แนวโน้มการรับชมทีวีสดลดลง
 
# 371 แนวโน้มการรับชมทีวีสดลดลง

    ทีวีสด หรือทีวีแบบดั้งเดิม (Traditional TV) หมายถึง การรับชมทีวี (Receive) จากสัญญาณที่มีการถ่ายทอดในขณะนั้น แต่ถ้าเป็นทีวีออนไลน์ (Online TV) หรืออินเทอร์เน็ตทีวี (Internet TV) มักเป็นการเข้าชม (Access) รายการที่ถูกบันทึกไว้ เรียกดูย้อนหลัง หรือรับชมซ้ำได้ หรืออาจเป็นรายการสดก็ได้ จากผลสำรวจในอเมริกาแม้ยอดผู้ชมทีวีผ่านเคเบิ้ลทีวีจะลดลง แต่ยอดจำหน่ายทีวีแบบ HD (High Definition) ที่ให้ความละเอียดในการแสดงผลสูงกลับมียอดจำหน่ายสูงอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างการชมอินเทอร์เน็ตทีวี เช่น ผู้ชมที่ติดละครเรื่องแรงเงาที่ออกฉายในปี 2544 นำแสดงโดยคุณแอน ทองประสม หรือปี 2555 ที่นำแสดงโดยคุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ สามารถชมย้อนหลังได้ทุกตอน ไม่ต้องรอชมทีวีสดเหมือนในอดีตที่เป็นเพียงทางเลือกเดียว

    ในรายงานเรื่อง How People Watch-A Global Nielsen Consumer Report ของเนลสัน บริษัทวิจัยตลาดรายใหญ่ สำรวจจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 27,000 คน จาก 55 ประเทศ พบว่าคนไทยดูทีวีสดน้อยที่สุด ส่วนชาวอเมริกันดูทีวีสดมากที่สุด แต่คนจีนดูวีดีทัศน์ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนมากที่สุดในโลก เมื่อผมสอบถามนักศึกษาในห้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับรู้ข่าวสารก็พบว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะมีน้อยมากที่ดูทีวีสดอย่างหน้าพร้อมตากันในครอบครัว และส่วนใหญ่จะรับชมคลิ๊ปวีดีโอที่หาดาวน์โหลดได้จากอินเทอร์เน็ตเป็นการส่วนตัว หรือหมกตัวอยู่กับเครือข่ายสังคม หรือเล่นเกมออนไลน์

    ในอดีตคนไทยรับชมช่องทีวีได้เพียงไม่กี่ช่อง แต่ปัจจุบันสามารถติดตั้งจานดาวเทียม หรือเคเบิ้ลทีวี แล้วรับชมได้นับร้อยช่อง สถิติการรับชมทีวีสดมักมีปัจจัยมาจากการศึกษา อาชีพ ฐานะ ครอบครัว ความชอบ และสภาพแวดล้อม ส่วนปัจจัยที่ทำให้การรับชมทีวีสดลดลงได้แก่ รับชมรายการทีวีย้อนหลังจากอินเทอร์เน็ต หรือ TV on demand โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และมีให้เลือกชมแบบไม่จำกัดจากหลายเว็บไซต์ อาทิ การรับชมคลิ๊ปกังนัมสไตล์ที่มียอดการรับชมสูงที่สุดในโลก เวลานี้มียอดไปแล้วมากกว่า 800 ล้านวิว โค่นแชมป์เพลงเบบี้ของจันติน บีเบอร์ ไปแล้ว หรือการชมหนังซูมตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็สามารถสืบค้นได้ไม่ยากนัก หรือการชมหนังแผ่นแบบ 8 เรื่อง 100 บาท ตามร้านสะดวกซื้อก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เวลาที่จะรับชมทีวีสดลดลงเช่นกัน

   

   http://variety.thaiza.com/detail_189254.html

   http://www.thairath.co.th/content/oversea/259158

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
380. การปิดกั้นเฟสบุ๊ค
379. องค์ประกอบที่เหมือนกัน
378. กระแสไลค์ในเฟซบุ๊ค
377. เกมออนไลน์บนกระป๋องเครื่องดื่ม
376. อาจารย์กูคือใคร
375. ผลจัดอันดับตามสื่อช่วงสิ้นปี
374. การเลือกแท็บเล็ตยี่ห้อกับโนเนม
373. การแก้ไขถ่ายภาพแล้วเบลอ
372. ปลดพนักงานไม่ถูกปกปิดอีกต่อไป
371. แนวโน้มการรับชมทีวีสดลดลง
370. ลีนุกซ์มิ้นแรงแซงไม่เห็นฝุ่น
369. ดูฟุตบอลนึกถึงบริษัทไอทีปลดคน
368. โฟร์จีหรือสี่จีในวันนี้
367. ผลการจัดอันดับในสื่อ
366. โหนกระแส 3G สร้างนิยามใหม่
365. ระบบห้องสมุดที่บ้าน
364. 11ฮกเกอร์หมวกขาว11ฮกกูเกิ้ล
363. ครบหนึ่งปีการจากไปของสตีฟ จ็อบส์
362. สร้างอีบุ๊คด้วย Flipalbum
361. iphone คาดว่าออกตัวแรงตามเคย
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC