ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง
 
#542 ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง

    อินเทอร์เน็ตไร้สายในเครือข่ายท้องถิ่นจะบริการได้ประมาณ 100 เมตรในที่โล่ง ส่วนองค์กรใดที่เช่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่าน Leased Line หรือ ADSL หรือ 3G ก็จะปล่อยสัญญาณวายฟาย (Wi-Fi) ให้บริการแก่สมาชิก อุปกรณ์ฝั่งผู้ให้บริการเรียกว่า Access Point ส่วนฝั่งผู้ใช้เรียกว่า Adapter หลายครั้งได้รับทราบปัญหาว่าสัญญาณวายฟายไม่เร็วแรงดั่งใจหมาย บางครั้งผู้เขียนก็พบด้วยตนเองเมื่อไปใช้สัญญาณในห้างสรรพสินค้า จึงได้ร่วมกับอาจารย์อนุชิต ยอดใจยา ทดสอบว่าสภาพแวดล้อมแบบใดที่มีผลต่อการใช้บริการบ้าง

    ทดสอบวาง Access Point ไว้คนละชั้นกับอุปกรณ์ของผู้ใช้ ในสภาพแวดล้อมแรกอยู่ห่าง 10 เมตร พบว่าใช้งานได้ปกติจะดาวน์โหลดหรือเปิดคลิ๊ปก็ทำได้ แล้วย้ายไปสภาพแวดล้อมที่สองอยู่ห่าง 30 เมตรคนละชั้น และผ่านกำแพงหนึ่งชั้น ใช้อุปกรณ์ 3 ตัวพบว่าตัวแรกไม่สามารถเข้าเกาะสัญญาณได้ ตัวที่สองเกาะสัญญาณได้แต่การตอบสนองได้ไม่ดี ตัวที่สามพบว่าผลการ ping มี Request time out บางครั้ง แต่สามารถเปิดคลิ๊ปจาก youtube.com ได้ จึงสรุปในเบื้องต้นว่าคุณภาพอุปกรณ์เป็นปัจจัยหนึ่งในการเข้าใช้บริการวายฟาย หากจะแก้ปัญหาก็ต้องดูเป็นรายอุปกรณ์ แล้วย้ายไปในสภาพแวดล้อมที่สามได้ขยับเข้ามาใกล้กว่าเดิม ห่างประมาณ 20 เมตร พบว่า ถ้าเครื่องที่ขยับเข้าไปเกาะสัญญาณได้และใช้เน็ตอยู่ เครื่องที่อยู่ไกล 30 เมตรจะมีปัญหาขึ้นมา ต้องขอให้เครื่องที่อยู่ใกล้หยุดก่อน เพื่อให้ Access Point กลับมาให้บริการเครื่องที่อยู่ไกลเพิ่มขึ้น

    ณ จุดทดสอบนี้ ได้นำเครื่องต่างประเภทมาวางเรียงกัน 4 เครื่องทั้งเครื่องตั้งโต๊ะ สมาร์ทโฟน และโน๊ตบุ๊ค แต่มีเครื่องหนึ่งอยู่ใกล้กว่าเครื่องอื่นราว 1 เมตร ถ้าเครื่องที่อยู่ใกล้ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ พร้อมเปิดคลิ๊ปจะทำให้อีก 3 เครื่องที่เหลือดูคลิ๊ปแล้วกระตุก จากนั้นได้เพิ่มการทดสอบยืนบังคลื่นก็จะพบว่าสัญญาณอ่อนลงในทันทีคลิ๊ปที่เคยดูได้ไหลลื่นจะกระตุก สำหรับการตรวจสอบค่าความแรงของสัญญาณวายฟาย ด้วยค่า dBm ที่มีค่าติดลบ ยิ่งติดลบน้อยยิ่งดี แต่ถ้าติดลบเกิน -70 ก็ไม่เหมาะสมที่จะใช้งานแล้ว การตรวจบนเครื่องผู้ใช้ทำได้ด้วยโปรแกรม Xirrus หรือ inSSIDer เพื่อหาค่าความแรงของสัญญาณ ซึ่งอุปกรณ์ Access Point ก็สามารถรายงานค่าสัญญาณนี้ได้เช่นกัน และค่าที่ได้ก็ไม่แตกต่างกันนัก สรุปว่าจำนวนอุปกรณ์เพียง 4 ตัวก็สามารถทำให้ Access Point แบบ 802.11b/g เครื่องนี้ให้บริการได้จำกัดสำหรับสภาพแวดล้อมที่สามที่จำลองเพื่อการทดสอบครั้งนี้แล้ว

   http://inssider.en.softonic.com/

   http://xirrus-wi-fi-inspector.en.softonic.com/

   http://www.techspot.com/downloads/5936-inssider.html
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
552. สังคมไม่ยอมรับการทุจริตสอบ
551. ใบหน้าของเราไม่ใช่ของสาธารณะ
550. ซื้อตั๋วหนังผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน
549. การยืนยันตัวตนก็เพื่อความปลอดภัย
548. อีคอมเอิร์ซจีนร่วมลงทุนในลาซาด้า
547. ล้างหน่วยเก็บข้อมูลให้กู้ไม่ได้
546. ข้อมูลใหญ่เรียกว่าบิ๊กดาต้า
545. ติดอุปกรณ์ทำให้ปวดคอปวดข้อได้
544. ตัดต่อคลิีปบนสมาร์ทโฟน
543. ทุกขลาภลวงออนไลน์
542. ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง
541. มองเห็นความรู้สึกเป็นรูปร่าง
540. ดีสก์แก้วห้ามิติสำหรับเก็บข้อมูล
539. ไอบีเอ็มปลดคนครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้ง
538. นาฬิกาอัจฉริยะหรือนาฬิกาฉลาด
537. ยุคใหม่ของวิทยาการคอมพิวเตอร์
536. สิบประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์
535. เทคโนโลยี 5G กำลังจะมา
534. ดีพเว็บกับดาร์คเว็บกับเว็บสาธารณะ
533. หายได้ถ้าไม่เก็บ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC