จริงหรือ ที่เสียคน เพราะสื่อลามกเป็นเหตุ
 
# 6 จริงหรือ ที่เสียคน เพราะสื่อลามกเป็นเหตุ

    จากผลการวิจัยพบว่าสื่อลามกที่ใกล้ตัวเยาวชนมากที่สุดคือ ซีดีโป๊ เว็บโป๊ รูปภาพโป๊ หนังสือโป๊ เป็นต้น สังคมไทยเริ่มใส่ใจกับปัญหาสื่อลามกมากขึ้น มีข่าวเกี่ยวกับปัญหาทางเพศของเยาวชน หรือนักศึกษาอย่างสม่ำเสมอ มีนักวิชาการ และนักเขียนแสดงความคิดเห็นทางสื่ออย่างต่อเนื่อง ถ้าผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสื่อลามก เป็นเพียงคนกลุ่มหนึ่ง แล้วมีคำถามว่าสื่อลามกเป็นปัญหาสำหรับคนไทยทั้งประเทศ หรือคนทั้งโลกหรือไม่ เพราะสิ่งที่ควรเป็น อาจมิใช่สิ่งที่เป็นอยู่

    ผู้เขียนขอออกตัวก่อนว่า ไม่เห็นด้วยกับสื่อลามก แต่ความคิดเห็นต่อไปนี้อาจทำให้นักวิชาการหัวโบราณ หรือมนุษย์ผู้ประเสริฐบางท่านไม่เห็นด้วย เพราะโลกเราคือที่รวมของมนุษย์หลายเผ่าพันธุ์ การดำรงเผ่าพันธุ์ของมนุษย์มาจากการร่วมเพศ มิใช่การผสมเทียม และเชื่อแน่ว่ามนุษย์ส่วนใหญ่ยังชื่นชอบเพศตรงข้าม น่าจะเป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายนิยมดูภาพเปลือยของเพศตรงข้าม เช่น มนุษย์ยืนเปลือยและมีใบไม้ปิดอวัยวะเพศ ในทางวิชาการ มีคำว่าสื่อลามก ภาพนู๊ด ศิลปะ หรืออนาจาร หากมีการถกเถียงเรื่องนี้ก็คงอีกนาน เพราะมนุษย์ส่วนหนึ่งนิยมชมชอบสื่อลามก แต่มีคนกลุ่มหนึ่งชี้ให้เห็นว่า สื่อลามกเป็นภัย

    อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อไอที ที่มาพร้อมกับคำว่าโลกไร้พรมแดน จนก่อปัญหาศรัทธาทางศาสนา และศีลธรรมของมนุษย์ลดลง แต่สื่อลามกเพิ่มสูงขึ้น เช่น ภาพนุ่งน้อยห่มน้อยของนางเอกละคร ยิ่งเผยผิวกายมากยิ่งได้รับความนิยม การชื่นชมความสวยของนางโชว์ตามสถานบันเทิง ความมีเสรีทางเพศของภาพยนต์ต่างชาติ นิตยสารดาราที่นำเสนอชีวิตดาราที่ประสบความสำเร็จจากการขายรูปร่างหน้าตา และได้ผลตอบแทนที่สูง เป็นต้น มีการยกปัญหาเรื่องสายเดี่ยว เอวลอย กระโปรงสั้น และเสื้อฟิต เป็นต้น โดยพาดพิงไปถึงสื่อต่าง ๆ ว่านำเสนอไม่เหมาะสม ทำให้เยาวชนไทยที่ขาดวิจารณญาณหลงเชื่อ และเลือกมาเป็นต้นแบบ เคยมีนักจิตวิทยา หรือนักวิชาการ ออกมาแสดงความเห็นว่า การแต่งตัวที่ไม่เหมาะสมของเยาวชน มาจากการอบรมสั่งสอน หรือปัญหาในครอบครัว หรือการป่วยทางจิต ที่ต้องได้รับการบำบัด

    มนุษย์เป็นสัตว์สังคม สื่อทางอินเทอร์เน็ต เช่น เว็บไซต์ ภาพจากอีเมล หรือภาพในมือถือ เป็นเพียงส่วนน้อยนิดที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม แต่มนุษย์ด้วยกันต่างหากที่เป็นสื่อ หรือตัวอย่างให้ปฏิบัติ การแต่งตัวของนักศึกษามาจากการเรียนแบบพฤติกรรมของคนในสังคมเดียวกัน จากละครทีวี ที่นางเอกหน้าตาดี แต่งตัวดี มักมีผู้ชายดี ๆ มาให้เลือกมากมาย ย่อมเป็นเรื่องปกติที่เยาวชนไทยเห็นเป็นแบบอย่าง ผู้ชายชอบเที่ยวกลางคืน ตามสถานบันเทิง เพื่อเลือกผู้หญิงมาเป็นคู่ หรือแนวคิดที่ว่าประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางแฟชั่น ล้วนส่งเสริมให้เกิดปัญหาทางเพศตามมา ถ้าจะแก้ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุ จึงขอย้อนคำถามกลับไปสู่คนในสังคมว่า ถ้าคนกลุ่มหนึ่งพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ และมีอาชีพอยู่กับสิ่งเหล่านี้ แล้วจำเป็นหรือไม่ที่ต้องหยุดปัญหานี้ เพราะมนุษย์เราก็คือสัตว์สังคม อาศัยการร่วมเพศ เพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ของเรา แต่ไม่ขอพาดพิงไปถึงธุรกิจมอมเมาเด็ก และเยาวชน เพราะในไม่ช้าผู้มีอำนาจของบ้านเมือง กำลังจะมีมาตรการมาจัดการอย่างแน่นอน สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง ผู้เขียนรวบรวมไว้ที่ www.thaiall.com/sexual เพื่อให้ผู้สืบค้นหาข้อมูลอ้างอิงได้โดยง่าย

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
8. กิจวัตรของนักคอมพิวเตอร์ยุคไอที
7. ใช้อินเทอร์เน็ตแก้วิกฤตด้านภาษา
6. จริงหรือ ที่เสียคน เพราะสื่อลามกเป็นเหตุ
5. การกลายพันธ์ของโทรศัพท์เป็นคอมพิวเตอร์มือถือ
4. Blog คือ แบบของเว็บไซต์ เพื่อนักคิด นักเขียน
3. อีเมลของคนไทย
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC