หายได้ถ้าไม่เก็บ
 
#533 หายได้ถ้าไม่เก็บ

    นี่ก็ขึ้นปีใหม่ 2559 แล้ว มีอะไรเกิดขึ้นมากมายในช่วงปี หรือช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องส่วนตัว ครอบครัว งาน สังคม หรืองานอดิเรก หลายท่านจะมีอุปกรณ์สำหรับบันทึกที่มีประสิทธิภาพที่เรียกว่าสมาร์ทโฟน สามารถเก็บได้ทั้งภาพ เสียง คลิ๊ปวีดีโอ หรือแฟ้มข้อมูล เมื่อบันทึกไว้ในอุปกรณ์แล้วก็แบ่งปันไปในเครือข่ายสังคม ซึ่งมักเป็นการเลือกแบ่งปันเพียงบางภาพ แชร์เข้าบางกลุ่ม หรือส่งเป็นอีเมล เมื่อเวลาผ่านไป อุปกรณ์ก็จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา อุปกรณ์หาย เผลอลบภาพเก่า หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ เคยได้ยินว่าภาพ และข้อมูลในอดีตมีความสำคัญ แต่เมื่อหายไปแล้วก็บอกว่าไม่เป็นไร

    ถ้าภาพหรือข้อมูลในอดีตของเรา คือ ไปปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ ไปชมธารน้ำแข็งในชิลี ไปดำน้ำดูปะการังที่หมู่เกาะสิมิลัน ไปฮันนิมูนที่มัลดีฟส์ หรือเก็บประวัติการทำงานตลอดสิบปี ซึ่งมีความสำคัญมาก และคงไม่อยากให้หายไปในอนาคตอันใกล้ ถ้าต้องการเก็บไว้จะทำอย่างไร แนะนำว่าปัจจุบันมีแหล่งเก็บข้อมูล (Storage) มากมายให้เลือกใช้นอกจากการเก็บเข้าเครือข่ายสังคม หรือในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ด้วยการซื้อหน่วยเก็บข้อมูลภายนอก (External Harddisk) แบบเคลื่อนย้ายที่บรรจุได้หลายเทราไบต์ ถ้ามีบัญชีของ gmail.com ก็เก็บเข้า google drive ได้พื้นที่ 15 GB หรือ Hotmail.com ให้บริการ onedrive ได้พื้นที่ 14 GB ส่วน Cloud storage ที่ให้บริการเก็บข้อมูลมีอีกหลายแหล่ง เช่น Dropbox.com ได้พื้นที่ 2 GB แล้วขยายได้ถึง 23 GB หรือ 4Shared.com ได้พื้นที่ 15 GB

    ถ้ามีแฟ้มข้อมูล แฟ้มเสียง ภาพถ่าย และคลิ๊ปวีดีโอ แล้วทำใจลบข้อมูลไม่ได้ เพราะสำคัญไปหมด ก็แนะนำให้ซื้อหน่วยเก็บข้อมูลภายนอก หากไม่พอก็ซื้อเพิ่มจนกว่าจะพอ ไปพร้อมกับการเช่าเครื่องบริการ (Web Server) สำหรับเก็บข้อมูล ที่เผยแพร่ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ หรือเขียนบล็อกผ่าน Wordpress หรือ Joomla ซึ่งมีผู้ให้บริการ เช่น Godaddy.com หรือ Hypermart.net ที่ให้พื้นที่เก็บข้อมูลไม่จำกัด ส่วนของไทยที่ไม่จำกัด เช่น hostinger.in.th, hostinglotus.com, jaideehosting.com โดยมีตัวเลือกที่ประหยัดที่สุด และทำได้ง่าย คือ เฟสบุ๊ค สิ่งสำคัญของการสำรองข้อมูล (Backup) คือ กำหนดเวลาที่จัดเก็บ (Schedule) ถ้ามีแหล่งสำรองแล้วแต่ไม่ทำการจัดเก็บตามแผนก็จะเรียกคืน (Restore) ไม่ได้ หากมีปัญหาเกิดขึ้นกับอุปกรณ์หลักก็จะต้องกล่าวคำว่าน่าเสียดาย
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
542. ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง
541. มองเห็นความรู้สึกเป็นรูปร่าง
540. ดีสก์แก้วห้ามิติสำหรับเก็บข้อมูล
539. ไอบีเอ็มปลดคนครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้ง
538. นาฬิกาอัจฉริยะหรือนาฬิกาฉลาด
537. ยุคใหม่ของวิทยาการคอมพิวเตอร์
536. สิบประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์
535. เทคโนโลยี 5G กำลังจะมา
534. ดีพเว็บกับดาร์คเว็บกับเว็บสาธารณะ
533. หายได้ถ้าไม่เก็บ
532. ค้นก่อนแบ่งปัน
531. ภาพลักษณ์พนักงาน
530. ลงทะเบียนออนไลน์ร่วมกิจกรรม
529. โซเชียลบิดเบือน
528. หัวส่ายหางจะกระดิก
527. โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC