อาร์เอฟไอดีสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
 
# 338 อาร์เอฟไอดีสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

    การพัฒนาทางเทคโนโลยีก้าวไปอย่างต่อเนื่อง เมษายน 2555 มีข่าวว่าบริษัททีโก (Tegoinc.com) พัฒนาซอฟท์แวร์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดว์ 7 และอุปกรณ์อาร์เอฟไอดี (RFID = Radio-frequency identification) จำหน่ายในราคาเยาว์เหมาะกับผู้ใช้ตามบ้านแล้ว อุปกรณ์สามารถเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ สามารถทำงานแบบไม่เชื่อมเครือข่ายได้ ต่อไปอาจมีเครื่องอ่านรุ่นที่ทำงานได้บน TabletPC หรือ Smart Phone ที่ทุกคนมีประจำตัวคนละ 1 เครื่อง ถึงวันนั้นอุปกรณ์ในบ้านก็จะติด RFID Tag เพื่อการสืบค้น และตรวจสอบได้ง่าย

    ปัจจุบันเราคุ้นเคยกับ RFID Tags ที่ถูกใช้ในห้างสรรพสินค้า เพื่อรักษาความปลอดภัย เช่น ติดไว้กับรถเข็นสินค้าบางคันที่ห้ามเข็นออกนอกบริเวณ ติดไว้กับสุราต่างประเทศราคาสูง ติดกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาสูงป้องกันการนำออกไปโดยผู้ไม่ประสงค์ดี เป็นต้น ซึ่งมีแท็กหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ในหอสมุดบางแห่งติด RFID ขนาดเล็ก เพื่อใช้ในการบันทึกเลขทะเบียน ประวัติการยืมคืน หรือประวัติการจัดซื้อ ซึ่งการติดตั้งและจัดทำต้องมีผู้เชี่ยวชาญ ทั้งในการติดตั้งแท็ก วางระบบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และการใช้ซอฟท์แวร์ ในอนาคตจะมีชุดเล็กสำหรับผู้ใช้ตามบ้านที่มีราคาไม่สูงนัก

    ประโยชน์สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีของรักของหวง มีวินัย และมีงบประมาณ ก็ต้องเริ่มต้นด้วยการเลือกสิ่งที่จะติด RFID Tag รู้จำนวน รู้สถานที่ มีกำหนดการ หากมีการวางแผนอย่างลงตัว ก็จะทำให้การใช้งานเกิดประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ เช่น ติดเข้ากับรถยนต์เพื่อบันทึกประวัติการซ่อม ติดเข้ากับขวดไวน์ราคาสูงเพื่อตรวจสถิติการเปิดดื่ม หรือหมักบ่ม ติดเข้ากับหนังสือเพื่อตรวจพฤติกรรมของคนในบ้านว่าหยิบเล่มใดไปอ่านอย่างไร แต่การจะใช้งานแพร่หลายในบ้านคงต้องอาศัยปัจจัยเรื่องมูลค่าสิ่งที่จะติดแท็ก ปริมาณ และการให้ความสำคัญในสิ่งที่ต้องการติด ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเทคโนโลยีนี้จะได้รับความนิยมในบ้านหรือไม่

   

   http://www.tegoinc.com/products/products_tegodrive.php

   http://www.tegoinc.com/products/products_tegodrive_video.php

   http://www.itnews.com/rfid/44372/rfid-starter-kit-low-cost-entry-asset-management
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
348. กำเนิดไมโครซอฟท์เซอเฟซ
347. บริษัทโนเกียปลดคนงานเป็นหมื่น
346. แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ
345. เหตุผลที่อาจเลิกเข้าเฟซกรุ๊ป
344. นักศึกษาป.โทใช้ yammer.com
343. วิจัยกินได้ รับใช้ชุมชน
342. เทคโนโลยีทางการศึกษากับการวิจัย
341. ชวนมองโอเอสของปี2556
340. ภาพโป๊ในสภากับวายฟาย
339. สารสนเทศของท่านในแผนที่
338. อาร์เอฟไอดีสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
337. ปัญหาการใช้แท็บเล็ตเพื่องาน
336. อีกก้าวที่สำคัญของแท็บเล็ตป.1
335. รายงานสดผ่านบล็อก
334. ถ่ายทอดสด
333. สโคปชนะประมูลแท็บเล็ตปอหนึ่ง
332. สอบประวัติผู้สมัครงาน
331. อินเทอร์เน็ตสอง
330. สถิติการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก
329. วิทนีย์ ฮุสตัน เสียชีวิตด้วยวัย 48 ปี
328. กรณี Lisa กับ Mac ใน Apple
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC