ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
 
#490 ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน

    แนวคิดการดูพฤติกรรมในโซเชียลมีเดียประกอบการพิจารณารับบุคลากรใหม่เข้าทำงาน เพื่อให้ได้บุคคลที่เหมาะสมกับองค์กรที่สุดนั้นเคยมีมาบ้างแล้ว เมื่อต้นมีนาคม 2558 ก็พบเป็นข่าวว่าอธิการบดีและคณบดีของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะนำพฤติกรรมของบุคคลที่แสดงออกทางโซเชียลมีเดีย (Social Media) มาเป็นอีกเกณฑ์หนึ่งที่ใช้คัดเลือกบุคคลมาเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งคาดว่าต่อไปไม่ว่าบริษัทเล็กหรือใหญ่ก็อาจเพิ่มเกณฑ์นี้ในการพิจารณารับคน ถ้าแสดงออกรุนแรง ขวางโลก หยาบคาย ลามก คิดลบ ไม่กลั่นกรองข้อมูล ไม่สร้างสรรค์ก็จะมีองค์กรอ้าแขนรับเข้าทำงานน้อยลง

    โดยปกติแล้วการสอบสัมภาษณ์ก็เพื่อให้ผู้ว่าจ้างได้เห็นบุคลิกภาพ ทัศนคติ และแนวความคิดจากการพูดคุยโต้ตอบซึ่งกันและกัน การเข้าไปดูข้อมูลของผู้สมัครงานในกรณีที่ผู้สมัครอนุญาตก็จะทำให้นายจ้างได้เห็นตัวตนของผู้สมัครอีกทางหนึ่ง เป็นผลดีกับผู้สมัครรู้จักใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ เกณฑ์การให้คะแนนในแต่ละอาชีพก็จะมีกฎกติกา (Rubric) ในการให้คะแนนแตกต่างกัน มีบางอาชีพที่ไม่ควรแสดงตัวตนควรเก็บเนื้อเก็บตัว เช่น ผู้พิพากษา อัยการ ตำรวจสายสืบ บางอาชีพก็ควรแสดงแนวความคิดที่สอดคล้องกับหน้าที่การงาน เช่น ครูอาจารย์ แพทย์ ดารา หรือนักการเมือง บางอาชีพก็ควรใฝ่หาความรู้และแบ่งปันเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เช่น นักเรียน นักศึกษา นักข่าว นักหนังสือพิมพ์ นักคอมพิวเตอร์

    การแสดงออกที่ไม่เหมาะไม่ควรย่อมส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของผู้สมัคร เช่น การโพสต์ภาพเซลฟี่ทุกวันหลังอาหารค่ำก็จะไม่เหมาะกับอาชีพทหาร ตำรวจ ข้าราชการ พยาบาล หรือผู้ที่อยู่ในเครื่องแบบอันทรงเกียรติ การโพสต์ภาพดื่มสุราสูบบุหรี่ หรือกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับเพศตรงข้ามก็ไม่ควรนำไปเผยแพร่ เพราะจะเป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีต่อเยาวชน หรือไปละเมิดสิทธิของผู้อื่น สิ่งที่ควรโพสต์ก็ควรต้องคิดก่อนโพสต์ตามสายอาชีพ เช่น นักเรียนก็ควรแสวงหาความรู้มาแบ่งปันที่ถือเป็นการทบทวนและใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์ในโลกโซเชียล ครูก็ควรหาองค์ความรู้ใหม่มาแบ่งปันแก่ลูกศิษย์ พนักงานบริษัทก็ควรแบ่งปันข่าวประชาสัมพันธ์ขององค์กรหรือข่าวกิจกรรมประเภท CSR ที่ไปทำประโยชน์ต่อชุมชน หรือแสดงออกถึงการมีความรักในสายอาชีพของตน

   http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1425403120
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500. เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499. สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498. เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497. เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496. การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
495. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มกับราคา
494. ใช้เน็ตบ่อยอาจหลงคิดว่ารู้แล้ว
493. การใช้คอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐ
492. เมื่อสปาร์ตั้นมา ไออีก็ไป
491. การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส
490. ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
489. การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี
488. ลำปางได้รางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ
487. กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน
486. วันซ่อมปะเกิดขึ้นก่อนซีโร่เดย์
485. เล่นโซเชียลในเวลางานผิดด้วยเหรอ
484. แว่นโฮโลแกรมที่กำลังจะมา
483. การตั้งชื่อจากสิ่งที่คุ้นเคย
482. ท่านเป็นเจนใดในแปดเจน
481. วิธีส่งความสุขที่เปลี่ยนไป
480. วินโดวส์ 9 ที่หายไป
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC