แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ
 
# 346 แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ

    ในอนาคตอันใกล้ แนวโน้มการจัดเก็บข้อมูลในสื่อต่าง ๆ อาจเปลี่ยนเป็นไป เราเคยใช้แผ่นดิสก์ (Floppy Disk) ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) แผ่นซีดี (CD-ROM) และแฟรชไดร์ฟ (Flash Drive) ปัจจุบันมีบริการคลาวสตอเรจ (Cloud Storage) หรือ แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ หรือ แหล่งเก็บข้อมูลในระบบอินเทอร์เน็ต คือ การมีผู้ให้บริการจัดเตรียมสื่อเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่พร้อมให้บริการ โดยผู้ใช้ไม่ต้องทราบว่าเครื่องจัดเก็บข้อมูลนั้นอยู่ที่ใด เพียงแต่เสียค่าใช้จ่ายตามลักษณะของบริการ ขนาด หรือ Bandwidth ที่ใช้ ส่วนสถานที่จัดเก็บ การดูแลรักษา หรือเทคโนโลยีที่ใช้เป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการ

    ผู้เขียนมีโอกาสใช้แท็บเล็ต (TabletPC) ที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดยบริษัทกูเกิ้ล (Google) ชื่อว่าแอนดรอย (Android) รุ่นหนึ่ง ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์พกพาอาท สมาร์ทโฟน (Smart Phone) หรือแท็บเล็ต พบว่า ซอฟท์แวร์ในอุปกรณ์ได้จำกัดความสามารถในการเลือกแฟ้มที่จะอัพโหลด (Upload) โดยแฟ้มที่สามารถอัพโหลดได้มีเพียงแฟ้มประเภทภาพถ่าย (Photo) เสียง (Sound) และคลิ๊ปวีดีโอ (Video) เป็นต้น แต่ถ้าจะอัพโหลดแฟ้มประเภท PDF, DOC, PPT, XLS ก็ต้องถ่ายโอนออกจากแท็บเล็ต ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal Computer) จึงจะอัพโหลดไปยังแหล่งเก็บข้อมูลที่ต้องการได้

    หากต้องการจัดการกับแฟ้มเอกสารก็พบว่ามีบริการกูเกิ้ลดอค (Google Docs) ของบริษัทกูเกิ้ล ซึ่งเป็นสื่อประเภทคลาวสตอเรจ ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถสร้างแฟ้ม แก้ไข ดาวน์โหลด หรือแบ่งปันแฟ้มกับเพื่อนให้ร่วมกันแก้ไขแบบร่วมแรงร่วมใจ (Collaboration) ดังนั้นอีกทางเลือกที่จะใช้แท็บเล็ตทำงานกับแฟ้มข้อมูล คือ ใช้บริการของกูเกิ้ลดอค แทนการเก็บข้อมูลในสื่อดั่งเดิมที่สามารถดาวน์โหลดแฟ้มเอกสารมาอ่าน และแก้ไขได้ แต่ไม่สามารถอัพโหลดแฟ้มที่แก้ไขแล้วกลับเข้าไปทับแฟ้มเดิม หากจะใช้งานได้ก็ต้องเลือกใช้งานคลาวสตอเรจ หากแนวโน้มเป็นการใช้คลาวก็จะทำให้ความนิยมแฟรชไดร์ฟ และซอฟท์แวร์จัดการเอกสารดั้งเดิม (Classic Document Software) ลดบทบาทไปในอนาคต แล้วเรามาร่วมสังเกตการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้สตอเรจของมนุษย์ที่กำลังปรับอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
354. เสน่ห์ของแผนที่ความคิด
353. การประยุกต์ใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา
352. โทรศัพท์ที่มีโปรเจคเตอร์ในตัว
351. ยาฮูโดนแฮ็กสี่แสนห้าหมื่นบัญชี
350. สัญลักษณ์ในพิธีไหว้ครู
349. ผู้ผลิตแบล็คเบอร์รี่ปลดห้าพัน
348. กำเนิดไมโครซอฟท์เซอเฟซ
347. บริษัทโนเกียปลดคนงานเป็นหมื่น
346. แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ
345. เหตุผลที่อาจเลิกเข้าเฟซกรุ๊ป
344. นักศึกษาป.โทใช้ yammer.com
343. วิจัยกินได้ รับใช้ชุมชน
342. เทคโนโลยีทางการศึกษากับการวิจัย
341. ชวนมองโอเอสของปี2556
340. ภาพโป๊ในสภากับวายฟาย
339. สารสนเทศของท่านในแผนที่
338. อาร์เอฟไอดีสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
337. ปัญหาการใช้แท็บเล็ตเพื่องาน
336. อีกก้าวที่สำคัญของแท็บเล็ตป.1
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC