ระบบห้องสมุดที่บ้าน
 
# 365 ระบบห้องสมุดที่บ้าน

    ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว สื่ออิเล็กทรอนิกส์หาได้ง่าย ดาวน์โหลดเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อรวมกับหนังสือในบ้านของทุกคนในครอบครัวก็เรียกได้ว่าเกินที่เก็บ ทั้งบนหิ้งหนังสือ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือในความทรงจำ ในอดีตการมีห้องสมุดที่บ้านเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะร้านหนังสือมีน้อย หนังสือมีไม่หลากหลาย และราคาแพง แต่นโยบายสนับสนุนให้คนไทยอ่านมากขึ้น ทำให้มีหนังสือวางจำหน่ายในร้านหนังสือทุกประเภท และร้านหนังสือเปิดอยู่ทุกมุมเมือง หลายบ้านจึงมีห้องสมุดที่บ้าน (Home Library)

    การมีหนังสือจำนวนมากในบ้านทำให้การค้นคืนทำได้ยาก แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วทำให้เราสามารถเช่าเครื่องบริการ (Web server) พร้อมโดเมนเนม (Domain name) ไว้จดบันทึก เผยแพร่เรื่องราวรอบตัว (Blog) หรือทำธุรกิจขนาดเล็กได้แล้ว โดยมีค่าใช้จ่ายรวมประมาณ 1,500 บาทต่อปีกับค่าเช่าพื้นที่และจดโดนเมนเนม ประกอบกับมีสคลิ๊ปแบบโอเพนท์ซอร์ท (Open Source) ให้นำมาติดตั้งและปรับแต่งได้ตามความต้องการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งหนึ่งในสคลิ๊ป (Script) ที่น่าสนใจคือ ระบบจัดการห้องสมุดเสนายันที่พัฒนาโดยชาวอินโดนีเซีย ซึ่งมีคนไทยร่วมพัฒนา แล้วใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

    SLiMS (Senayan Library Management System) รุ่น 5 มีการปรับปรุงล่าสุดวันที่ 12 กันยายน 2555 สามารถนำมาติดตั้งในเครื่องบริการที่รองรับ MySQL และ PHP อาจใช้เป็นเพียงห้องสมุดบ้านที่รองรับการสืบค้นของสมาชิก และจัดเก็บให้เป็นระเบียบ โดยระบบแบ่งผู้เกี่ยวข้องเป็น 3 ระดับคือ ผู้ใช้ทั่วไป สมาชิกห้องสมุด และเจ้าหน้าที่ หากต้องการพิมพ์บาร์โค้ด (Barcode) สำหรับติดปกหนังสือแต่ละเล่มก็สามารถทำได้ รองรับการแนบแฟ้มมากกว่าหนึ่งแฟ้ม เพิ่มภาพปกหนังสือ ส่งแฟ้มออก (Export) หรือนำเข้า (Import) แฟ้มได้หลายรูปแบบ รองรับการอัพโหลดอีบุ๊ค หากมีเพื่อนต้องการสืบค้น หรือยืมหนังสือก็เพียงแต่แจ้งที่อยู่เว็บเท่านั้น นี่คือการพัฒนาแหล่งจัดเก็บสื่อการเรียนรู้ในพอศอนี้ แล้วปัญหาอ่านน้อยของคนไทยก็จะหมดไป หากทุกบ้านมีระบบห้องสมุดสื่อที่ง่ายต่อการสืบค้นและเข้าถึง
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
375. ผลจัดอันดับตามสื่อช่วงสิ้นปี
374. การเลือกแท็บเล็ตยี่ห้อกับโนเนม
373. การแก้ไขถ่ายภาพแล้วเบลอ
372. ปลดพนักงานไม่ถูกปกปิดอีกต่อไป
371. แนวโน้มการรับชมทีวีสดลดลง
370. ลีนุกซ์มิ้นแรงแซงไม่เห็นฝุ่น
369. ดูฟุตบอลนึกถึงบริษัทไอทีปลดคน
368. โฟร์จีหรือสี่จีในวันนี้
367. ผลการจัดอันดับในสื่อ
366. โหนกระแส 3G สร้างนิยามใหม่
365. ระบบห้องสมุดที่บ้าน
364. 11ฮกเกอร์หมวกขาว11ฮกกูเกิ้ล
363. ครบหนึ่งปีการจากไปของสตีฟ จ็อบส์
362. สร้างอีบุ๊คด้วย Flipalbum
361. iphone คาดว่าออกตัวแรงตามเคย
360. จอผ้า จอแอล และจอแท็บ
359. พออ่านน้อยยอดซื้อแท็บเล็ตก็น้อย
358. การรวมศูนย์กับกระจายศูนย์ในปัจจุบัน
357. อิทธิพลของการกดไลค์
356. จิตอาสา
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC