ติดอุปกรณ์ทำให้ปวดคอปวดข้อได้
 
#545 ติดอุปกรณ์ทำให้ปวดคอปวดข้อได้

    โรคที่มาใหม่และเป็นกันมากในกลุ่มคนทันสมัยที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง คือ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดแขน ปวดมือ คุณหมอเรียกว่า Neck Syndrome มักเกิดในกลุ่มคนที่ใช้สมาร์ทโฟน ที่มีลักษณะติดโซเชียลมีเดีย เกม หรือคลิ๊ป จะเป็นมากขึ้นสำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนระหว่างเดินทางที่ต้องก้มมองจอภาพ หรือยกขึ้นมามองอยู่ตลอดเวลาก็จะมีอาการที่คอ ไหล่ แขน และข้อมือ ความรุนแรงก็ต่างกันไปตามพฤติกรรม

    การใช้สมาร์ทโฟนที่ถูกวิธีต้องไม่ก้มหน้าลงไปมองอุปกรณ์ที่วางอยู่บนโต๊ะ เพราะจะทำให้ปวดคอ การใช้สมาร์ทโฟนที่ถูกวิธีคือต้องตั้งหน้าตรง แล้วก้มลงไปมองประมาณ 15 - 30 องศา จะเป็นมุมก้มที่เหมาะสม เหมือนการอ่านหนังสือที่อุปกรณ์ควรห่างไปประมาณ 1 ฟุต และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะวางอุปกรณ์ที่ตักเพราะคอจะก้มมากเกินไป และไม่ควรถือขึ้นเป็นเวลานานจะทำให้ปวดข้อมือ และไม่ควรใช้งานติดต่อกันเกิน 2 ชั่วโมง และไม่ควรเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเป็นแล้วไม่แก้ไขก็จะเจ็บอยู่อย่างนั้น เมื่อเป็นนานวันเข้าระบบข้อต่อก็จะเสียดสีต่อเนื่อง ทำให้ข้อเสื่อม ซึ่งการรักษาก็จะยากจนต้องอาศัยการผ่าตัด ปัจจุบันจึงต้องเน้นที่การป้องกันไม่ให้เกิด และการออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกาย อาจใช้แพทย์แผนไทย การนวดประคบร้อน ซึ่งการรักษาไม่ได้แก้ไขที่ยั่งยืน ไม่ได้รักษาที่ต้นเหตุ สรุปว่าที่ดีที่สุดคือการแก้ไขท่าทางในการใช้อุปกรณ์

    ถ้าหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ไอทีหรือสมาร์ทโฟนไม่ได้ ก็ควรใช้แต่พอดี ให้ถูกท่า เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่จะตามมา ในเมื่อรู้ว่าในอนาคตอาจจะต้องเจ็บป่วยจากการใช้อุปกรณ์เป็นเวลานาน ก็จะต้องป้องกันด้วยการลดการใช้งาน หรือเปลี่ยนพฤติกรรม อาทิ การเปลี่ยนจากใช้สมาร์ทโฟนไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แล้วนั่งให้ถูกท่า เพราะเครื่องข่ายสังคม หรือโปรแกรมบนสมาร์ทโฟนมักสามารถใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ควบคู่กันไปได้ ซึ่งการนั่งใช้งานคอมพิวเตอร์ก็จะเจ็บป่วยน้อยกว่าการใช้สมาร์ทโฟน แต่จะใช้อะไรที่มากเกินไปก็มีปัญหาต่อสุขภาพได้ จึงควรออกไปเดินนอกห้อง ไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานบ้าง มองไปยังพื้นที่สีเขียว ทำกายบริหาร หมุนตัว หมุนคอ หมุนแขน หมุนไหล่ทุกครั้งที่มีโอกาส เช่น พักเบรก พักเที่ยง หรือเข้าห้องน้ำ ก็จะช่วยชะลออายุของข้อต่อในร่างกายให้ทำงานกับเราได้นานขึ้น

   https://www.youtube.com/watch?v=Fd5QJbymf68
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
555. ลำปางฉายแวว
554. กติกาของกลุ่มไลน์ชมรมสมาคม
553. ระบบการเสนอข่าวดอกเตอร์เสียชีวิต
552. สังคมไม่ยอมรับการทุจริตสอบ
551. ใบหน้าของเราไม่ใช่ของสาธารณะ
550. ซื้อตั๋วหนังผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน
549. การยืนยันตัวตนก็เพื่อความปลอดภัย
548. อีคอมเอิร์ซจีนร่วมลงทุนในลาซาด้า
547. ล้างหน่วยเก็บข้อมูลให้กู้ไม่ได้
546. ข้อมูลใหญ่เรียกว่าบิ๊กดาต้า
545. ติดอุปกรณ์ทำให้ปวดคอปวดข้อได้
544. ตัดต่อคลิีปบนสมาร์ทโฟน
543. ทุกขลาภลวงออนไลน์
542. ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง
541. มองเห็นความรู้สึกเป็นรูปร่าง
540. ดีสก์แก้วห้ามิติสำหรับเก็บข้อมูล
539. ไอบีเอ็มปลดคนครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้ง
538. นาฬิกาอัจฉริยะหรือนาฬิกาฉลาด
537. ยุคใหม่ของวิทยาการคอมพิวเตอร์
536. สิบประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC