การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย
 
#575 การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย

    หลังทราบข่าวร้ายสำหรับคนไทยทั้งชาติของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 แล้วนั้น สื่อส่วนกลางได้จัดทำสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อน้อมถวายความอาลัยให้คนไทยได้จัดหามาเก็บรักษาไว้เป็นความทรงจำ บางสื่อได้จัดทำเป็นสื่อดิจิตอล แล้วเปิดให้ประชาชนได้ดาวน์โหลดเก็บไว้ ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร เพลงพระราชนิพนธ์ ภาพถ่าย ธนบัตร คลิ๊ปวีดีโอ การเก็บแฟ้มสำหรับประชาชนระดับบุคคลสามารถทำได้หลายรูปแบบ อาทิ ดาวน์โหลดแฟ้มผ่านสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับ dropbox แล้วส่งเข้าเก็บในโฟลเดอร์ส่วนตัว เพื่อนำกลับมาดูใหม่ในภายหลังจากอุปกรณ์ใดก็ได้

    การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัยทำได้หลายวิธี แต่การเก็บไว้ในคลาวด์สตอเรจ (Cloud Storage) เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในระดับบุคคล เพราะเก็บได้ฟรี เข้าถึงสื่อได้จากทุกที่ แบ่งปันให้ดาวน์โหลดได้ และจัดการได้ง่ายจากสมาร์ทโฟน เมื่อเข้าดูสถิติการใช้งานคลาวด์สตอเรจที่ได้รับความนิยมพบว่าสื่อที่ใช้งานกันมาก คือ google drive, dropbox, one drive, box, 4shared การเป็นสื่อเก็บข้อมูลย่อมมีข้อจำกัด แต่ละสื่อก็จะแตกต่างกันไป อาทิ ขนาดแฟ้มที่อัพโหลด ขนาดการดาวน์โหลด ความเร็วในการดาวน์โหลด หรือความจุที่ได้รับต่อบัญชีผู้ใช้ แม้นโยบายจะเปิดให้ใช้ฟรีในระดับบุคคล แต่ก็มีบริการเสริมที่ขยายข้อจำกัด รองรับการใช้ระดับองค์กร (Organization) หรือในการทำงาน (Work) หากผู้ใช้ยินดีซื้อบริการก็จะทำให้บริษัทผู้ให้บริการมีรายได้มาพัฒนาบริการ และดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

    สื่อส่วนกลาง หรือประชาชนจำนวนไม่น้อยจะเก็บสื่อดิจิตอล แล้วเผยแพร่ผ่าน google drive ที่ให้บริการสำหรับผู้ใช้อีเมลกูเกิ้ล แล้วประชาชนที่รักในหลวงก็จะดาวน์โหลดแฟ้มเหล่านั้นเก็บไว้ในอุปกรณ์ หรือส่งเข้าไปเก็บในคลาวด์สตอเรจของแต่ละคน ซึ่งขนาดแฟ้มของ PDF หรือ MP3 หรือ JPG จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ต่างกับคลิ๊ปวีดีโอ (MP4) ที่มีขนาดแฟ้มต่อคลิ๊ปใหญ่มาก การจัดเก็บคลิ๊ปวีดีโอ จึงนิยมสร้าง Playlist ใน youtube.com แล้วเก็บเฉพาะรายการคลิ๊ป แทนการคัดลอกคลิ๊ปไปเก็บไว้ชมแบบ Offline เนื่องจากสมาร์ทโฟนกำลังกลายเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน และการติดตั้งแอพพลิเคชั่นประเภทคลาวด์สตอเรจก็ทำได้ง่าย ความนิยมในการดูคลิ๊ปผ่าน Youtube.com ก็ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแทนสื่ออื่น ดังนั้นการเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัยก็เป็นสิ่งที่สามารถทำกันได้ทุกคน

   https://www.youtube.com/playlist?list=PLYv8A28PGRQzX0V0tJl33d81QO6nouASp
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
585. ใช้ข้อมูลในอดีตเพื่อกำหนดอนาคต
584. โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง
583. ความเชื่ออาจไม่ใช่ความจริง
582. ประชุมสมัชชาสุขภาพลำปาง 59
581. พบลิงค์ในเว็บไซต์ที่เข้าไม่ได้
580. นักพัฒนาต้องปรับตามหลายจอ
579. จับผู้ร้ายจากข้อมูลการโหลดข้อมูล
578. สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นอยู่
577. ความเป็นส่วนตัวในโลกโซเชียล
576. ปัญญาประดิษฐ์อาจยังไม่แย่งงานมนุษย์
575. การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย
574. ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์
573. ที่มาของห้องเรียนในอนาคต
572. คาดหวังเพื่อนสนิทในสื่อสังคม
571. เขียนโน๊ตบนสมาร์ทโฟน
570. เปลี่ยนชื่อกระทรวงไอซีที
569. สมาร์ทซิตี้ในอนาคต
568. ธนาคารดิจิทัล
567. การเรียนรู้ในระบบเปิดสำหรับมหาชน
566. อัพเกรดสู่ศูนย์ดิจิทัลชุมชน
565. ปัญหาของโปเกมอนโก
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC