ใบหน้าของเราไม่ใช่ของสาธารณะ
 
#551 ใบหน้าของเราไม่ใช่ของสาธารณะ

    ในอดีตที่เรายังไม่มีอินเทอร์เน็ตจะสื่อสารระหว่างมนุษย์ได้ยาก ส่งข้อมูลเร่งด่วนต้องใช้โทรเลข แต่โทรเลขได้ยุติลง วันสุดท้ายที่บริการคือ 30 เมษายน 2551 แล้วถูกแทนที่ด้วยเครื่องมือสื่อสารที่หลากหลาย ยิ่งมนุษย์เราสื่อสารได้สะดวกเท่าใด ความเป็นส่วนตัวก็ยิ่งถูกรุกล้ำมากขึ้น ขณะนี้ข้อมูลของเรามากมายอาจถูกสืบค้นได้จากอินเทอร์เน็ต มีผู้ที่ช่วยเผยแพร่ข้อมูลของเรา อาทิ ส่วนราชการ หน่วยงานที่ทำงานให้ เพื่อนของเรา หรือตัวเราเอง แต่มีผู้นำข้อมูลของเราไปเผยแพร่ได้ไกลมาก คือ ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียที่นำทีมโดยเฟสบุ๊ค (Facebook.com)

    ในอดีตจะไม่มีใครค้นหาเราพบด้วยเครื่องมือโบราณ แต่ปัจจุบันเพียงใส่ชื่อของเราเข้าไปในระบบสืบค้น ก็จะมีข้อมูลมากมายไหลออกมา มีประเด็นฟ้องร้องเรื่องความเป็นส่วนตัวมากมาย แต่เมื่อใดที่เราไม่ได้รับความเดือดร้อนก็คงจะไม่ตระหนักถึงการรักษาความเป็นส่วนตัว หลายปีก่อนส่วนราชการเคยเปิดให้สืบค้นหาข้อมูลบุคคลตามหมายเลขบัตรประชาชน และค้นข้อมูลการสมรสได้ แต่บริการข้างต้นได้ยุติการให้บริการแก่บุคคลทั่วไปแล้ว เพราะมีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวเข้ามาเป็นประเด็น สำหรับประเทศไทยมีองค์กรที่ชื่อ เครือข่ายพลเมืองเน็ต มูลนิธิเพื่ออินเทอร์เน็ตและวัฒนธรรมพลเมือง (ThaiNetizen) เป็นองค์กรหนึ่งที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของพลเมืองเน็ต ได้แปลและเขียนบทความเผยแพร่มีประเด็นให้ต้องตระหนัก อาทิ เว็บไซต์กว่าร้อยละ 90 ได้ปล่อยให้ข้อมูลของผู้ใช้รั่วไหลไปถึงบุคคลภายนอก หรือการแสดงความไม่เห็นด้วยต่อความพยายามสอดแนมของภาครัฐในปี 2558 อาทิ ซิงเกิลเกตเวย์

    สำหรับบริการ Faceprint ได้ถูกนำมาพูดคุยในประเด็นทางกฎหมายที่ประเทศอเมริกา เพราะการใช้เฟสบุ๊คมีบริการค้นหาใบหน้าและเสนอการแท็กใบหน้าของผู้คนในภาพให้อัตโนมัติ เมื่อเราส่งภาพบุคคลเข้าไปในอัลบั้ม มีผู้ใช้กลุ่มหนึ่งไม่เห็นด้วยกับบริการนี้ ที่ใบหน้าของพวกเขาถูกตรวจพบได้ในระบบ มีข้อมูลอีกมากมายที่หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่ควรเผยแพร่ เช่น วันเกิด ที่อาจมีเพื่อนถือเค้กวันเกิดเข้าไปสร้างความประหลาดใจ หรือข้อมูลปีที่สำเร็จการศึกษา การเป็นศิษย์เก่าโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยเดียวกัน ก็อาจมีมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์เพื่อการหลอกลวงเหยื่อ หรือเพื่อนเหยื่อ การแสดงรายชื่อ Mutual friend หมายถึงเพื่อนที่มีตรงกัน หรือสนใจสิ่งเดียวกัน ก็กลายเป็นข้อมูลสาธารณะที่อาจมีบางท่านไม่ต้องการเปิดเผย หรือให้นำไปเผยแพร่ต่อ

   https://thainetizen.org/2016/02/gov-surveillance/

   https://thainetizen.org/2016/03/health-privacy-online/

   http://www.cnet.com/news/facebooks-newest-privacy-problem-faceprint-data/

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
561. การทำคลาวด์ในองค์กร
560. แหล่งความรู้ใหม่ทางวิชาการที่อยู่นอกตำรา
559. ส่งต่อจดหมายขอเป็นส่วนตัว
558. อุปกรณ์ตรวจหาสิ่งไม่พึงประสงค์
557. ไอโอทีคืออินเทอร์เน็ตสำหรับทุกอย่าง
556. คนกังวลว่าคอมพิวเตอร์จะแย่งงาน
555. ลำปางฉายแวว
554. กติกาของกลุ่มไลน์ชมรมสมาคม
553. ระบบการเสนอข่าวดอกเตอร์เสียชีวิต
552. สังคมไม่ยอมรับการทุจริตสอบ
551. ใบหน้าของเราไม่ใช่ของสาธารณะ
550. ซื้อตั๋วหนังผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน
549. การยืนยันตัวตนก็เพื่อความปลอดภัย
548. อีคอมเอิร์ซจีนร่วมลงทุนในลาซาด้า
547. ล้างหน่วยเก็บข้อมูลให้กู้ไม่ได้
546. ข้อมูลใหญ่เรียกว่าบิ๊กดาต้า
545. ติดอุปกรณ์ทำให้ปวดคอปวดข้อได้
544. ตัดต่อคลิีปบนสมาร์ทโฟน
543. ทุกขลาภลวงออนไลน์
542. ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง
541. มองเห็นความรู้สึกเป็นรูปร่าง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC