ชุมชนต่างจังหวัดใช้สื่อสังคมน้อยมาก

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน #442 ชุมชนต่างจังหวัดใช้สื่อสังคมน้อยมาก ()
มีการเปิดเผยผลการจัดอันดับเมืองที่ใช้เฟสบุ๊ค เมื่อ 15 มีนาคม 2554 โดยเว็บไซต์ socialbakers.com พบว่ากรุงเทพฯ อยู่อันดับ 5 มีบัญชีผู้ใช้อยู่ 7,419,340 บัญชี และตัวเลขสุดท้ายเมื่อต้นกุมภาพันธ์ 2556 มี 12,797,500 บัญชี โดยกรุงเทพฯ เลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับ 1 จากจำนวนบัญชีผู้ใช้ทั้งประเทศราว 18,271,4800 บัญชี ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่อาจสะท้อนจำนวนผู้ใช้ได้อย่างชัดเจน เพราะบางท่านอาจมีสองบัญชี พบว่าเมื่อเทียบบัญชีในกรุงเทพฯ ต่อผู้อาศัยจริงจะสูงถึง 154.54% แสดงถึงความนิยมต่อการใช้งานเครือข่ายสังคมได้เชิงประจักษ์ ปัจจุบันเริ่มมีการกล่าวถึง instagram ผ่านสื่อทีวีที่นิยมในหมู่ดารา ที่แฟนคลับจะคอยติดตามว่าดาราที่ตนชื่นชอบไปทำอะไรที่ไหนเมื่อไรผ่านสื่อสังคม
มีการแสดงความเห็นว่าตัวเลขข้างต้นไม่น่าเชื่อถือ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัจจุบัน socialbakers.com ได้ปิดบริการข้อมูลสถิติส่วนนี้ไปแล้ว แต่ข้อมูลเดิมที่อาจคลาดเคลื่อนอยู่บ้างก็สะท้อนได้ว่าคนต่างจังหวัดที่มีบัญชีในเฟสบุ๊คอยู่ราว 5.5 ล้านบัญชี หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 8.5 ในแต่ละจังหวัด ถ้าไม่นับรวมนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ และพนักงานเอกชน ก็จะพบว่าคนในชุมชนต่างจังหวัดแทบไม่ใช้เฟสบุ๊ค เมื่อนึกถึง instagram ก็ยิ่งน้อยลงไปมาก ถ้าในกลุ่มเพื่อนไม่มีใครใช้เฟสบุ๊คเลย ไม่ใช่สาวกแฟนคลับ ย่อมเป็นไปได้ว่าสังคมเสมือนจริงอาจเป็นสังคมที่ร้างเพื่อนฝูงสำหรับบางคน
ครั้งหนึ่งเคยพูดคุยกับผู้นำชุมชนหลายสิบคนที่ทำหน้าที่ด้านสื่อสาร พวกเขาไม่ถนัดการใช้เทคโนโลยี ไม่สนใจสังคมเสมือนจริง ไม่มีอุปกรณ์สำหรับเข้าถึงเฟสบุ๊ค หลายท่านเคยเข้าและบอกว่าเคยเท่านั้น แต่จำรหัสไม่ได้ก็น่าจะมาจากการที่เข้าไปแล้วไม่พบสิ่งที่สนใจ ไม่พบเพื่อน ไม่พบสังคมที่คุ้นเคย หากเข้าใช้งานเฟสบุ๊คครั้งแรกก็จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างสังคม การส่งคำร้องขอเป็นเพื่อน การเข้ากลุ่ม กดไลค์ และแบ่งปัน แต่ผู้คนในชุมชนต่างจังหวัดมีความสุขกับสังคมจริง ที่ใช้ชีวิตอยู่จริง ได้พูดคุยสังสรร เฮฮา ไม่ต้องผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เหมือนคนรุ่นใหม่ นั่นคือทางเลือกของคนต่างจังหวัดที่ไม่ได้อิงแอบเอนเอียงไปกับวัฒนธรรมใหม่ที่ทะลักเข้าสู่ชุมชนเมืองตลอดเวลา
http://thaibbclub.com/bangkok-no-1-from-list-of-cities-on-facebook/
http://fbguide.kapook.com/view55860.html
http://stat.bora.dopa.go.th/stat/y_stat56.html
http://www.socialbakers.com/facebook-statistics/
http://www.socialbakers.com/facebook-statistics/thailand?ref=article
http://www.socialbakers.com/blog/647-top-10-biggest-facebook-cities


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223