เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
 
#514 เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน

    ในอดีตจะต่ออินเทอร์เน็ตต้องติดตั้งโมเด็ม (Modem) เพื่อแปลงสัญญาอนาล็อกจากสายโทรศัพท์เป็นสัญญาณดิจิตอลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ใช้สื่อสารกัน ด้วยความเร็วไม่กี่สิบกิโลบิตต่อวินาที (Kbps) เสียค่าใช้จ่ายกันเป็นนาที เมื่อเทคโนโลยีการสื่อสารถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และภาครัฐให้การสนับสนุน คนไทยจึงได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีครั้งละ 2 ชั่วโมง มีรหัสผู้ใช้ว่า U89$0y)9@totonline.net แล้วยุคต่อมาก็ถึงเวลาของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยการเชื่อมต่อแบบเอดีเอสแอล (ADSL) ที่เร็วกว่าเดิมแบบก้าวกระโดด แล้วเราก็ได้เห็นความเร็วระดับเม็กกะบิตต่อวินาที (Mbps) ที่แต่ละครัวเรือนสามารถใช้บริการได้ การแข่งขันสูงทำให้ผู้บริการต้องแถมอุปกรณ์สวิตซ์ เราเตอร์ แอคเซสพอยท์ และอุปกรณ์ดูทีวีออนไลน์ย้อนหลัง แล้วตามมาด้วยการแข่งขันตัดราคากันอย่างดุเดือด ใครถูกกว่าคือผู้ชนะในสงครามราคา

    ผู้ให้บริการรายหนึ่งเพิ่มความเร็วให้ลูกค้าสิบเมกะบิตต่อวินาที โดยเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกเพียง 100 บาททำให้ได้ความเร็วถึง 18 เมกะบิตต่อวินาทีผ่านเครือข่ายไฟเบอร์ออฟติก แล้วแถมสวิตซ์กับแอคเซสพอยท์ เมื่อทดสอบความเร็วด้วย Speedtest.net พบว่าได้ความเร็วเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ บริการนี้เหมาจ่ายใช้งานได้ 24 ชั่วโมงไม่มีหลุด ทั้งดูหนังหรือฟังเพลงพร้อมกันหลายเครื่องก็ไม่มีสะดุด แต่การดาวน์โหลดสื่อมัลติมีเดียจากต่างประเทศในช่วงเย็น ผู้ให้บริการแจ้งว่ามีการใช้งานหนาแน่นก็จะได้ความเร็วที่ลดลงผกผันกันปริมาณการใช้งานที่สูงขึ้น

    แล้วอยู่มาวันหนึ่งมีหนุ่มหล่อมาเคาะประตูหน้าบ้าน ถามว่าที่บ้านใช้อินเทอร์เน็ตอะไร ก็ตอบไปว่าใช้แบบไฟเบอร์ออฟติกความเร็วสูง แล้วเขาก็เสนอขายอินเทอร์เน็ตความเร็ว 30 เมกะบิตต่อวินาทีจ่ายเพียง 799 บาทไม่รวมภาษี ซึ่งความเร็วจะเพิ่มที่ใช้อยู่เกือบสองเท่าตัว แต่การสนทนาก็จบลงเพราะติดสัญญาใหม่อีกหนึ่งปีที่ทำไว้กับรายแรก จะย้ายค่ายก็ไม่คุ้มที่ต้องเสียค่าปรับ กรณีข้างต้นเห็นได้ชัดว่าการแข่งขันหาลูกค้าของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีความรุนแรง ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานผู้ให้บริการรายเดิมจะต้องเพิ่มความเร็วให้ลูกค้า เพราะเป็นกลยุทธ์สำคัญในสงครามราคาที่กำลังลุกเป็นไฟระหว่างผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับครัวเรือน ซึ่งเชื่อได้ว่าใครถูกกว่าย่อมครองใจลูกค้าได้มากกว่า

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
504. มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC