จิตอาสา
 
# 356 จิตอาสา

    ในแวดวงไอทีมักคุ้นเคยกับคำว่า Free app, Shareware, Freeware, Crack, Keygen, Serial number ที่ทำให้ผู้ใช้ในปัจจุบันสามารถหาโปรแกรมมาทดสอบ เรียนรู้ หรือทดลองใช้งานก่อนซื้อใช้จริง ซึ่งการพัฒนาโปรแกรมแล้วแจกจ่ายให้ผู้ใช้นำไปใช้ก่อนตัดสินใจ หรือใช้ฟรีจำเป็นต้องมีจิตอาสาในระดับหนึ่ง หากเป็นภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Volunteer spirit เมื่อแยกคำก็จะได้ Volunteer หมายถึงอาสาสมัคร ที่ยินดีทำงานไม่ถูกบังคับ ไม่มีผลตอบแทนเป็นเงื่อนไขหลัก ไม่มีการประเมินที่นำไปสู่การเอาผิดเอาชอบ ส่วน Spirit แปลว่า ผู้มีน้ำใจ ที่อุทิศตนโดยไม่ถูกควบคุมด้วยผลตอบแทน ดังนั้นผู้มีจิตอาสา คือ ผู้ที่เอื้อเฟื้อ เสียสละ และอาสาอุทิศตน โดยไม่มีผลตอบแทนเป็นเป้าหมายหลัก

    มีการนำเสนอประเด็นจิตอาสาในหน่วยงานทุกระดับบ่อยครั้ง ว่าในสังคมมีเรื่องนี้น้อยกว่าที่ควร และมีการผลักดันให้เพิ่มจำนวนผู้มีจิตอาสา หรือกิจกรรมลักษณะนี้เพิ่มขึ้น จากกรณีการช่วยเหลือล่าช้าต่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ที่เห็นว่าภาคเอกชนหลายรายออกมาช่วยเหลือสังคมอย่างรวดเร็ว แต่ภาครัฐกลับออกมาล่าช้ากว่า โดยมีเหตุผลว่าถูกควบคุมด้วยเงื่อนไขมากมาย อาทิ ไม่ตรงกับแผนยุทธศาสตร์ ไม่มีงบประมาณ รอหนังสือสั่งการณ์ เกรงว่าจะทำงานซ้ำซ้อน ไม่มีกำลังคน ไม่มีความชำนาญ จนออกมาเป็นข่าวอยู่เนือง ๆ ทั้งที่คำว่าจิตอาสาควรเป็นภารกิจสำคัญที่ภาครัฐทุกหน่วยควรเห็นเป็นภารกิจที่สำคัญในการรับใช้ประชาชน

    คำว่า CSR (Corporate Social Responsibility) หมายถึง ความรับผิดชอบต่อสังคม ถูกประยุกต์ให้เหมาะสมกับองค์กร ทำให้เกิดคำว่า GSR หรือ USR ตามประเภทขององค์กร ซึ่งพบเห็นในสื่อว่ามีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมเพื่อสังคมอย่างชัดเจนกว่าทุกยุคที่ผ่านมา แต่การพัฒนาทางวัตถุเร็วกว่าการพัฒนาทางจิตใจ ทำให้การดำเนินการตามแผน CSR ในองค์กรจำนวนไม่น้อย ไม่อาจบรรลุผลตามที่องค์กรตั้งไว้อย่างแท้จริง ด้วยเหตุว่าผู้รับผิดชอบยังขาดจิตอาสานั่นเอง ก็หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ที่จะทำให้มีจำนวนผู้มีจิตอาสาเพิ่มขึ้น แล้วมีส่วนเข้าไปพัฒนาสังคมของเราให้พร้อมสำหรับการเปิดประตูสู่อาเซียน แล้วนั่นจะนำไปสู่การได้ใช้ซอฟท์แวร์ฟรีแต่ดี และเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ตามการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้มีจิตอาสานั่นเอง
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
365. ระบบห้องสมุดที่บ้าน
364. 11ฮกเกอร์หมวกขาว11ฮกกูเกิ้ล
363. ครบหนึ่งปีการจากไปของสตีฟ จ็อบส์
362. สร้างอีบุ๊คด้วย Flipalbum
361. iphone คาดว่าออกตัวแรงตามเคย
360. จอผ้า จอแอล และจอแท็บ
359. พออ่านน้อยยอดซื้อแท็บเล็ตก็น้อย
358. การรวมศูนย์กับกระจายศูนย์ในปัจจุบัน
357. อิทธิพลของการกดไลค์
356. จิตอาสา
355. อินเทอร์เน็ตไร้สายฟรี
354. เสน่ห์ของแผนที่ความคิด
353. การประยุกต์ใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา
352. โทรศัพท์ที่มีโปรเจคเตอร์ในตัว
351. ยาฮูโดนแฮ็กสี่แสนห้าหมื่นบัญชี
350. สัญลักษณ์ในพิธีไหว้ครู
349. ผู้ผลิตแบล็คเบอร์รี่ปลดห้าพัน
348. กำเนิดไมโครซอฟท์เซอเฟซ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC