สื่อในเครือข่ายสังคม
 
# 319 สื่อในเครือข่ายสังคม

    คำว่าสื่อสังคม หรือสื่อในเครือข่ายสังคม (Social Media) อาจตีความกันไปตามประสบการณ์ คำนี้ผุดขึ้นมาในยุคนี้ได้ไม่นาน อาจเกิดตามความนิยมของเครือข่ายสังคม (Social Network) เมื่อมีผู้เข้าสู่เครือข่ายสังคมเพิ่มขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างคนรู้จักพัฒนาดีขึ้น เพื่อนเก่าพบปะพูดคุยกัน เพื่อนร่วมงานทำงานได้ง่ายขึ้น ครูกับนักเรียนมีเครื่องมือใหม่ที่ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอน นักธุรกิจมีเครื่องมือสนับสนุนการประกอบการ นักการเมืองมีแหล่งถ่ายทอดและประชาสัมพันธ์นโยบายของตนออกสู่สาธารณะ ซึ่งข้อมูลถูกจัดเก็บที่ใดไม่ทราบแน่ชัด แต่อยู่ในระบบอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ข้อจำกัดเรื่องปริมาณ และความเร็วในการดาวน์โหลดเริ่มหายไป

    ปัจจุบันการเข้าไปในเครือข่ายสังคมออนไลน์ก็เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นสำคัญ ตามมาด้วยแบ่งปันภาพถ่าย และคลิ๊ปวีดีโอของตนเองผ่านอัลบั้มออนไลน์ แต่การพัฒนาจำเป็นต้องดำเนินต่อไปอย่างไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด ปัจจุบันมีเว็บไซต์ มากมายสร้างบริการให้สามารถจัดเก็บ แบ่งปัน หรือมีรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลาย ซึ่งล้วนสนับสนุนการใช้ชีวิตในเครือข่ายสังคมออนไลน์ไม่ให้น่าเบื่อ และลดข้อจำกัดที่เคยมี ตอบความต้องการของผู้คนในทุกกลุ่มอาชีพ

    สื่อในเครือข่ายสังคมมีหลากหลายให้เลือกใช้บริการ ทั้งที่เชื่อมต่อโดยตรงกับเว็บไซต์เครือข่ายสังคม และที่สนับสนุนการทำงานกันเป็นเครือข่าย อาทิ SlideShare.net , DropBox.com, SoundCloud.com, Scribd.com, UStream.tv, Vimeo.com ซึ่งพบว่ามีหลายเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นการเข้าถึงสำหรับผู้ใช้ในประเทศไทย ที่กำกับดูแลการปิดกั้นโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ด้วยเหตุผลเรื่องความมั่นคง ส่วนการเข้าใช้งานสื่อสังคมมักเชื่อมโยงกับเว็บไซต์เครือข่ายสังคมอัตโนมัติ เช่น บริการของ UStream.tv ที่สามารถเข้าใช้งานได้โดยใช้บัญชีของ facebook.com, yahoo.com, google.com หรือ openid.com ทำให้ไม่ต้อง Sign Up ขอรหัสใหม่ แต่ใช้ Single Sign on คือ ลงชื่อครั้งเดียว แล้วใช้งานได้หลายเว็บไซต์พร้อมกัน ซึ่งเชื่อแน่ว่าการบริการเชิงบูรณาการแบบ Single Sign on จะเพิ่มขึ้น และเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับบริการแก่คนเครือข่ายสังคมต่อไป
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
329. วิทนีย์ ฮุสตัน เสียชีวิตด้วยวัย 48 ปี
328. กรณี Lisa กับ Mac ใน Apple
327. เอฟบีไอปิดเว็บไซต์แชร์ไฟล์
326. เราอาจเป็นซุปเปอร์มนุษย์ได้
325. การใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ
324. ทดสอบโมเด็มไร้สายของแค็ท
323. เราคุยกับสมาร์ทโฟนรู้เรื่อง
322. หัวเลี้ยวหัวต่อของแฟลช
321. เพื่อนกับความเป็นส่วนตัว
320. อากงเอสเอ็มเอส 20 ปี
319. สื่อในเครือข่ายสังคม
318. ที่สุดกับ 3.9G โดยทีโอที
317. 3.9G คืออะไร
316. ต่ออินเทอร์เน็ตแผนสอง
315. ความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลก
314. ถึงเวลาบล็อกเฟซบุ๊คดอทคอม
313. ต่อเน็ตกับแท็บเล็ตพีซี
312. อุทกภัย 2554
311. สตีฟจอบส์เสียชีวิตแล้ว
310. ความร่วมมือในอาเซียน
309. ธรรมะออนไลน์ของเจ้าคุณพิพิธ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC