นักพัฒนาต้องปรับตามหลายจอ
 
#580 นักพัฒนาต้องปรับตามหลายจอ

    คำว่าหลายจอ (Multi-screen) เป็นคำที่คุ้นหูในวงการสื่อมาได้ระยะหนึ่ง เพราะสื่อใดไม่ปรับตัวจากสื่อดั่งเดิมไปสื่อสมัยใหม่หรือสื่อดิจิทัลก็จะตามกระแสการเปลี่ยนแปลงไม่ทัน แต่การปรับตัวจากสื่อดั่งเดิมสู่สื่อหลายจอนั้นไม่ง่าย มีองค์ประกอบที่ต้องเรียนรู้ ใช้ทรัพยากร แล้วเปลี่ยนแปลงอยู่มากมาย จากยุค 3.0 เข้าสู่ 4.0 หรือการแข่งขันกับเหล่า Startup ก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย แล้วต้องสรรหาทีมพัฒนาที่เข้าใจสื่อสังคม สื่อหลายจอ สื่อใหม่อย่างเท่าทัน แต่มีไม่น้อยที่ยังเป็นนักพัฒนายุคเก่า ที่เคยชินกับสื่อจอเดียว งานที่ผ่านมาก็เป็นจอเดียว การจะปรับให้งานเดิมที่ทำมานับสิบปีรอบรับหลายจอก็จำเป็นต้องใช้เวลา ใช้ทรัพยากร และความร่วมมือจากทุกฝ่าย

    คำว่า Responsive web design คือ การออกแบบเว็บไซต์ หรือเว็บเพจให้สามารถเปิดได้โดยอุปกรณ์หลายขนาด แล้วมีหน้าตาการแสดงผลที่แตกต่างกันไปตามขนาดของแต่ละอุปกรณ์ เว็บไซต์สื่อสังคม (Social Media) มักพัฒนาให้เว็บไซต์ของตนรองรับการแสดงแบบหลายจอ บางเว็บไซต์พัฒนาแอพพลิชั่นให้เปิดเว็บไซต์ของตนได้ดีขึ้นที่ทำงานได้ทั้งบน Android และ Apple โดยมีการแสดงผลที่รองรับกับ Bandwidth ที่จำกัด หรือปกติ เพื่อให้ทำงานได้เหมาะสมสำหรับผู้ใช้แต่ละคน

    การพัฒนาเว็บไซต์ให้ทำงานแบบ Responsive web design นั้น ควรเป็นหลักสูตรแรกสำหรับนักศึกษาด้านไอที โดยเฉพาะการศึกษาภาษา HTML (Hypertext Markup Language) และ CSS (Cascading Style Sheets) เพราะการเขียนโปรแกรมแบบ server-side script หรือ client-side script มีรายละเอียดมากมาย การเขียนเว็บเพจให้ได้ผลตามต้องการจะต้องคำนึงถึงการรองรับหลายจอภาพเป็นอันดับแรก ย่อมทำให้การพัฒนาในระดับที่สูงขึ้น ลึกขึ้น หรือมีรายละเอียดมากขึ้นทำได้ง่ายกว่าการแก้ไขในภายหลัง ผ่านการวางแผนเนื้อหาล่วงหน้าให้แสดงผลบนทุกอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสม
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
590. พรบ.คอมพิวเตอร์ 2560 ออกแล้ว
589. ถ่ายทอดสดผ่านเฟสบุ๊คใครก็ทำได้
588. หลักสูตรอะไรที่ตรงใจนายจ้างและนักเรียน
587. ใช้เอไอเขียนข่าวแทนคน
586. ตกม้าตายเรื่องฟอนต์
585. ใช้ข้อมูลในอดีตเพื่อกำหนดอนาคต
584. โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง
583. ความเชื่ออาจไม่ใช่ความจริง
582. ประชุมสมัชชาสุขภาพลำปาง 59
581. พบลิงค์ในเว็บไซต์ที่เข้าไม่ได้
580. นักพัฒนาต้องปรับตามหลายจอ
579. จับผู้ร้ายจากข้อมูลการโหลดข้อมูล
578. สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นอยู่
577. ความเป็นส่วนตัวในโลกโซเชียล
576. ปัญญาประดิษฐ์อาจยังไม่แย่งงานมนุษย์
575. การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย
574. ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์
573. ที่มาของห้องเรียนในอนาคต
572. คาดหวังเพื่อนสนิทในสื่อสังคม
571. เขียนโน๊ตบนสมาร์ทโฟน
570. เปลี่ยนชื่อกระทรวงไอซีที
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC