ทันโลกทันเหตุการณ์
 
# 282 ทันโลกทันเหตุการณ์

    แต่ละวันมีเหตุการณ์มากมายทั้งที่เกี่ยวข้อง และไม่เกี่ยวข้อง ส่วนที่เกี่ยวข้องในแต่ละล่วงเวลาอาจมีหลายกิจกรรม บางวันในเวลาเดียวกันต้องเข้าประชุมกลุ่ม เรียนหนังสือ ไปส่งคนในครอบครัว ไปหาหมอ และอยู่เฝ้ารถที่เสีย ซึ่งทุกเรื่องล้วนสำคัญ แต่มนุษย์เราแยกร่างไม่ได้ ทำให้ต้องเลือกและดำเนินทุกกิจกรรมให้บรรลุไปด้วยวิธีที่แตกต่างและมีความเสียหายเกิดขึ้นน้อยที่สุด การรับรู้ข่าวสารด้วยการฟังวิทยุและดูโทรทัศน์ อาจช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของการดำเนินชีวิตให้ผ่านพ้นไปได้ อาทิ ดูข่าวพยากรณ์อากาศ ข่าวประท้วงปิดถนน ข่าวน้ำท่วม ข่าวเส้นทางอาชีพ รายการทีวีงานประดิษฐ์จากของเหลือใช้

    วิทยุ และโทรทัศน์เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารสาธารณะแบบทางเดียว ส่วนโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือสื่อสารสองทางที่ทำให้ผู้สื่อสารมีปฏิสัมพันธ์กันได้ สามารถเปลี่ยนบทบาทได้ตลอดเวลา ในอดีตเมื่อเกิดเหตุการณ์หนึ่งขึ้น กว่าจะรู้ก็จะใช้เวลาเป็นชั่วโมง เป็นวัน หรือเป็นสัปดาห์ เพราะสื่อที่เป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ นิตยสารรายเดือน หรือหนังสือพิมพ์รายวันล้วนมีช่องว่างเรื่องเวลา ทีวีและเว็บไซต์ข่าวสารจะมีเนื้อหาที่ทันสมัยและมักเป็นการเผยแพร่แบบทางเดียว เพื่อให้ข่าวสารกระจายไปได้กว้างกว่า ส่วนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมจะมีข่าวสารที่เปิดให้กลุ่มเพื่อนสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านระบบที่เชื่อมกับหัวข้อข่าวเหล่านั้น

    ครั้งหนึ่งต้องการเข้ารับฟังแถลงข่าวเหตุการณ์หนึ่ง แต่พลาดโอกาส หลังแถลงข่าวเสร็จมีเพื่อนในเครือข่ายสังคมได้ติดป้ายภาพ (Tag) จากการประชุมที่ถ่ายด้วยกล้องของ IPhone ส่งมาให้ จึงรู้ว่าในการประชุมมีบรรยากาศเป็นอย่างไร เมื่อผ่านไปอีกหนึ่งชั่วโมงก็มีเพื่อนบอกว่ามีคลิ๊ปวิดีโอสรุปจากการประชุมแถลงข่าวเผยแพร่แล้ว ดูซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ตามต้องการ ทำให้รู้สึกว่าโลกเราแคบลงมาก และเทคโนโลยีก็เสมือนทำให้เราย้อนเวลาไปยังช่วงที่เราต้องการได้ นี่เป็นอีกบทเรียนหนึ่งของการใช้เทคโนโลยีของผู้คนในปัจจุบัน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
291. การให้เกรดผู้ใช้เฟซบุ๊กในองค์กร
290. เกมออนไลน์กับวิถีที่เปลี่ยนไป
289. ซื้อ IPhone ให้ผู้สูงอายุ
288. ถึงยุคของแท็บเล็ตพีซี
287. ทิศทางใหม่สำหรับผู้บริหารระดับสูง
286. ฮอทสพอทที่นครลำปาง
285. รำลึกอดีตกับคลิ๊ปเปอร์
284. ภาพยนตร์ 2012 กับหายนะวันนี้
283. สั่งคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง
282. ทันโลกทันเหตุการณ์
281. วิวัฒนาการด้านการสื่อสาร
280. อีบุ๊คกับห้องสมุดเสมือนจริง
279. ยอดขาย super car และ camera
278. การทำแผนของวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง
277. วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล
276. แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์
275. เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง
274. ความต่างของ iphone กับ bb
273. โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
272. อุปกรณ์แนะนำเส้นทางพาหลงได้
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC