด้วยใบหน้าที่คมคาย และดูซื่อของชายหนุ่ม ทำให้หญิงสาวหลงเชื่อไปทานข้าวดูภาพยนต์ และไว้วางใจ ต่อมาชายหนุ่มขอยืมเงินแล้วหายตัวเข้ากลีบเมฆ นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่พบเห็นได้จากหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากสื่ออินเทอร์เน็ตในทางลบ และเชื่อได้ว่าจะมีให้เห็นอีกหลายรูปแบบตลอดไปตราบเท่าที่อินเทอร์เน็ต และมนุษย์ยังอยู่คู่กัน
การใช้เพียงอีเมลของฮอทเมล (Hotmail.com) ทำได้โดยเปิดโปรแกรม Internet Explorer เพื่อรับส่งอีเมลจากคอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้เอ็มเอสเอ็นจะต้องติดตั้งโปรแกรม MSN Messenger ไว้ในเครื่องของตน โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนใช้ฮอทเมล เพื่อรับส่งอีเมลเท่านั้น จะไม่ใช้เอ็มเอสเอ็นที่เป็นของแถมจากฮอทเมล เพราะไม่ต้องการตอบสวัสดีคนแปลกหน้าทุกห้านาที มีเพื่อนใกล้ตัวมากเกินพอแล้ว และไม่มีอะไรต้องระบายให้ใครฟัง เครื่องมือสื่อสารหลักที่ใช้งานอยู่คือ โทรศัพท์ และอีเมล ซึ่งเพียงพอกับการสื่อสารในยุคเศรษฐกิจพอเพียง