การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
 
#515 การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

    ข่าวการศึกษาช่วงสิงหาคม 2558 ที่ได้รับความสนใจกันมากคือ ข่าวลดเวลาเรียน โดยมีนโยบายให้โรงเรียนปล่อยเด็กตอนบ่ายสองโมง โดยนำร่องกับ 3500 โรงเรียน เฉพาะระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น เริ่มภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 นี้เลย โดยให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 225 เขต เปิดรับสมัครโรงเรียนที่มีความพร้อม และสมัครใจเข้าร่วมโครงการ ซึ่งเสนอกิจกรรมให้โรงเรียนเลือกนำไปปฏิบัติ 4 กิจกรรมคือ กิจกรรมเสริมสร้างทักษะ เป็นการเพิ่มเติมจากช่วงเช้า กิจกรรมเสรี อาทิ จิตอาสา หรือกีฬา กิจกรรมสอนอาชีพ อาจสอนอาชีพ หรือภูมิปัญญาชาวบ้าน และกิจกรรมสอนเสริมวิชาการที่เน้นสอนเด็กอ่อน หรือสอนการบ้าน

    ข่าวออกมาในทำนองว่าเลิกเรียนบ่ายสอง แต่ตอนนี้ นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ยืนยันว่า เด็กนักเรียนทุกคนมาเรียนและกลับบ้านเวลาเดิม เพราะหลังบ่ายสองเด็กต้องเข้าทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง จนกว่าจะถึงเวลาเลิกเรียนปกติ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็มารับลูกหลังเลิกเรียนตามปกติ สิ่งที่แตกต่างคือ เด็กไม่ต้องเรียนตามกลุ่มสาระการเรียนรู้หลังบ่ายสองโมง แต่มีอย่างอื่นมาให้ทำ เด็กแต่ละห้อง แต่ละชั้นจะเข้าทำกิจกรรมที่แตกต่างกันได้ตามความสมัครใจ แล้วช่วงแรกก็ยังไม่ได้ทำกันทุกโรงเรียน ทำเฉพาะโรงเรียนที่พร้อมเข้าร่วมโครงการ

    ในครั้งแรกที่ได้อ่านข่าวนี้ผู้เขียนก็ห่วงว่า หลังบ่ายสองเด็กจะออกจากโรงเรียนไปเข้าร้านเกมรึเปล่า ไปเรียนพิเศษกันต่อทำให้เครียดหนักไปกว่าเดิมไหม ไปนั่งร้านอาหารหน้าโรงเรียน นั่งแชทคุยกับคนแปลกหน้ารอเวลาคุณพ่อคุณแม่มารับหรือไม่ แต่พอทราบนโยบายว่ากลับบ้านเวลาเดิม และเวลาหลังบ่ายสองก็ต้องทำกิจกรรมที่มีคุณครูคอยดูแล ก็ทำให้รู้สึกโล่งใจ แม้เวลาเรียนตามกลุ่มสาระทั้ง 8 จะลดลง แต่โรงเรียนจะจัดวิชาชีวิต หรือวิชาชีพไว้ให้เด็กเลือกเรียนได้ตามความสมัครใจ ถ้าเด็กคนไหนเรียนไม่ทัน ทำการบ้านไม่ได้ คุณครูก็จะจัดติวการบ้าน สำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อม ก็แสดงว่าคุณครูก็จะพร้อมทั้งด้านเวลา งบประมาณ และสติปัญญาที่จะดูแลเด็กในการเข้าทำกิจกรรมได้อย่างเหมาะสม ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนในช่วงการเปลี่ยนแปลงให้ผ่านพ้น และบรรลุตามเป้าประสงค์ที่วางไว้

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC