แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน # 276 แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์ ()
สื่อมัลติมีเดียที่เคยพบเห็นในโลกออนไลน์เริ่มเปลี่ยนไป จากที่เคยพบแต่ภาพนิ่ง และเสียงเพลง เริ่มกลายรูปเป็นวิดีโอคลิ๊ป หรือมิวสิกวิดีโอ เพราะข้อจำกัดเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูล และความเร็วในการดาวน์โหลด (Download) มิใช่ปัญหาอีกต่อไป ปัจจุบันมิวสิกวิดีโอได้รับความนิยมเข้ามาแทนการฟังแต่เสียงเพลง สามารถดูรายการทีวี เกมส์โชว์ ละคร หรือข่าวย้อนหลังผ่านสื่อออนไลน์ได้ทุกเวลา ได้เห็นคลิ๊ปวิดีโอที่เพื่อนอัพโหลดหลังบันทึกด้วยกล้องของโทรศัพท์ยุคใหม่ ลักษณะแฟ้มที่ส่งเข้าสู่โลกออนไลน์มีได้หลายประเภท เมื่อส่งเข้าไปแล้วจะถูกแปลงให้อยู่ในรูปแบบ และขนาดที่เหมาะสมสำหรับการนำเสนอ ซึ่งพบวิดีโอคลิ๊ปในเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่าง youtube.com หรือ facebook.com เป็นต้น
วิดีโอที่นำเสนอในอินเทอร์เน็ตให้ผู้ใช้เปิดชมแบบ Streaming ที่นิยมมี 2 ประเภท คือ Flash Video และ MP4 ซึ่งสามารถนำเสนอผ่านเว็บไซต์แบบดาวน์โหลดไปพร้อมกับการชมโดยใช้ Flash Player Plug-in สำหรับ Web Browser จุดเด่นของแฟ้มคือมีการบีบอัดแฟ้มให้เล็กอย่างมีประสิทธิภาพกว่าแฟ้มแบบอื่น ถ้าผู้ใช้เปิดวิดีโอจาก youtube.com จะพบว่าสามารถคัดลอกวิดีโอที่อยู่ในห้องชั่วคราวออกมาเปิดได้ในภายหลัง ซึ่งมีรูปแบบเป็น Flash Video (.flv) แต่ถ้าเป็นวิดีโอจาก facebook.com จะเป็น MP4 การยอมรับแฟ้ม MP4 พบได้ในกล้องดิจิทอลของ Sanyo บางรุ่นที่บันทึกวิดีโอเป็น MP4 จึงสามารถคัดลอกแฟ้มออกจากหน่วยความจำ แล้วนำไปใช้ได้ทันที
แม้การพัฒนาเทคโนโลยีในโลกออนไลน์จะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แต่ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ทั่วไป ส่วนหนึ่งยังไม่สามารถเปิดอ่านแฟ้ม .flv หรือ .mp4 จึงต้องหาโปรแกรมที่มีความสามารถมาติดตั้งเพิ่มเติม อาทิ Flv Player จากการเปรียบเทียบวิดีโอแบบเก่าที่มีนามสกุล mpg, wmv และ avi กับวิดีโอแบบใหม่ที่มีนามสกุล flv และ mp4 พบว่าขนาดของแฟ้มแบบเก่าจะใหญ่กว่า และยังไม่มีวิธีนำเสนอแบบ streaming คือ เปิดแล้วสามารถดูได้ทันทีในขณะที่มีการดาวน์โหลดอย่างต่อเนื่อง มิได้รอให้ดาวน์โหลดจนจบแล้วจึงเห็นฉากแรก ถ้าผู้อ่านมีแฟ้ม mpg แล้วต้องการแปลงเป็น mp4 หรือ flv ก็จะมีหลายวิธี ซึ่งวิธีหนึ่งคืออัพโหลดภาพยนตร์ของเราไปยัง youtube.com และ facebook.com แล้วเปิดดูแบบออนไลน์ เมื่อเปิดแล้วก็จะเข้าไปคัดลอกแฟ้ม flv และ mp4 จากห้องชั่วคราว (Temporary Internet Files) ได้โดยง่าย


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223