การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี
 
#489 การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี

    ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น โลกแบนขึ้น และแคบลงอย่างมาก โดยการเปลี่ยนแปลงนี้รวดเร็วมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ความก้าวหน้าทางการแพทย์ก็ไม่แพ้กัน ปัจจุบันเรามีอวัยวะเทียมหลายชิ้นที่สามารถนำมาทดแทนอวัยวะจริงได้ ความพยายามทางการแพทย์ทำให้การผ่าตัดใหญ่ เช่น การนำนิ่วออกจากช่องท้องทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการเจาะรูที่หน้าท้องไม่กี่รู แล้วสอดกล้องและเครื่องมือเข้าไปนำนิ่วออกมา แทนการเปิดแผลขนาดใหญ่ที่หน้าท้อง การต่อเส้นเลือดหรือต่ออวัยวะก็ประสบผลสำเร็จ เช่น การต่ออวัยวะเพศชาย ต่อแขน ต่อขา ก็สามารถทำแล้ว

    พบข่าวจากหลายสื่อว่าหมอเซอร์จิโอ คานาเวโร (Sergio Canavero) ศัลยแพทย์ที่ประเทศอิตาลี และคณะ เขียนบทความลงนิตยสารทางวิทยาศาสตร์ว่าอีก 2 ปีข้างหน้า การผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะน่าจะเป็นไปได้ เพื่อช่วยต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยที่ร่างกายมีปัญหา เช่น มะเร็ง เป็นต้น โดยการย้ายศีรษะจากคนหนึ่งไปใส่ยังร่างกายของอีกคนหนึ่งที่ได้รับบริจาคมา ความซับซ้อนมี 2 จุดคือการต่อเส้นเลือดใหญ่ และการต่อไขสันหลังซึ่งมีเซลประสาทจำนวนมาก โดยทบทวนวรรณกรรมว่าการผ่าตัดแบบนี้เคยทำกับลิงมาแล้วเมื่อปี 2513 โดยหมอโรเบิร์ต ไวท์ ศัลยแพทย์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ครั้งนั้นไม่สามารถต่อไขสันหลังของลิงได้ และมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ลิงตัวนั้นจึงมีชีวิตได้เพียง 9 วัน

    แนวคิดนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เกาหลีเมื่อปี 2551 เรื่อง The Devil's Game โดยเศรษฐีชราผู้มีเงินมหาศาล ท้าพนันกับหนุ่มน้อย ถ้าหนุ่มน้อยแพ้พนันต้องยอมสลับร่างกายกับเศรษฐีชรา ในภาพยนตร์จะไม่ใช่การเปลี่ยนทั้งศีรษะ แต่เปลี่ยนเฉพาะสมอง ทำให้เศรษฐีชรามีหน้าตาเหมือนกับหนุ่มน้อยทุกประการ ถ้าหากการผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะสำเร็จก็เชื่อว่าเศรษฐีในโลกส่วนใหญ่ต้องยอมทุ่มเงินที่สะสมมา เพื่อให้ได้ร่างกายใหม่ที่เสมือนกับการได้ชีวิตใหม่ ไม่ต้องอยู่ในร่างกายที่แห้งเหี่ยว มีแต่อวัยวะที่ชำรุดทรุดโทรมอีกต่อไป ก้าวต่อไปของนวัตกรรมก็คงต้องการย้ายไปเฉพาะสมองที่เก็บจิตสำนึกเท่านั้น เพราะหน้าตาที่ดูชราก็คงไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป หากย้ายร่างกายได้จริง

   

   https://www.youtube.com/watch?v=Ud5bSQLhjCQ

   http://www.thairath.co.th/clip/13612

   http://www.cnet.com/news/human-head-transplant-just-two-years-away-surgeon-claims/

   http://www.theguardian.com/society/2015/feb/25/first-full-body-transplant-two-years-away-surgeon-claim
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
499. สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498. เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497. เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496. การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
495. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มกับราคา
494. ใช้เน็ตบ่อยอาจหลงคิดว่ารู้แล้ว
493. การใช้คอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐ
492. เมื่อสปาร์ตั้นมา ไออีก็ไป
491. การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส
490. ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
489. การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี
488. ลำปางได้รางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ
487. กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน
486. วันซ่อมปะเกิดขึ้นก่อนซีโร่เดย์
485. เล่นโซเชียลในเวลางานผิดด้วยเหรอ
484. แว่นโฮโลแกรมที่กำลังจะมา
483. การตั้งชื่อจากสิ่งที่คุ้นเคย
482. ท่านเป็นเจนใดในแปดเจน
481. วิธีส่งความสุขที่เปลี่ยนไป
480. วินโดวส์ 9 ที่หายไป
479. สงครามบราวเซอร์จบอีกครั้ง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC