อุปกรณ์ตรวจหาสิ่งไม่พึงประสงค์
 
#558 อุปกรณ์ตรวจหาสิ่งไม่พึงประสงค์ (itinlife558)

    อีกหนึ่งข่าวที่แชร์กันมากที่ประเทศไทยคือ นายเจมส์ แมคคอร์มิค และ นายแกรี โบลตัน ชาวอังกฤษ บริษัทแมคคอร์มิค ถูกศาลในอังกฤษตัดสินยึดทรัพย์สามร้อยกว่าล้านบาท สั่งจำคุกหลายปี และให้ชดเชยแก่รัฐบาลที่ได้รับความเสียหาย ประเทศที่ถูกหลอกลวงก็ได้รับเงินชดเชย เพราะจำหน่ายอุปกรณ์ที่โฆษณาว่าตรวจจับวัตถุไม่พึงประสงค์ได้หลายรายการ แต่พิสูจน์แล้วว่าใช้งานไม่ได้ ของประเทศไทยเราซื้ออุปกรณ์ไปประมาณสี่ร้อยกว่าเครื่อง สมาชิกในสื่อสังคมก็ออกมาแสดงความคิดเห็นแตกต่างกันไป

    ประเด็นน่าสนใจ คือ กระบวนการจัดซื้อ การซื้ออะไรสักอย่างเป็นพันเป็นหมื่นขึ้นไปก็ต้องคุยกัน ถ้าบะหมี่น้ำหนึ่งชามก็คงไม่ต้องคิดอะไรมากต่างคนต่างจ่ายตามงบประมาณที่ได้รับในแต่ละวัน แต่ถ้าจะพากันไปทานข้าวเย็นที่ไหนร่วมกันก็ต้องมีระดมสมอง มีการจัดการความรู้กันหน่อย เข้ากระบวนการตัดสินใจจากข้อมูลร้านเดิมที่มีอยู่ หากไปร้านใหม่ก็ต้องประเมินความเสี่ยงว่าไปแล้วจะอร่อยไหม มีการทบทวนวรรณกรรม มีรีวิวจากลูกค้าที่เชื่อถือได้ ถ้าเจ้าของร้านเป็นคนรีวิวน้ำหนักก็ต้องลดลง แต่ถ้าเพื่อนสนิทแนะนำว่าใช้ดีจึงบอกต่อก็ต้องไปพิสูจน์กัน จะเชื่อแล้วไปบอกต่อก็คงไม่ได้ จะกลายเป็นข่าวลือที่ไม่มีน้ำหนัก

    หากของที่จะซื้อมีราคาสูงก็ต้องมีต้นเรื่องว่าใครจะใช้ ใช้เพื่ออะไร มีงบประมาณเตรียมไว้เท่าไร ตอบโจทย์อะไร จากนั้นก็หาผู้จำหน่ายที่เหมาะสมและมีหลายร้านมาเทียบกัน คือ ราคาสุด คุณภาพสูง บริการหลังการขายยอดเยี่ยม การรับประกันยาวนาน การขึ้นบัญชีขาว แล้วนำข้อมูลทั้งหมดมากางให้ผู้เกี่ยวข้องตัดสินใจร่วมกัน หากข้อมูลใดมีข้อสงสัยจากผู้ร่วมพิจารณา ก็ต้องกลับไปคลายข้อสงสัยให้เรียบร้อย แล้วค่อยกลับมาพูดคุยกันใหม่ ทุกอย่างต้องโปร่งใสตรวจสอบ และรับผิดชอบร่วมกัน เมื่ออนุมัติซื้อก็ต้องมีคนไปรับของ ติดตั้งใช้งาน และมีใบเสร็จชัดเจน ทุกองค์กรจะมีหน่วยงาน 2 ฝ่ายคือฝ่ายบัญชี กับฝ่ายการเงินที่อำนาจคานกันอยู่ ทำให้การทุจริตเกิดขึ้นไม่ได้ แต่ถ้าผู้บริหารระดับสูงร่วมมือกับทั้งสองฝ่ายก็กลายเป็นการทุจริตที่พบได้ยากเหมือนปัญหาในละครทีวีเรื่องลมซ่อนรัก หรือ คลิ๊ปส่งเสริมโตไปไม่โกงอีกมากมาย

   

   http://pantip.com/topic/34320114

   http://pantip.com/topic/34370362

   http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1266306793

   http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9590000062715

   https://www.youtube.com/watch?v=MDrJFggtRgk

   https://www.youtube.com/watch?v=sICBMf3oj0A
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
568. ธนาคารดิจิทัล
567. การเรียนรู้ในระบบเปิดสำหรับมหาชน
566. อัพเกรดสู่ศูนย์ดิจิทัลชุมชน
565. ปัญหาของโปเกมอนโก
564. สตาร์ทอัพไทยแลนด์
563. ประชุมอบรมแบบสัญชัยโมเดล
562. ระบบของใครครองโลกในปัจจุบัน
561. การทำคลาวด์ในองค์กร
560. แหล่งความรู้ใหม่ทางวิชาการที่อยู่นอกตำรา
559. ส่งต่อจดหมายขอเป็นส่วนตัว
558. อุปกรณ์ตรวจหาสิ่งไม่พึงประสงค์
557. ไอโอทีคืออินเทอร์เน็ตสำหรับทุกอย่าง
556. คนกังวลว่าคอมพิวเตอร์จะแย่งงาน
555. ลำปางฉายแวว
554. กติกาของกลุ่มไลน์ชมรมสมาคม
553. ระบบการเสนอข่าวดอกเตอร์เสียชีวิต
552. สังคมไม่ยอมรับการทุจริตสอบ
551. ใบหน้าของเราไม่ใช่ของสาธารณะ
550. ซื้อตั๋วหนังผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน
549. การยืนยันตัวตนก็เพื่อความปลอดภัย
548. อีคอมเอิร์ซจีนร่วมลงทุนในลาซาด้า
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC