ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
 
#520 ถ่ายเซลฟี่พลาดอาจถึงตาย

    ตั้งแต่สมาร์ทโฟน (Smartphone) ได้รับความนิยม ก็จะมีการถ่ายรูปตนเองด้วยกล้องหน้าที่เรียกว่าเซลฟี่ (Selfie) แล้วอัพโหลดไปเผยแพร่ให้เพื่อนในเครือข่ายสังคมได้กดไลค์ หรือกดแชร์กันอยู่เสมอ เราถ่ายรูปตนเองในทุกที่ทุกเวลา ตั้งแต่ตื่นนอน จนกระทั่งก่อนนอน ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการถ่ายเซลฟี่คือมีความระมัดระวังตัวลดลง เพราะผู้ถ่ายมักจดจ่ออยู่กับการถ่ายภาพ ต้องการภาพถ่ายที่แปลกกว่าเดิม เสี่ยงกว่าเดิม มีน้อยคนที่จะถ่ายภาพกิจวัตรปกติในสถานที่เดิม จึงเป็นที่มาของการถ่ายภาพเซลฟี่ที่ไม่ปกติ อาจเป็นมุม หรือสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งเป็นที่มาของอุบัติเหตุได้

    ชายชาวญี่ปุ่นวัย 66 ปี เสียชีวิตในระหว่างการถ่ายภาพเซลฟี่คู่กับทัชมาฮาล เกิดโรคหัวใจกำเริบ ตกจากบันได และเสียชีวิตในที่สุด สามีภรรยานักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์ ตกหน้าผาเสียชีวิตระหว่างถ่ายเซลฟี่ที่ริมหน้าผาของเมืองกาโบตาโรก้า โปรตุเกส ต่อหน้าลูกวัย 5 และ 6 ขวบ หนุ่มเม็กซิโก ถ่ายเซลฟี่กับปืน แล้วปืนลั่นเสียชีวิต หญิงสาวถ่ายรูปริมแม่น้ำ แต่พลัดตกจมน้ำที่เม็กซิโก หนุ่มปีนขึ้นไปบนหลังคารถไฟเพื่อถ่ายเซลฟี่ แต่ไปสัมผัสสายไฟฟ้าบนหลังคาจนเสียชีวิตที่สเปน สามีภรรยาชาวอเมริกันถ่ายเซลฟี่เล่นปืน แต่ปืนลั่นจนภรรยาเสียชีวิต โดยมีบทความข่าวใน thumbsup.in.th ว่าปี 2015 มีการเสียชีวิตจากการถ่ายเซลฟี่มากกว่าโดนฉลามโจมตี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการถ่ายเซลฟี่มีอันตรายมากกว่าที่คิด

    นอกจากนี้ยังพบการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ถ่ายเซลฟี่ขณะขับรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ จนรัฐบาลต้องออกพระราชบัญญัติ จราจรทางบก (ฉบับที่ 8) พ.ศ.2551 ได้เพิ่มใน (9) ในมาตรา 43 ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ ในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริม สำหรับการสนทนาโดยผู้ขับชี่ไม่ต้องถือ หรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น ซึ่งครอบคลุมถึงการห้ามถ่ายเซลฟี่ กดออก รับสาย เล่นเกม ขณะขับรถ หรือรถติด เพราะจะทำให้ผู้ขับขี่ขับรถเสียสมาธิระหว่างถือโทรศัพท์ไว้ในมือได้ ซึ่งข้อห้ามนี้รวมถึงยานพาหนะทางบกทุกชนิด เว้นแต่รถไฟ หรือรถราง ดังนั้นการอยู่บนรถจักรยานก็จะถ่ายเซลฟี่ด้วยสมาร์ทโฟนไม่ได้

   http://phuket.dlt.go.th/data/03-20-9999-update.pdf

   http://www.dailynews.co.th/regional/348182

   http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000106078

   https://www.youtube.com/watch?v=Wmbdh-HJdN0
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
530. ลงทะเบียนออนไลน์ร่วมกิจกรรม
529. โซเชียลบิดเบือน
528. หัวส่ายหางจะกระดิก
527. โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC