วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล
 
# 277 วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล

    หน่วยงานทางด้านการศึกษาในปัจจุบันมีความเข้าใจเรื่องมาตรฐาน ตัวบ่งชี้ และเป้าหมายเพราะต้องมีการประกันคุณภาพการศึกษา มีแผนกลยุทธ์ แผนปฏิบัติการประจำทุกปี ส่วนหน่วยงานทางธุรกิจต้องกำหนดวิสัยทัศน์คือที่ที่จะไปให้ถึง พันธกิจคือสิ่งที่จะทำ กลยุทธ์คือสิ่งที่ระบุว่าทำอย่างไร เช่น มีวิสัยทัศน์ว่าจะรวยที่สุดในหมู่บ้านในสามปี มีพันธกิจว่าจะรวยด้วย 3 วิธี คือรวยด้วยสลากกินแบ่งรัฐบาล รวยด้วยทำงานเก็บเงิน รวยด้วยการมีสมาชิกในครอบครัวมีฐานะสูงขึ้น ส่วนกลยุทธ์ก็จะสอดรับกับพันธกิจที่เป็นรายละเอียดว่าการรวยด้วยสลากกินแบ่งรัฐบาลจะใช้วิธีซื้อเป็นหวยชุดแบบถูกแล้วได้หลายสิบล้าน รวยด้วยการทำงานก็จะตั้งใจให้มีตำแหน่งสูงขึ้น มีเงินเดือนสูงขึ้น คนในครอบครัวก็ไปทำงานต่างประเทศ หรือมีคู่ครองที่มีฐานะสูงกว่า เป็นต้น

    ย้อนกลับมา Facebook.com มักเรียกอย่างย่อว่า FB สมาชิกของเครือข่ายสังคมมักมีตัวบ่งชี้และเป้าหมายการเป็นสมาชิกที่แตกต่างกันไป อาทิ เล่นเกมส์ คุยกับเพื่อนเก่า หาเพื่อนใหม่ คุยกับคนในครอบครัวที่อยู่ต่างแดน ติดต่อกับเพื่อนร่วมงาน ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร ชวนไปขายสินค้า ฆ่าเวลาไปวันวัน สร้างชุมชนแลกเปลี่ยนความรู้ที่คนยุคใหม่เรียกว่าเพลิน (Plearn = Play + Learn) เมื่อพบเพื่อนสักคนก็พอคาดเดาได้ว่าเขามีวิสัยทัศน์อย่างไรต่อการใช้งาน แต่ถ้าเขาใช้เพียงครั้งเดียวแล้วไม่เข้าใช้อีกเลยก็จะเป็นสมาชิกที่ใช้งานอย่างไม่จริงจัง ไม่มีวิสัยทัศน์ต่อเครือข่ายสังคม จึงไม่อาจระบุตัวบ่งชี้ หรือเป้าหมาของการใช้งานของสมาชิกใหม่ได้

    มีสมาชิกของ FB จำนวนไม่น้อยที่ตั้งตัวบ่งชี้ และเป้าหมายกับเครือข่ายสังคมแต่อาจไปไม่ถึงวิสัยทัศน์เหล่านั้น อาทิ การหาคู่ครอง ใช้ช่วยในการทำงาน ใช้หางาน ใช้หาเงิน ใช้ศึกษาหาความรู้ เพราะองค์ประกอบที่จะนำไปสู่ความสำเร็จตามวิสัยทัศน์จำเป็นต้องมีการวางแผนและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่ขาดไม่ได้คือโชค ถ้าคิดจะหาแฟนแล้วไม่มีคนที่ใช่มาเป็นเพื่อนเลยสักคนก็คงยากที่จะสำเร็จ ถ้าใช้ในการทำงานแต่เพื่อนร่วมงานไม่เข้าระบบหรือลบคุณออกจากการเป็นเพื่อนแล้วตบมือข้างเดียวจะดังได้อย่างไร ถ้าใช้สอนหนังสือแต่นักเรียนไม่ตอบสนองสนใจแต่เล่นเกมปลูกผักหรือมุ่งคุยกับคนแปลกหน้าต่างเพศ ดังนั้นจะพบว่าผู้ใช้ FB จำนวนไม่น้อยเลิกใช้ เพราะพบว่าบริการของเครือข่ายสังคมไม่อาจตอบวิสัยทัศน์ที่ตั้งขึ้นสูงเกินไปของพวกเขา ถ้าเข้าไปเพื่อหาเพื่อนคุยหรือฆ่าเวลาไปวันวัน ก็จะไม่รู้สึกผิดหวังกับเครือข่ายสังคมที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากในสังคมออนไลน์ยุคปัจจุบัน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
287. ทิศทางใหม่สำหรับผู้บริหารระดับสูง
286. ฮอทสพอทที่นครลำปาง
285. รำลึกอดีตกับคลิ๊ปเปอร์
284. ภาพยนตร์ 2012 กับหายนะวันนี้
283. สั่งคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง
282. ทันโลกทันเหตุการณ์
281. วิวัฒนาการด้านการสื่อสาร
280. อีบุ๊คกับห้องสมุดเสมือนจริง
279. ยอดขาย super car และ camera
278. การทำแผนของวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง
277. วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล
276. แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์
275. เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง
274. ความต่างของ iphone กับ bb
273. โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
272. อุปกรณ์แนะนำเส้นทางพาหลงได้
271. คนละมุมมองกับสื่อออนไลน์
270. นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก
269. สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่สมควรคิดค้น
268. เทคนิคประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ค
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC