อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
 
#430 อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่

    อุปกรณ์ที่มีจอภาพแบบพกพามีขนาดเล็กลง และพัฒนาดีขึ้น เป็นคำพูดที่เป็นจริงในปัจจุบัน จอภาพยุคแรกจะเป็นจอสีเดียว แล้วเพิ่มให้มีสีได้นับร้อยสี ปัจจุบันจอภาพที่มีสีเสมือนจริงลดขนาดมาอยู่ในมือเราแล้ว ในอดีตเมื่อถ่ายรูปแล้วต้องไปร้านอัดรูปจึงจะเห็นภาพที่มีสีได้ชัดเจน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการมีอัลบั้มภาพที่บ้านก็ลดลง เพราะสามารถดูรูปภาพได้จากอุปกรณ์พกพาได้อย่างรวดเร็ว แบ่งปันให้เพื่อนในอินเทอร์เน็ตดูได้ และคัดลอกได้เท่าที่ต้องการ พนักงานขายยุคใหม่เลือกถือแท็บเล็ตพีซีไปพบลูกค้าแล้วนำเสนอภาพ หรือคลิ๊ปวีดีโอสินค้า หรือแชร์ข้อมูลไปยังอุปกรณ์ของลูกค้าได้ทันที

    มีความหวังว่าอุปกรณ์ยุคต่อไปจะเป็นอุปกรณ์แบบสวมใส่ (Wearable Device) ซึ่งมี 2 แบบที่โดดเด่น คือ แว่นตา และนาฬิกา ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะพัฒนาให้ใช้งานได้จริง สำหรับกลุ่มผู้พัฒนานาฬิกาได้พยายามอย่างต่อเนื่อง เมื่อปี 2551 มีข่าวว่านักเรียนทุจริตโอเน็ตโดยใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นที่เป็นนาฬิกาข้อมือ ปัจจุบันอุปกรณ์สวมใส่แบบนาฬิกาสามารถถ่ายรูป และสามารถส่งข้อมูลแบบบลูทูช (Bluetooth) หากจะส่งข้อมูลระหว่างกันก็สามารถทำได้ง่าย ตำรวจสายลับ (Spy) ก็อาจใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บภาพหลักฐานได้เช่นกัน

    สำหรับแว่นตาของกูเกิ้ล (Google Glasses) ที่เปิดตัวในปี 2012 พบว่ามีความสามารถมากมาย ทั้งถ่ายภาพ แชร์ภาพ แสดงแผนที่ บอกเส้นทาง ระบุตำแหน่งของผู้สวมใส่ บอกข้อมูลสภาพอากาศ รับส่งอีเมล สั่งงานด้วยเสียง และทำตารางนัดหมาย สำหรับการจำหน่ายแว่นตากูเกิ้ลที่อาจจะมาแทนสมาร์ทโฟน (Smart Phone) คาดว่าจะมีวางจำหน่ายรุ่นที่สองในปี 2014 เพราะจากการทดสอบรุ่นแรกที่วางจำหน่ายในอเมริกาประมาณพันห้าร้อยดอลล่าร์ ก็มีข้อมูลมาปรับทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ส่วนคู่แข่งที่อาจพัฒนาแว่นตากีฬาไฮเทคมาแข่งขันก็จะเป็นของซัมซุง (Sports Glasses of Samsung) ที่มีลักษณะเป็นแว่นสองเลนส์ให้ทำงานคู่กับสมาร์ทโฟน อนาคตของอุปกรณ์สวมใส่จะเป็นอย่างไรก็คงได้เห็นแนวโน้มในเร็ววันนี้

   

   http://www.ebay.com/bhp/spy-camera-watch-cell-phone

   http://men.kapook.com/view57148.html

   http://www.youtube.com/watch?v=fCyLuHgvz4U
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
440. ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์
439. นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว
438. ข่าวสารจากสายลับสองหน้า
437. จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย
436. สารสนเทศสาธารณภัย
435. อุปกรณ์ควบคุมยุคทีวีดิจิทอล
434. บูมลำปางสู่เมืองเศรษฐกิจใหม่
433. รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง
432. ยอดขายพีซีตกลงต่อเนื่อง
431. ภาพตัดต่อเป็นอาวุธการเมือง
430. อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
429. ประสบการณ์ของตากล้องมืออาชีพ
428. การควบคุมพื้นที่ในโลกไซเบอร์
427. บันทึกของชาวโลกที่เปลี่ยนไป
426. ม็อบการเมืองกับโซเชียลมีเดีย
425. ไอพีทีวีของทีโอที
424. เครื่องบริการกลุ่มเมฆ
423. เลิกติดเฟซบุ๊คเพื่อสิ่งที่ดีกว่า
422. บางครั้งสวอตก็ไม่ใช่ทางออกของธุรกิจ
421. ประสิทธิผลของยูทูป
420. อัพเดทสถิติระบบปฏิบัติการใหม่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC