คนจีนซื้อออนไลน์เกินครึ่ง
 
# 463 คนจีนซื้อออนไลน์เกินครึ่ง

    ปัจจุบันมีค่าสถิติปรากฏเป็นข่าวให้ผู้อ่านได้ติดตาม และอาจนำไปใช้ประโยชน์เชิงธุรกิจ หรือสนับสนุนการทำงานได้ ข่าวสถิติเรื่องหนึ่งคือ มีคนจีน 1 ใน 4 ที่มีกว่า 332 ล้านคนกลายเป็นนักช็อปปิ้งออนไลน์ หรือเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่ง (52%) ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจากประชากรทั้งประเทศมากกว่า 1300 ล้านคน และผู้ใช้ชาวจีนส่วนใหญ่ (83%) นิยมออนไลน์ผ่านอุปกรณ์พกพา ซึ่งมากกว่าผู้ใช้ออนไลน์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal computer) ซึ่งสถิติการช็อปปิ้งของคนจีนนี้ ถูกประกาศโดย Shang Bing ผู้เป็นรัฐมนตรี Ministry of Industry and Information Technology หรือ MIIT ของจีน ในงานประชุม China Internet Conference ซึ่งทีมงานของเว็บไซต์ thumbsup.in.th ได้แปลและโพสต์เผยแพร่

    การค้าขายผ่านออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้นในทุกประเทศ เพราะสถิติการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมีมากขึ้น ซึ่งคนไทยส่วนหนึ่งสนใจขายสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตโดยอาศัยเว็บไซต์ amazon.com หรือ tarad.com หรือ ebay.com กันเพิ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายกลุ่มใหญ่เป็นชาวอเมริกา เพราะที่ประเทศอเมริกามีพื้นที่กว้างใหญ่ การเดินทางจากบ้านไปยังแหล่งช็อบปิ้งอาจต้องใช้เวลานาน การซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตจึงเป็นเรื่องที่สะดวก ส่วนประเทศจีนก็มีพื้นที่กว้างใหญ่เช่นกัน การเดินทางก็ไม่สะดวก และฐานะของชาวจีนก็พัฒนาขึ้นเป็นลำดับ ทำให้ความนิยมจับจ่ายใช้สอยผ่านออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

    เมื่อหันกลับมามองประเทศไทย ก็มีการค้าขายออนไลน์เช่นกัน สินค้าที่นิยมมักเป็นสินค้าต่างประเทศ มีรูปแบบใหม่ มีลักษณะเฉพาะ หรือหาซื้อได้ยาก เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย อาหารเสริม หรือ เครื่องสำอาง เป็นต้น แต่การเติมโตอาจไม่มากเท่ากับประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่อย่างประเทศจีน หรืออเมริกา เพราะชาวไทยสามารถหาซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อได้ง่าย การเติบโตของยักค้าปลีก หรือห้างสรรพสินค้า เช่น 7-11, Familymart, BigC, Lotus, Macro, Central, Robinson ก็มีขึ้นตามหัวเมืองใหญ่อย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยที่ฐานะไม่ดีส่วนใหญ่ยังไม่นิยมซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต แต่นิยมเลือกของที่มองเห็น และสัมผัสได้ก่อนตัดสินใจ

   http://www.tarad.com/ranking

   http://www.techinasia.com/quarter-chinas-population-shops-online/

   http://www.thumbsup.in.th/2014/08/quarter-chinas-population-shops-online/

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
473. อาชญากรรมไซเบอร์
472. นักเลงคีย์บอร์ด
471. ชื่อโนเกียกำลังจะหายไป
470. วินโดวส์สิบเปิดให้ทดสอบ
469. นิ้วชี้รุ้งนิ้วจะกุดต้องจิ้มรูตูด
468. สังคมก้มหน้า
467. พาดหัวที่ผู้อ่านให้ความสนใจ
466. กล้องติดรถยนต์กับกล้องโดรน
465. ไอโฟนเครื่องหิ้ว
464. ไลน์กลุ่มในที่ทำงาน
463. คนจีนซื้อออนไลน์เกินครึ่ง
462. ตามกฎว่ามีอุปสงค์จึงจะมีอุปทาน
461. ผลสำรวจผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 57
460. ข้อดีของเซฟฟีและอัสซี่
459. ซื้อยอดไลค์ได้แล้ว
458. ขอบเขตของดาต้าเซ็นเตอร์
457. สงครามซอฟท์แวร์ยังไม่ยุติ
456. รถยนต์แปลงร่างได้
455. ยุติโครงการแท็บเล็ตเด็ก
454. โฆษณาในเฟสบุ๊ค
453. ซอฟท์แวร์กับฮาร์ดแวร์อาจไม่ไปด้วยกัน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC