เว็บบอร์ด คืออีกชุมชนของมนุษย์

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน # 9 เว็บบอร์ด คืออีกชุมชนของมนุษย์
ข่าวของคุณแหม่ม เบนโล ถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็ว คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา ยังเคยกล่าวพาดพิงในทีวีว่า ข่าวนี้ทำให้เว็บบอร์ดต่าง ๆ ล่มกันไปหมด เพราะเป็นที่สนใจของประชาชน นอกจากการพูดแบบปากต่อปาก การเปิดอ่านจากเว็บบอร์ด ทำให้เรื่องของคุณแหม่มกระจายไปถึงคนทุกกลุ่มอย่างรวดเร็ว โดยมีรายละเอียดทั้งข้อความ ภาพ และเสียง รวมถึงความคิดเห็นทั้งให้กำลังใจ และแสดงความผิดหวังคละเคล้ากันไป
เว็บบอร์ด (Webboard) คือ บริการที่เว็บไซต์ต่าง ๆ มีให้กับสมาชิกเข้าไปพิมพ์ข้อความแสดงความคิดเห็น ตั้งคำถาม หรือตอบคำถาม จากที่ใด ๆ โดยมีเครื่องบริการกลาง ทำหน้าที่เก็บข้อมูล เช่น เว็บไซต์ www.manager.co.th มีข่าวให้อ่าน และผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมต่อข่าวนั้นได้ หรือ www.lampang.go.th ที่มีเว็บบอร์ดเปิดให้ชาวลำปางเข้าไปแสดงความคิดเห็น ตั้งคำถาม ร้องเรียน และเพื่อนชาวลำปางท่านอื่น ก็สามารถเข้าไปแสดงความเห็นตามกลุ่มข่าวที่ตนสนใจ อาจเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ให้ข้อมูลใหม่ หรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม เป็นต้น
ถ้าถามว่าสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นในเว็บบอร์ดมีเพียงใด เว็บบอร์ดก็เหมือนสังคมอีกสังคมของมนุษย์ ใช้กฎเดียวกับการอยู่ร่วมกันในสังคม เมื่อหลายเดือนก่อนมีชาวลำปางบางท่านเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเว็บบอร์ดของหลายเว็บไซต์ โดยมีเนื้อหาละเมิด หรือพาดพิงทำให้บุคคลอื่นเสียหาย เป็นผลให้ผู้ดูแลระงับการให้บริการชั่วคราว เพื่อศึกษาถึงระบบที่เหมาะสม เพราะระบบเดิมไม่มีระบบสมาชิก และไม่สามารถติดตามผู้แสดงความคิดเห็นมาดำเนินคดีได้ ปัจจุบันได้เปิดบริการเว็บบอร์ดใหม่ แต่ก็ยังเปิดรับสมาชิกแบบไม่ยืนยันด้วยเลขบัตรประชาชน เช่นเดียวกับที่เว็บไซต์ต่าง ๆ เพราะความต้องการเปิดกว้างทางความคิด และให้อิสระกับผู้แสดงความคิดเห็นที่ต้องการปิดทองหลังพระ มากกว่าต้องการเปิดบริการเพื่อจับผิดผู้ร้าย
การให้บริการเว็บบอร์ดของหลายเว็บไซต์ ยังไม่มีระบบสมาชิก ไม่ป้องกันการถูกโจมตี หรือยอมรับแฟ้มภาพเข้าไปในเครื่องบริการ โดยไม่มีการตรวจสอบ ทำให้แฮกเกอร์มือใหม่หลายคน ทดสอบยิงระบบเว็บบอร์ดที่ยังไม่มีการป้องกัน และการไม่ตรวจสอบการเป็นสมาชิก อาจทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีส่งภาพผิดกฎหมายเข้าไป เช่น ภาพตัดต่อดารา หรือภาพโป๊ เป็นต้น ถ้าเกิดปัญหาทางกฎหมาย แล้วผู้ดูแลไม่สามารถหาผู้ส่งข้อมูล ตัวผู้ดูแลเองก็อาจมีความผิดในฐานะไม่ดูแลระบบของตนเองให้ดีเท่าที่ควร
เว็บไซต์ในจังหวัดลำปางที่เปิดบริการเว็บบอร์ด เช่น lampang.go.th, lampangcity.com, lp-pao.org, lph.go.th, lampangcancer.com, lampangparamotor.com, lampang.com, tamdee.net, watkoh.com หรือ lovelampang.com เป็นต้น เว็บบอร์ดที่ดีหลายแห่ง เปิดบริการให้สมาชิกสามารถนำหัวข้อในเว็บบอร์ด ไปแสดงในเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวข้อใหม่ ๆ เพียง 10 หัวข้อแรก เป็นการกระจายข่าวสารข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น www.lampang.net นำ 10 หัวข้อแรกของ www.lampang.go.th ไปแสดงในเว็บไซต์ของตน ทำให้มีข้อมูลที่ทันสมัย และเผยแพร่เว็บไซต์ของจังหวัด อันเป็นเว็บไซต์บ้านเกิดของผู้จัดทำ


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223