ถึงยุคของแท็บเล็ตพีซี
 
# 288 ถึงยุคของแท็บเล็ตพีซี

    แท็บเล็ตพีซี (Tablet Personal Computer) คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่รับคำสั่งผ่านการสัมผัสจอภาพ (Touch Screen) แบบหลายจุด (Multi-touch) มีน้ำหนักเบาประมาณ 6 ขีด หรือ 600 กรัม สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สาย (Wireless Network) มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วัดตามเส้นทะแยงมุมยาวประมาณ 10 นิ้ว หรือใกล้เคียงกับสมุดบันทึกทั่วไป เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้จากทุกที่ทุกเวลาไม่เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป จุดเด่นที่ทำให้แท็บเล็ตพีซีเหนือกว่าโน๊ตบุ๊ค (Notebook) คือ น้ำหนักเบา รับคำสั่งผ่านจอภาพ และมีสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ จึงสะดวกสำหรับการพกพา และใช้งานระหว่างเดินทาง

    แท็บเล็ตพีซีที่คาดว่าจะได้รับความนิยม คือ iPad 2 ของ Apple เปิดตัวเมื่อ 2 มีนาคม 2554 สำหรับรุ่นหน่วยความจำ 16 GB รองรับ 3G มีราคาประมาณ 19,000 บาท มีระบบปฎิบัติการคือ iOS 4.3 ซึ่งก่อนหน้านี้ iPad เปิดตัวเมื่อ 27 มกราคม 2553 มีความสามารถใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊ค เพียงแต่ไม่มีแป้นพิมพ์และเมาส์เชื่อมต่อไว้ แล้วยังมีคุณสมบัติที่มีใน iPhone เกือบครบ อาทิ GPS การหมุนจอภาพอัตโนมัติ และโปรแกรมประยุกต์อีกมากมายที่รองรับความต้องการของผู้ใช้

    แท็บเล็ตพีซีเคยถูกผลิตมาก่อนหน้านี้แต่ไม่ได้รับความนิยม เพราะการนำมาใช้ประโยชน์ยังไม่มีโปรแกรมประยุกต์สนับสนุนมากเท่าในปัจจุบัน หากจะเลือกซื้อมาใช้ต้องพิจารณาการใช้ประโยชน์เป็นสำคัญ เพราะผู้ที่สามารถซื้อมาใช้ได้มักมีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน ผู้ที่เหมาะจะเป็นเจ้าของแท็บเล็ตพีซีมีหลายกลุ่ม อาทิ ผู้ที่ติดเกมออนไลน์ ผู้เข้าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมตลอดเวลา พนักงานขายตรงที่พร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าผ่านสื่อมัลติมีเดีย ผู้ที่นิยมการอ่านหนังสือออนไลน์ หรือผู้เดินทางไกลเป็นประจำ เพราะเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีขนาดจอภาพใหญ่ใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊ค และรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่สมบูรณ์ จะทำให้การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเป็นไปอย่างไม่ขาดช่วงอีกต่อไป
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
297. ความเร็วที่ไม่มีวันพอ
296. เครื่องบริการฝากแฟ้มขององค์กร
295. ช่วยควบคุมการนำเสนอจากล่างเวที
294. เลือกอาจารย์กูแทนร้านหนังสือ
293. พลังจ่ายภาครัฐกับภาคเอกชน
292. เปิดคลิ๊ปวีดีโอในห้องประชุมหลายแผน
291. การให้เกรดผู้ใช้เฟซบุ๊กในองค์กร
290. เกมออนไลน์กับวิถีที่เปลี่ยนไป
289. ซื้อ IPhone ให้ผู้สูงอายุ
288. ถึงยุคของแท็บเล็ตพีซี
287. ทิศทางใหม่สำหรับผู้บริหารระดับสูง
286. ฮอทสพอทที่นครลำปาง
285. รำลึกอดีตกับคลิ๊ปเปอร์
284. ภาพยนตร์ 2012 กับหายนะวันนี้
283. สั่งคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง
282. ทันโลกทันเหตุการณ์
281. วิวัฒนาการด้านการสื่อสาร
280. อีบุ๊คกับห้องสมุดเสมือนจริง
279. ยอดขาย super car และ camera
278. การทำแผนของวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC