ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์
 
#574 ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์

    ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ในราชกิจจานุเบกษา พบว่าข้อ 2 ให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐไว้ทุกข์มีกําหนด 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป แล้วพบนิยามของคำว่า ไว้ทุกข์ (Mourning) ในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ว่าเป็นกริยา หมายถึง แต่งกาย หรือแสดงเครื่องหมายตามประเพณีนิยม ว่าตนมีทุกข์ เช่น ไว้ทุกข์ให้พ่อ การแสดงออกว่ามีทุกข์ผ่านเครื่องแต่งกายเน้นไปทางสีดำ ซึ่งส่งผลถึงกระแสปรับเว็บไซต์ และภาพโปรไฟล์ของผู้ใช้สื่อสังคมที่จะเน้นไปทางสีดำ แม้แต่ google.com ก็ยังปรับหน้าแรกให้เป็นสีดำ และมีริบบิ้นสีดำที่มีคำว่า “น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ”

    การปรับภาพโปรไฟล์ (Profile) เป็นสีขาวดำสามารถทำได้ง่ายด้วยบริการของ facebook เมื่อผู้ใช้ทำการอัพโหลดภาพ แล้วเลือกแก้ไข และเลือก Filters แบบ Snow มีผลให้ภาพเป็นสีขาวดำได้ ซึ่งความสามารถนี้ใช้ได้กับภาพอื่นในเฟสบุ๊คทั้งหมด เราจึงเห็นภาพที่เกี่ยวข้องกับการไว้ทุกข์เป็นสีขาวดำเกือบทั้งหมด นอกจากนี้การแสดงความอาลัยของหน่วยงานทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชนระดับองค์กรผ่านสื่อเว็บไซต์ มิได้ปรากฏเฉพาะหน้าแรก ได้มีการปรับปรุงเว็บไซต์ให้เป็นสีขาวดำ ด้วยการปรับสีด้วยวิธีปกติ โดยเข้าไปปรับโค้ดทีละเว็บเพจ ทีละบรรทัด ทีละภาพ ซึ่งจะมีผลกับโปรแกรมแสดงผลทุกบราวเซอร์ (Browser) เนื่องจากแฟ้ม และโค้ดต้นทางเป็นสีขาวดำ ทำให้โปรแกรมปลายทางต้องแสดงผลเป็นขาวดำเช่นกัน

    อีกวิธีที่แชร์ (Share) กันมาก คือ การใช้คำสั่ง Filter กำหนดสีเทา ไปในแฟ้ม CSS (Cascading Style Sheet) มีตัวอย่างคำสั่งคือ * { filter:grayscale(100%); } ซึ่งจะส่งผลถึงคำสั่งทั้งหมดในเว็บเพจ แต่บางภาพที่เป็นคำสั่งพิเศษในบางระบบอาจไม่ได้รับผลกระทบ และบางบราวเซอร์อาจไม่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากไม่รองรับคำสั่ง Filter หรือใช้คำสั่งที่ต่างออกไป บางระบบอาจต้องแก้ไขให้ถูกแฟ้ม เพราะระบบมีความซับซ้อนอาจเรียกแต่ละแฟ้มในแต่ละเวลา จึงต้องตรวจสอบว่ามีผลตรงกันในทุกบราวเซอร์ ดังนั้นการเปลี่ยนสีของเว็บเพจ หากเปลี่ยนแล้วต้องทดสอบ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะเห็นผลตรงกับที่ได้แก้ไขไปแล้ว

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
584. โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง
583. ความเชื่ออาจไม่ใช่ความจริง
582. ประชุมสมัชชาสุขภาพลำปาง 59
581. พบลิงค์ในเว็บไซต์ที่เข้าไม่ได้
580. นักพัฒนาต้องปรับตามหลายจอ
579. จับผู้ร้ายจากข้อมูลการโหลดข้อมูล
578. สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นอยู่
577. ความเป็นส่วนตัวในโลกโซเชียล
576. ปัญญาประดิษฐ์อาจยังไม่แย่งงานมนุษย์
575. การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย
574. ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์
573. ที่มาของห้องเรียนในอนาคต
572. คาดหวังเพื่อนสนิทในสื่อสังคม
571. เขียนโน๊ตบนสมาร์ทโฟน
570. เปลี่ยนชื่อกระทรวงไอซีที
569. สมาร์ทซิตี้ในอนาคต
568. ธนาคารดิจิทัล
567. การเรียนรู้ในระบบเปิดสำหรับมหาชน
566. อัพเกรดสู่ศูนย์ดิจิทัลชุมชน
565. ปัญหาของโปเกมอนโก
564. สตาร์ทอัพไทยแลนด์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC