ไอพีทีวีของทีโอที
 
#425 ไอพีทีวีของทีโอที

    ไอพีทีวี (Internet Protocol Television = IPTV) คือ การนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมาประยุกต์ร่วมกับโทรทัศน์ เดิมนั้นโทรทัศน์รับสัญญาณภาพและเสียงที่ถูกแพร่ออกจากสถานีผ่านคลื่นความถี่ที่มากับอากาศ แต่ไอพีทีวีจะรับสัญญาณผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบรอดแบนด์ การเชื่อมต่อแบบไอพีทีวีจะได้บริการที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพกว่าแบบเดิม เพราะเดิมผู้ชมเป็นเพียงผู้รับสารฝ่ายเดียว ไม่สามารถรับส่งความต้องการซึ่งกันและกัน หรือขอรับบริการพิเศษเฉพาะบุคคลได้

    บริษัททีโอทีจำกัด ได้แจกกล่องรับสัญญาณทีวี MeTV Set Top Box สำหรับเชื่อมต่อกับไอพีทีวีแก่ลูกค้าที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตั้งแต่ 6 Mbps ขึ้นไป ทำให้ทีวีธรรมดากลายเป็นสมาร์ททีวี ซึ่งเลือกได้ทั้งความละเอียดระดับ HDMI หรือใช้สายสัญญาณเอวีคอมโพแนนท์กับทีวีจอแก้วแบบเดิม มีช่องรายการให้รับชมได้ฟรีกว่า 90 ช่อง หรือจะซื้อรายการที่ชื่นชอบเพิ่มเติมก็สามารถเลือกได้ทั้งแบบเล็ก (+21 = เพิ่ม 290 บาท) กลาง (+37 = เพิ่ม 580 บาท) และใหญ่ (+60 = เพิ่ม 1300 บาท) ในการรับชมข่าว ละคร หรือกีฬา สามารถเลือกชมย้อนหลังได้ หรือจะซื้อภาพยนตร์มาดูแบบออนไลน์ในราคาเรื่องละ 15 – 40 บาทก็ได้ และดูกันได้ทั้งบ้าน ต่างกับการไปดูในโรงภาพยนตร์เรื่องละ 200 บาท แต่ถ้าจะให้ดูทีวีได้ราบรื่นไม่กระตุกควรใช้บริการที่ความเร็ว 10 Mbps ขึ้นไป

    อุปกรณ์ Set Top Box ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) 4.0 จึงมีความสามารถในการเปิดชมคลิ๊ปวีดีโอ ฟังเพลงจากหน่วยความจำแบบ USB หรือ SD ที่เสียบเพิ่มเข้าไปกับตัวอุปกรณ์ได้ทันที สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มจากกูเกิ้ลเพลสโตรโดยตรง รับส่งอีเมล ใช้บราวเซอร์เปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ ผ่านทีวี หรือจัดการกับแฟ้มต่าง ๆ ในอุปกรณ์เก็บข้อมูล สามารถเชื่อมต่อผ่านสายแลน หรือสัญญาณไร้สาย จึงสามารถตั้งทีวีไว้ที่ใดในบ้านก็ได้ ถ้ามีสัญญาณ Wi-Fi ไปถึงกล่องรับสัญญาณ สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมบนแอนดรอยก็อาจจะใช้อุปกรณ์นี้เป็นเครื่องทดสอบโปรแกรมก่อนอัพโหลดไปเผยแพร่ผ่านเพลสโตร (Google Play store) ก็ได้ แล้วอีกไม่กี่เดือนจะมีดิจิทอลทีวี 24 ช่องก็เป็นเรื่องน่าคิดว่าถ้ามีกล่อง IPTV แล้ว ยังจำเป็นต้องมี Set Top Box อีกตัวหรือไม่ เพราะแนวโน้มน่าจะใช้อุปกรณ์ตัวนี้รับชมดิจิทอลทีวีได้ทุกช่อง

   

   http://www.thaiall.com/android/

   http://www.totiptv.com
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
435. อุปกรณ์ควบคุมยุคทีวีดิจิทอล
434. บูมลำปางสู่เมืองเศรษฐกิจใหม่
433. รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง
432. ยอดขายพีซีตกลงต่อเนื่อง
431. ภาพตัดต่อเป็นอาวุธการเมือง
430. อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
429. ประสบการณ์ของตากล้องมืออาชีพ
428. การควบคุมพื้นที่ในโลกไซเบอร์
427. บันทึกของชาวโลกที่เปลี่ยนไป
426. ม็อบการเมืองกับโซเชียลมีเดีย
425. ไอพีทีวีของทีโอที
424. เครื่องบริการกลุ่มเมฆ
423. เลิกติดเฟซบุ๊คเพื่อสิ่งที่ดีกว่า
422. บางครั้งสวอตก็ไม่ใช่ทางออกของธุรกิจ
421. ประสิทธิผลของยูทูป
420. อัพเดทสถิติระบบปฏิบัติการใหม่
419. โฆษณาที่มีผลต่อผู้รับสารที่สุด
418. เริ่มต้นปีไม่ตรงกันย่อมมีปัญหา
417. การใช้สีไล่ระดับ และการยกพื้น
416. แท็บเล็ตช่วยการศึกษาจริงหรือ
415. ปิดซื้อซองประมูลทีวีดิจิทอล
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC