ปัญหาของโปเกมอนโก
 
#565 ปัญหาของโปเกมอนโก

    เกมโปเกมอนโกเป็นที่ถูกกล่าวถึงในสื่ออย่างต่อเนื่อง และสามารถนำมาเล่าได้ในหลายมุม หากจะเล่าถึงนวัตกรรมด้านการพัฒนาเกม ที่มีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ได้จริง ก็จะมีผู้คนสนใจเฉพาะกลุ่ม แต่หากเล่าถึงปัญหาก็แบ่งผู้เกี่ยวข้องกับผลกระทบได้หลายกลุ่ม ทั้งคนที่ติดเกม และคนที่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากเกม รวมถึงคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้รับผลกระทบทางตรง แต่ติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือจำเป็นต้องเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อยไม่ให้เกิดเหตุร้าย

    เกมโปเกมอนโกเป็นเกมที่ผู้เล่นต้องออกเดินทางสำรวจโลก โดยเล่นเกมนี้ผ่านสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นที่เชื่อมกับระบบแผนที่โลกในอินเทอร์เน็ต เพื่อตามจับโปเกมอนที่กำหนดข้อมูลจากฐานข้อมูลของผู้พัฒนาเกม มีจุดกระจายโปเกมอนเรียกว่า โปเกสต๊อป (PokeStop) และสังเวียนที่นำโปเกมอนไปปะลองฝีมือเรียกว่าโปเกยิม (PokeGym) ปัญหา คือ มนุษย์เรามีวิจารณญาณในการดำเนินชีวิตไม่เท่ากัน มีโอกาสพลาดได้ทุกคน บางคนระหว่างเดินหาโปเกมอนก็จะมีสติอยู่กับเกม ยิ่งมุ่งมั่นมากเท่าใดก็หมายความว่าสติในโลกแห่งความเป็นจริงลดลง การไล่ตามจับโปเกมอนจำเป็นต้องมองไปที่หน้าจอของสมาร์ทโฟนเป็นบางเวลา แต่บางคนไม่ทันมองว่ามีรถกำลังวิ่งมาด้วยความเร็วในเส้นทางที่ต้องเดินผ่าน การเล่นเกมขณะขับรถย่อมทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง การตามจับโปเกมอนในสถานที่ต้องห้าม เช่น ห้องน้ำต่างเพศ โรงพยาบาล สถานีตำรวจ บ้านของคนอื่น หรือในที่เปลี่ยว

    มีข่าวว่าผู้คนไปรวมตัวกันยาววิกาลที่วัด โบสถ์ ศาลเจ้า หรือจุดตั้งโปเกสต๊อปอื่น ซึ่งการออกบ้านย่อมมีความเสี่ยง และมีคนบางกลุ่มอาจไปรอฉวยโอกาสที่โปเกสต๊อป ถ้าจุดนั้นมีบ้านคนตั้งอยู่ก็จะทำให้วิถีชีวิตต้องเปลี่ยนไปเนื่องจากมีคนแปลกหน้ามาอยู่ใกล้บ้าน มีข่าวว่าจุดวางโปเกยิมที่อาจกำหนดตำแหน่งผิดพลาดไปลงที่บ้านคน หรือใกล้บ้านคน จนนักเล่นเกมบางคนแอบปีนรั้วเข้าไป เพื่อส่งโปเกมอนเข้าไปประชันฝีมือ แย่งชิงความเป็นเจ้าของยิมคนใหม่ อ่านเรื่องนี้ในสื่อแล้วอาจเห็นเป็นเรื่องตลก แต่ถ้าเกิดขึ้นกับตนเองแล้ว ย่อมไม่ตลกหากความเป็นส่วนตัวถูกริดรอนไป จนอิหร่านสั่งแบนโปเกมอนโกเป็นประเทศแรกด้วยหลายสาเหตุ

   

   http://www.thaiall.com/blog/burin/7808/

   http://www.techoffside.com/2016/07/how-pokemon-go-choose-location-for-gym-pokestop-and-pokemon/
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
575. การเก็บสื่อน้อมถวายความอาลัย
574. ไว้ทุกข์หนึ่งปีและการปรับเว็บไซต์
573. ที่มาของห้องเรียนในอนาคต
572. คาดหวังเพื่อนสนิทในสื่อสังคม
571. เขียนโน๊ตบนสมาร์ทโฟน
570. เปลี่ยนชื่อกระทรวงไอซีที
569. สมาร์ทซิตี้ในอนาคต
568. ธนาคารดิจิทัล
567. การเรียนรู้ในระบบเปิดสำหรับมหาชน
566. อัพเกรดสู่ศูนย์ดิจิทัลชุมชน
565. ปัญหาของโปเกมอนโก
564. สตาร์ทอัพไทยแลนด์
563. ประชุมอบรมแบบสัญชัยโมเดล
562. ระบบของใครครองโลกในปัจจุบัน
561. การทำคลาวด์ในองค์กร
560. แหล่งความรู้ใหม่ทางวิชาการที่อยู่นอกตำรา
559. ส่งต่อจดหมายขอเป็นส่วนตัว
558. อุปกรณ์ตรวจหาสิ่งไม่พึงประสงค์
557. ไอโอทีคืออินเทอร์เน็ตสำหรับทุกอย่าง
556. คนกังวลว่าคอมพิวเตอร์จะแย่งงาน
555. ลำปางฉายแวว
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC