เอฟบีไอปิดเว็บไซต์แชร์ไฟล์
 
# 327 เอฟบีไอปิดเว็บไซต์แชร์ไฟล์

    จากข่าวเว็บไซต์ megaupload.com ถูกปิดโดย FBI ทำให้ทราบว่าเว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝากแฟ้ม ในลักษณะ file locker หรือ file sharing ที่เราสามารถอัพโหลดแฟ้มข้อมูล หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ซอฟท์แวร์ หรือสื่อมัลติมีเดียเพื่อเผยแพร่ต่อได้ ถูกกล่าวหา และดำเนินคดีตามกฎหมายสหรัฐ ผู้เกี่ยวข้องที่ถูกประกาศจับมี 7 คน มีโทษทั้งจำ และปรับในโทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมีนาย Kim Schmitz เป็นเจ้าของเว็บไซต์ ศาลที่สั่งดำเนินคดีอยู่ประเทศสหรัฐ แล้วจับที่ประเทศนิวซีแลนด์

    ในความเป็นจริง ผู้กระทำผิด คือ บรรดาผู้อัพโหลด และผู้ดาวน์โหลดก็เป็นผู้สนับสนุน ส่วนเว็บไซต์ megaupload.com ถูกกล่าวหาว่าให้บริการและรู้เห็นให้สองฝ่ายข้างต้นมาพบกัน ด้วยการให้รางวัลแก่ผู้ที่อัพโหลดแล้วมีสถิติการดาวน์โหลดแฟ้มสูง ทั้งพนักงาน และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ก็ได้อัพโหลดแฟ้มละเมิดลิขสิทธิ์เข้าเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาได้พยายามหาหลักฐานมาเป็นข้อแก้ต่าง คดีนี้เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา หรือกฎหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ที่อาจขัดกับกระแสการใช้ Cloud Storage ในปัจจุบัน จนมีข่าวลือว่าเว็บไซต์ฝากแฟ้มหลายแหล่งกำลังจะปิดตัว และมีบางรายปิดไปแล้ว ผู้เขียนภวนาว่าอย่าได้เป็นเช่นนั้นเลย

    กระแส Cloud Computing ทำให้คนรุ่นใหม่มักฝากความหวัง ด้วยการฝากข้อมูลทุกอย่างไว้กับเว็บไซต์รับฝากแฟ้ม และละเลยการจัดเก็บแฟ้มไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ถ้าท่านมีแฟ้มสำคัญเก็บไว้ใน Megaupload.com ที่มิใช่แฟ้มละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เป็นแฟ้มภาพของครอบครัว หรือแฟ้มเอกสารส่วนบุคคล ก็คงจะเรียกร้องค่าเสียหายไม่ได้ ขอเข้าถึงแฟ้มเหล่านั้นก็ไม่ได้ จึงเป็นคำถามน่าคิดว่า ต่อจากนี้จะยังเชื่อใจ Cloud Storage ต่อไปหรือไม่ เพราะกรณีนี้ผู้กระทำผิดคือผู้ก่อตั้งและพนักงาน แต่ผู้เสียหายจากการจับกุมมีเรา และชาวโลกอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้รับความเดือดร้อน จึงต้องเตือนกันด้วยภาษิตว่า “กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้ไม่ทัน” ด้วยการสำรองข้อมูลไว้ในสื่อที่น่าเชื่อถืออย่างน้อย 2 แหล่ง เรียกว่าปลอดภัยไว้ก่อนกับข้อมูลที่สำคัญ
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
337. ปัญหาการใช้แท็บเล็ตเพื่องาน
336. อีกก้าวที่สำคัญของแท็บเล็ตป.1
335. รายงานสดผ่านบล็อก
334. ถ่ายทอดสด
333. สโคปชนะประมูลแท็บเล็ตปอหนึ่ง
332. สอบประวัติผู้สมัครงาน
331. อินเทอร์เน็ตสอง
330. สถิติการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก
329. วิทนีย์ ฮุสตัน เสียชีวิตด้วยวัย 48 ปี
328. กรณี Lisa กับ Mac ใน Apple
327. เอฟบีไอปิดเว็บไซต์แชร์ไฟล์
326. เราอาจเป็นซุปเปอร์มนุษย์ได้
325. การใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ
324. ทดสอบโมเด็มไร้สายของแค็ท
323. เราคุยกับสมาร์ทโฟนรู้เรื่อง
322. หัวเลี้ยวหัวต่อของแฟลช
321. เพื่อนกับความเป็นส่วนตัว
320. อากงเอสเอ็มเอส 20 ปี
319. สื่อในเครือข่ายสังคม
318. ที่สุดกับ 3.9G โดยทีโอที
317. 3.9G คืออะไร
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC