ประสิทธิผลของยูทูป
 
#421 ประสิทธิผลของยูทูป

    การรับข่าวสารของมนุษย์ในปัจจุบันเปลี่ยนจากที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมาก ข่าวสารแบบมัลติมีเดียถูกนำเสนอในหลายรูปแบบ เพราะปัจจัยเรื่องความเร็ว ความสะดวก ราคาของอุปกรณ์ทั้งรับและส่งลดลง เว็บไซต์ด้านข่าวสารแบบมัลติมีเดียที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือ youtube.com จนมีการนำสถิติไปเปรียบเทียบกับการรับข่าวสารทางทีวี (Television) ซึ่งพบว่าผู้คนยังเลือกรับข่าวสารทางทีวีเป็นหลัก แต่มีคำถามตามมาว่าสถิติการดูทีวีของคนในปัจจุบันลดลงหรือไม่ และมีโอกาสเพียงใดที่การรับชมผ่านอุปกรณ์อื่นจะขึ้นมาแทนที่

    มีองค์กรไม่น้อยเลือกใช้ youtube.com เป็นช่องทางในการสื่อสาร เพราะมีข่าวว่าผู้คนยุคใหม่เลือกรับข่าวสารจากช่องทางนี้จำนวนมาก อาทิ gangnam style รับชมไปมากกว่า 1800 ล้านครั้ง และ baby ft. Ludacris ของ Justin Bieber รับชมไปมากกว่า 900 ล้านครั้ง ส่วนเพลงของไทย อาทิ แน่นอก รับชมไปกว่า 70 ล้านครั้ง แต่คลิ๊ปข้างต้นมีเนื้อหาด้านความบันเทิงทั้งหมด ส่วนคลิ๊ปด้านข่าวเหตุการณ์ที่น่าสนใจก็จะมีการรับชมในหลักแสน ถ้าเป็นข่าวสารทั่วไปอาจรับชมเพียงไม่กี่ร้อย ถ้าเป็นบันทึกรายการทีวีอาจรับชมไม่กี่สิบครั้งเท่านั้น เพราะความนิยมต่อสื่อมัลติมีเดียขึ้นอยู่กับเนื้อหาของคลิ๊ปเป็นสำคัญ ล่าสุดมีคลิ๊ปของ Captain America ภาค 2 ที่เปิดตัวเพียง 2 วันมีผู้ชมไปแล้วถึง 11 ล้านครั้ง

    ยกตัวอย่างคลิ๊ปรณรงค์ของหน่วยงานภาครัฐด้านการศึกษาที่พบว่าเปิดตัวทางทีวีไปแล้ว มียอดรับชมใน youtube.com เพียงไม่กี่ร้อย เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนโรงเรียนในประเทศที่มีกว่าสามหมื่นแห่งก็ถือว่าน้อยมาก หากพิจารณาเรื่องประสิทธิผลที่หมายถึงจำนวนการรับชม ก็น่าจะสรุปได้ว่าการลงทุนจัดทำคลิ๊ปดังกล่าวไม่อาจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มเป้าหมายไม่สนใจรับชมคลิ๊ปประเภทนี้ ตัวอย่างคลิ๊ปโฆษณาสินค้าก็มีอยู่ไม่น้อยที่มียอดชมเพียงหลักร้อย ประเทศไทยมี 77 จังหวัด หากประเมินว่าจังหวัดหนึ่งรับชมคลิ๊ปเพียง 10 คนเท่านั้นก็ถือว่าไม่มีประสิทธิผล หากคำนึงถึงประสิทธิภาพก็ต้องพิจารณากันต่อว่า ผู้ชมคลิ๊ปเหล่านั้นจะมีทัศนคติเชิงบวกหรือลบหลังรับชม เพราะมีหลายครั้งที่คลิ๊ปเหล่านั้นออกมาแล้วกลับทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าเป็นภาพลบก็เป็นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับการใช้ประโยชน์จากสื่อมัลติมีเดียต่อกลุ่มเป้าหมายยุคนี้

   

   http://www.youtube.com/user/Foremostforlife/

   http://www.youtube.com/user/onesqaIT

   

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
431. ภาพตัดต่อเป็นอาวุธการเมือง
430. อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
429. ประสบการณ์ของตากล้องมืออาชีพ
428. การควบคุมพื้นที่ในโลกไซเบอร์
427. บันทึกของชาวโลกที่เปลี่ยนไป
426. ม็อบการเมืองกับโซเชียลมีเดีย
425. ไอพีทีวีของทีโอที
424. เครื่องบริการกลุ่มเมฆ
423. เลิกติดเฟซบุ๊คเพื่อสิ่งที่ดีกว่า
422. บางครั้งสวอตก็ไม่ใช่ทางออกของธุรกิจ
421. ประสิทธิผลของยูทูป
420. อัพเดทสถิติระบบปฏิบัติการใหม่
419. โฆษณาที่มีผลต่อผู้รับสารที่สุด
418. เริ่มต้นปีไม่ตรงกันย่อมมีปัญหา
417. การใช้สีไล่ระดับ และการยกพื้น
416. แท็บเล็ตช่วยการศึกษาจริงหรือ
415. ปิดซื้อซองประมูลทีวีดิจิทอล
414. นักศึกษามหาวิทยาลัยมีพลังแฝง
413. ภาษาวิบัติหรือวิวัฒน์กันแน่
412. เก่าไปใหม่มากับการ์ดยี่สิบ
411. ยักษ์ก็ล้มได้และล้มดัง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC