โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง
 
#584 โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง

    โทรศัพท์สมาร์ทโฟน (Smart phone) เสีย ทางออกก็มีหลายตัวเลือก ถ้าเสียในไม่กี่วันหลังซื้อจากร้านใหญ่ก็จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที แต่ถ้าซื้อมาหลายเดือนแล้ว ก็คงต้องรอส่งซ่อมกันนานหน่อย อาการเสียก็มีหลายแบบตั้งแต่ทำตกแล้วเปิดไม่ขึ้น ไปจนใช้อยู่แล้วดับไปจนเปิดไม่ขึ้นอีก อาการอื่นก็เป็นได้ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ถ้าเป็นที่ซอฟต์แวร์ ทางร้านก็จะลงระบบใหม่อาการก็จะหายไป แต่ถ้าเป็นฮาร์ดแวร์ก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ และมีค่าใช้จ่ายเป็นตามเงื่อนไขของสินค้า ถ้าซื้อเครื่องราคาไม่กี่พันบาท และใช้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 - 2 ปี ก็คงต้องให้คำแนะนำว่าซื้อใหม่ดีกว่า เพราะเป็นไปได้ว่าจะหาแบตเตอรี่เปลี่ยนไม่ได้ หรืออะไหล่ไม่มีเปลี่ยนให้เครื่องที่เสีย หรือคุณสมบัติของเครื่องต่ำเกินกว่าจะตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน

    ถ้ารอนานถึง 45 วันตามที่ร้านแจ้งมา แล้วจะทำอย่างไร ก็มีสองทางเลือก ทางเลือกแรกคืออดทนรอต่อไป หยุดใช้เฟสบุ๊ค ไลน์ ไอจี ไม่รับสาย หรือไม่โทรออกจนกว่าจะได้โทรศัพท์ที่ส่งซ่อมคืนมา ถ้าเลือกทางนี้ก็เหมือนหมีจำศีลในฤดูหนาวกันเลยทีเดียว พ้นหน้าหนาวค่อยออกหาอาหารทานกันใหม่ แล้วหันไปใช้แอพพลิเคชั่นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop) แทนก็จะพบว่าบางแอพพลิเคชั่น มีการตรวจสอบยืนยันผู้ใช้ (User Authentication) ที่ใช้งานจากต่างอุปกรณ์ด้วยการส่งรหัสไปยืนยันทางโทรศัพท์ หากไม่มีโทรศัพท์ก็จะยืนยันไม่ได้ว่าเราเป็นเจ้าของเบอร์โทรนั้นที่เคยลงทะเบียนไว้

    ทางเลือกที่สอง คือหาโทรศัพท์ธรรมดาที่เค้าแจกฟรี หรือสมาร์ทโฟนที่ขายในราคาไม่กี่ร้อยบาทใช้ไปก่อน เรียกว่าเครื่องสำหรับใช้งานระหว่างรอซ่อม เพื่อรับสายเข้า หรือโทรออก หรือใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบเอสเอ็มเอส (SMS) ซึ่งผู้ให้บริการทั้ง AIS, DTAC หรือ TRUE มีโทรศัพท์ราคาย่อมเยาออกมาทุกค่าย ที่บ้านของผู้เขียนก็มีสำรองไว้ เพราะเอาไว้ใช้เป็นเครื่องสำรอง (Spare) กรณีโทรศัพท์เครื่องหลักส่งซ่อม แต่จะใช้แอพพลิเคชั่นได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากแต่ละแอพมีเงื่อนไขเรื่องข้อมูลแตกต่างกันไป โดยเฉพาะแอพไลน์ ซึ่งถ้าย้ายซิม (SIM) ไปเครื่องใหม่ไม่ถาวร ก็ไม่ควรลงแอพไลน์ในเครื่องใหม่ แต่ไปใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ไปก่อน หากวันใดได้เครื่องหลักกลับคืนมาก็จะใช้งานไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง ข้อมูลในแชทที่เคยสนทนากับเพื่อนในกลุ่มก็ยังอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์ ปัญหาเหล่านี้ต้องอดทน และทำใจ เพราะโทรศัพท์เสียคือต้นตอของปัญหา
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
594. สมาร์ทซิตี้กับไทยแลนด์ 4.0
593. พบกลุ่มดาวที่น่าจะมีน้ำ
592. โดรนคืออะไร
591. เล่นเกมกับเขียนโค้ดเชื่อมกันได้
590. พรบ.คอมพิวเตอร์ 2560 ออกแล้ว
589. ถ่ายทอดสดผ่านเฟสบุ๊คใครก็ทำได้
588. หลักสูตรอะไรที่ตรงใจนายจ้างและนักเรียน
587. ใช้เอไอเขียนข่าวแทนคน
586. ตกม้าตายเรื่องฟอนต์
585. ใช้ข้อมูลในอดีตเพื่อกำหนดอนาคต
584. โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง
583. ความเชื่ออาจไม่ใช่ความจริง
582. ประชุมสมัชชาสุขภาพลำปาง 59
581. พบลิงค์ในเว็บไซต์ที่เข้าไม่ได้
580. นักพัฒนาต้องปรับตามหลายจอ
579. จับผู้ร้ายจากข้อมูลการโหลดข้อมูล
578. สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นอยู่
577. ความเป็นส่วนตัวในโลกโซเชียล
576. ปัญญาประดิษฐ์อาจยังไม่แย่งงานมนุษย์
575. การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย
574. ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC