บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
 
#522 บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร

    เคยอ่านหนังสือสตีฟ จ็อบ ทำให้ทราบว่าอุปกรณ์ที่บริษัทแอปเปิ้ลพัฒนาขึ้นมา ส่วนหนึ่งต้องใช้นวัตกรรมของนักพัฒนาจากบริษัทอื่นที่เคยจดสิทธิบัตรไว้ แล้วนำเทคโนโลยีที่ใช่มารวมอยู่ในอุปกรณ์เดียวกันได้อย่างลงตัว แต่บางคุณลักษณะก็ไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง หรือมีคนคิดไว้ก่อนหน้าแล้ว จนมีการฟ้องร้องเป็นคดีความในหลายประเทศ คู่ความที่มีการฟ้องร้องกับบริษัทแอปเปิ้ล และปรากฏเป็นข่าวบ่อยครั้งคือบริษัทซัมซุง ของประเทศเกาหลีใต้ แต่มีอีกหลายคดี เช่น การใช้ผู้ช่วยเสียง Siri บริษัทแอปเปิ้ลก็แพ้คดี กรณีละเมิดสิทธิบัตรในประเทศจีน โดยแพ้ให้กับบริษัท Zhizhen Internet Technology ของเซี่ยงไฮ้ เรื่องการสั่งงานด้วยเสียง

    ตุลาคม 2558 ลูกขุนที่สหรัฐอเมริกาได้ตัดสินว่าบริษัทแอปเปิ้ลนั้นผิดจริง ในกรณีที่มหาวิทยาลัย Wisconsin ฟ้องบริษัทแอปเปิ้ลที่นำเทคโนโลยีการประมวลผลคู่ขนานที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของมหาวิทยาลัยไปใช้โดยไม่ขออนุญาต เพื่อผลิตชิปประมวลผล A7 A8 และ A9 ซึ่งอาจมีการตัดสินให้จ่ายค่าเสียหายถึงสามหมื่นล้านบาท พบว่ามีการนำชิปประมวลผลข้างต้นไปใช้ใน iPhone5 iPhone6 และ iPhone6 Plus และ iPad บางรุ่น ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยได้ยื่นฟ้องบริษัท Intel และมีการตกลงนอกศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    การเห็นคุณค่าในทรัพย์สินทางปัญญา แล้วยอมจ่ายให้กับเจ้าของสิทธิก็จะแสดงถึงความมีจริยธรรมในทางธุรกิจ และไม่ประสบปัญหาตามมาในภายหลัง ปัจจุบันทรัพย์สินทางปัญหามีหลายประเภท อาทิ สิทธิบัตร (Patent) เครื่องหมายการค้า (Trademark) ความลับทางการค้า (Trade Secret) สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications) แบบผังภูมิของวงจรรวม (Layout - Design of Integrated Circuit) คุ้มครองพันธุ์พืช (Plant Variety Protection) ภูมิปัญญาท้องถิ่น (Local Wisdom) ชื่อทางการค้า (Trade Name) และลิขสิทธิ์ (Copyright) ดังนั้นการทำธุรกิจที่เป็นนวัตกรรมก็ควรศึกษาให้ละเอียดว่าสิ่งที่เราพัฒนาขึ้นไปคล้ายกับผลงานของใครที่คิดมาก่อนหน้านี้หรือไม่ และทำเรื่องขออนุญาตให้ถูกต้อง

   https://www.blognone.com/node/58189

   http://www.telecomjournalthailand.com/apple-faces-862m-patent-lawsuit/

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
532. ค้นก่อนแบ่งปัน
531. ภาพลักษณ์พนักงาน
530. ลงทะเบียนออนไลน์ร่วมกิจกรรม
529. โซเชียลบิดเบือน
528. หัวส่ายหางจะกระดิก
527. โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC