การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
 
#496 การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก

    ในอดีตการใช้โทรศัพท์สื่อสารระหว่างผู้ส่งกับผู้รับด้วยเสียงเป็นนวัตกรรมที่โลกต้องจดจำ จากผลงานการประดิษฐ์ของ อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell) เมื่อปีค.ศ.1876 ปัจจุบันมีการพัฒนาต่อยอดจากโทรศัพท์ธรรมดาไปเป็นสมาร์ทโฟน (Smart Phone) ที่มีหน้าที่มากมายจนอาจเรียกว่าคอมพิวเตอร์มือถือ (Handheld Computer) ผลกระทบจากความนิยมต่อสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้น ทำให้ยอดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ วิทยุติดตามตัว เครื่องจีพีเอส กล้องดิจิตอล วิทยุ และทีวีมีแนวโน้มลดลง แล้วบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์ที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่เคยมียอดจำหน่ายสูงก็ทะยอยปิดตัวกันไป

    สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มีฟังก์ชันเชื่อมต่อกับดาวเทียม ทำให้ทราบตำแหน่งของอุปกรณ์ที่อยู่บนพื้นโลก แล้วบริษัทกูเกิ้ลได้พัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนำไปพัฒนาต่อยอดจนเป็นที่นิยม แล้วกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ iPhone ที่พัฒนาโดยบริษัท Apple นอกจากนี้บริษัทกูเกิ้ลยังนำภาพถ่ายจากดาวเทียมมาให้ชาวโลกได้มองเห็นสถานที่ และมีรถยนต์ถ่ายภาพคอยเก็บภาพถนนหนทาง แล้วบริการให้ผู้เดินทางได้เห็นเส้นทางจากกล้องบนพื้นโลก จากหลายบริการข้างต้นได้นำมารวมกันเป็นบริการค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์ มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำโทรศัพท์หาย หรือมีไว้ค้นหาว่าปัจจุบันโทรศัพท์อยู่ตำแหน่งใดบนพื้นโลก

    บริการนี้ต้องเป็นสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และเปิดบริการ GPS ระบุตำแหน่งของโทรศัพท์ ลงทะเบียนด้วยอีเมลของ Gmail.com มีการต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน wifi หรือ 3G ในขณะค้นอุปกรณ์ ทำให้มีการเชื่อมอีเมลเข้ากับโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ หากลงทะเบียนอีเมลไว้ในหลายอุปกรณ์ก็จะเลือกดูตำแหน่งแต่ละตัวได้ บางครอบครัวอาจใช้สมาร์ทโฟนใส่ไว้ในรถยนต์ แล้วเปิดดูผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านได้ว่าปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่ติดไว้ที่รถยนต์ไปอยู่ที่แห่งหนตำบลใด สามีภรรยาหรือลูกหลานบอกว่าจะกลับบ้านค่ำมืด ก็หาโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเครื่องละพันสองพันใส่ไว้ใต้เบาะเปิดเครื่องทิ้งไว้ แล้วปิดเสียง ก็จะทราบว่าเย็นนั้นรถยนต์ไปแวะที่ใด ด้วยบริการ “find my phone” ของกูเกิ้ล

   http://trendblog.net/how-to-track-your-lost-android-phone-without-tracking-app/

   

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
504. มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
503. ทบทวนอดีตในปัจจุบันเพื่ออนาคตที่ดี
502. ขั้นตอนการจัดการความรู้
501. เลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรดี
500. เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499. สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498. เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497. เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496. การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
495. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มกับราคา
494. ใช้เน็ตบ่อยอาจหลงคิดว่ารู้แล้ว
493. การใช้คอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐ
492. เมื่อสปาร์ตั้นมา ไออีก็ไป
491. การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส
490. ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
489. การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี
488. ลำปางได้รางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ
487. กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน
486. วันซ่อมปะเกิดขึ้นก่อนซีโร่เดย์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC