เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
 
#500 เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ

    มีข่าวในสื่อออกมาอย่างต่อเนื่องเรื่องการโพสต์ในเครือข่ายสังคม แล้วเกิดเป็นปัญหาให้ฟ้องร้องกัน มีการเตือนให้คิดก่อนโพสต์ เพราะความผิดส่วนใหญ่เกิดจากการไม่คิดก่อนที่จะโพสต์ จนไปก่อความเสียหายให้กับผู้อื่น หรือตนเอง เมื่อไม่นานที่ผ่านมาผู้เขียนได้รับการเตือนจากเพื่อนสองคน คนแรกบอกให้ระวังเพราะเฟสบุ๊คเป็นของส่วนตัว ไม่อยากให้ใครรู้ถึงการมีตัวตนของเขาในเครือข่ายสังคม คนที่สองบอกให้ระแวงอย่าโพสต์บางเรื่อง เพราะเฟสบุ๊คเป็นสาธารณะ ไม่ต้องการเปิดเผย ไม่ต้องการออกสื่อ

    ถ้าคิดว่าเฟสบุ๊คเป็นที่ส่วนตัว รับเฉพาะเพื่อนสนิทก็น่าจะดีในมุมมองของคำว่า ส่วนตัว (private) แต่ที่เกิดปัญหาคือเป็นพื้นที่ส่วนตัว กลับรับเพื่อนแบบสาธารณะมีเพื่อนที่ไม่รู้จักเต็มไปหมด เมื่อนำภาพหวิว ภาพลับเฉพาะ หรือบ่นนู่นนั่นนี่กับคนที่ไม่ควรกล่าวถึงจนกลายเป็นข่าว ถูกฟ้องร้องได้ บางท่านมีบทบาทเป็นนักประชาสัมพันธ์ขององค์กร และทำงานผ่านเฟสบุ๊ค กลับกำหนดสถานะเป็นส่วนตัว เข้าทำนองนำเรื่องสาธารณะไปคุยในพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งประสิทธิผลที่คาดหวังคงไม่เกิดเป็นแน่ ถ้าคิดก่อนโพสต์จริงก็ต้องเปลี่ยนสถานะให้เหมาะสมกับเนื้อหาว่าอะไรเป็นส่วนตัว และอะไรเป็นสาธารณะ

    ถ้าคิดว่าเฟสบุ๊คเป็นที่สาธารณะ (public) ก็ต้องเลือกรับเพื่อนแบบมุ่งเป้า หรือรับเฉพาะที่พิจารณาแล้ว เพราะเพื่อนในโปรไฟร์จะจำกัดจำนวนรับ จึงต้องรู้จักการแชร์ การประเมินไลค์ การสร้างแฟนเพจ การสร้างกลุ่ม และการใช้เนื้อหาร่วมกันแบบสาธารณะ เฟสบุ๊คไม่ได้ออกแบบให้ทุกโพสต์เป็นสาธารณะหรือส่วนตัว บางครั้งในกลุ่มปิดที่กำหนดให้เฉพาะสมาชิกในกลุ่มเท่านั้นได้เห็นเนื้อหาก็จะไม่เป็นสาธารณะ แต่อาจเรียกว่าสาธารณะในกลุ่มองค์กร มนุษย์ตั้งแต่ 2 คน เมื่ออยู่รวมกันมักแบ่งแยกออกเป็นฝักเป็นฝ่าย บางเรื่องเป็นความลับในระดับหน่วยงาน การนำไปแบ่งปันในระดับองค์กรก็จะถูกมองว่าองค์กรเป็นสาธารณะ และหน่วยงานเป็นส่วนตัว ในกลุ่มปิดจะกำหนดให้เนื้อหาถูกเห็นเฉพาะในกลุ่ม จะแชร์เนื้อหาออกไปไม่ได้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าเฟสบุ๊คจะเป็นส่วนตัว หรือสาธารณะก็ขึ้นกับนโยบายของผู้ใช้ที่จะโพสต์ที่ใด แบบใด เพื่อให้การจำกัด หรือแบ่งปันเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
504. มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
503. ทบทวนอดีตในปัจจุบันเพื่ออนาคตที่ดี
502. ขั้นตอนการจัดการความรู้
501. เลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรดี
500. เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499. สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498. เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497. เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496. การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
495. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มกับราคา
494. ใช้เน็ตบ่อยอาจหลงคิดว่ารู้แล้ว
493. การใช้คอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐ
492. เมื่อสปาร์ตั้นมา ไออีก็ไป
491. การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส
490. ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC